Bếp nhà bạn đã sạch?
(Dân trí) - Gian bếp, dù luôn được các bà nội trợ chăm sóc, vệ sinh hàng ngày bằng nhiều giải pháp khác nhau nhưng theo NSF (Tổ chức giám định An toàn thực phẩm và nước uống của WHO), đây vẫn là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất.
Gian bếp nhìn sạch, nhưng vẫn chưa chắc đã an toàn, do đây là nơi dễ tích tụ, nhiễm khuẩn. Vậy đâu là giải pháp để chống bám bẩn - ngừa vi khuẩn hiệu quả?
1. Chọn vật dụng chống hoặc hạn chế bám bẩn
Hãy bắt đầu từ những vật dụng nhỏ như bát đĩa, thìa, chậu, rổ… Bạn cần hạn chế dùng những chất liệu từ nhựa, vốn dễ bám bẩn, khó vệ sinh, lau chùi.
Nơi tiếp xúc nhiều nhất với thực phẩm và con người chính là mặt bàn bếp. Đặc biệt xu thế thiết kế mặt bàn bếp lớn, hoặc đảo bếp trong các gia đình hiện đại, càng tạo môi trường dễ nhiễm khuẩn.
Một thực tế khác, dù được sử dụng thường xuyên bởi bà nội trợ, nhưng vật liệu làm mặt bàn bếp lại được lựa chọn bởi… các ông chồng. Và yếu tố cân nhắc đầu tiên lại là thiết kế và giá cả. Trong khi đó, tiêu chuẩn chọn mặt bàn bếp của người Châu Âu là an toàn-vệ sinh, rồi đến thẩm mỹ.
Đa số mặt bàn bếp ở châu Âu đều đang sử dụng vật liệu đá nhân tạo có gốc thạch anh. Do về cấu trúc, đá nhân tạo gốc thạch anh chứa hơn 90% cốt liệu là thạch anh tự nhiên nghiền nhỏ cùng chất kết dính siêu bền, mang lại khả năng chống xước và chống thấm vượt trội so với các vật liệu khác. Bởi vậy, mặt bàn bếp bằng đá nhân tạo thạch anh rất dễ làm sạch bằng cách đơn giản nhất như lau bằng giẻ hay rửa bằng nước thường.
Tại Việt Nam, để sở hữu mặt bàn đá an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm và con người mà vẫn đảm bảo yếu tố mỹ thuật, các gia đình có thể lựa chọn thương hiệu đá VICOSTONE.
Đây là thương hiệu uy tín cung cấp mặt đá thạch anh nhân tạo được sản xuất trên dây chuyền công nghệ của Ý, với hơn 100 mẫu thiết kế được lấy ý tưởng từ vẻ đẹp tự nhiên phù hợp với mọi xu hướng thiết kế bếp. Với độ hút nước rất thấp, đặc chắc gần như hoàn hảo cùng bí quyết công nghệ riêng, đá VICOSTONE ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn, từ đó đảm bảo an toàn cho cả gia đình khi tiếp xúc trực tiếp.
2. Bố trí mặt bàn bếp một cách khoa học
Tận dụng tối đa không gian dưới tủ bếp treo tường để bố trí các móc treo cốc hoặc dụng cụ. Dùng giá thoáng có móc treo ở bồn rửa để đựng miếng rửa bát, vừa tiết kiệm không gian cho mặt bếp vừa đảm bảo vi khuẩn không có cơ hội lây lan.
Không đặt quá nhiều chai lọ, gói gia vị trên mặt bếp. Xếp những loại gia vị ít dùng hơn vào giá có thể tháo rời và xếp gọn trong các khoang ở các tủ bếp dưới. Với khoảng không gian trên tường, hãy đóng những chiếc giá gỗ đơn giản, chứa chai lọ hoặc những đồ trang trí cho căn bếp thêm màu sắc.
3. Vệ sinh ngay khi bẩn
Khi sơ chế thực phẩm, việc để mặt bàn bếp dính bẩn là không thể tránh khỏi. Một bí quyết để giữ gìn mặt bếp vệ sinh là lau ngay khi lấm bẩn vì càng để lâu vết bẩn càng bám chắc và gây ố cho mặt bếp, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn cư ngụ.
Hãy treo một chiếc khăn khô sạch gần nơi chuẩn bị thực phẩm để lau vết bẩn khi thức ăn rớt ra ngay khi có thể. Bạn nên lau dọn bếp luôn ngay khi nấu ăn xong. Nếu bạn đợi đến khi bữa ăn hoàn tất, vi khuẩn đã có thời gian để xâm nhập và bám lại trên mặt bếp.
VICOSTONE - top 4 nhà sản xuất đá thạch anh trên thế giới, có hơn 15 năm kinh nghiệm sản xuất và cung cấp đá thạch anh nhân tạo tới hơn 40 quốc gia, trong đó có những thị trường khó tính và khắt khe nhất như Mỹ, Canada, Úc, châu Âu.... Sản phẩm đá VICOSTONE đã được kiểm định và vinh dự nhận các chứng chỉ quốc tế từ những tổ chức uy tín (NSF, Greenguard Gold, dấu CE) về độ an toàn tuyệt đối khi tiếp xúc với thực phẩm và người dùng, đảm bảo ngừa vi khuẩn, chống bám bẩn vượt trội.
Xem thông tin tại: www.vicostone.com
Hotline: 18006766