Thứ bảy, 02/06/2018 - 06:00

Bảo vệ trẻ em trong “Thế giới phẳng”

Dân trí

Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, tại TP Hội An (Quảng Nam) đã diễn ra buổi lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2018 do Sở LĐ-TB&XH tỉnh phối hợp với UBND TP Hội An tổ chức với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”.

Để các quyền trẻ em, đặc quyền được bảo vệ, được sống an toàn, lành mạnh, được tôn trọng và bảo đảm thực hiện quy định của Luật Trẻ em và pháp luật về bảo vệ trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH chọn tháng hành động vì trẻ em năm 2018 với chủ đề: “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em” đặc biệt là an toàn cho trẻ em trong thế giới công nghệ số.

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong Thế giới công nghệ số”
Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong Thế giới công nghệ số”

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam cho biết, tháng hành động vì trẻ em năm 2018 sẽ được tỉnh triển khai sâu rộng, đều khắp trong các ngành, hội đoàn thể và các địa phương. Trong đó, đảm bảo thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được tham gia vào các vấn đề về trẻ em và quyền được bảo vệ để không bị xâm hại, bạo lực, nhất là không bị xâm hại trong thế giới công nghệ số.

Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, doanh nghiệp, nhà trường và gia đình trong việc phát huy các tác động tích cực, hạn chế các tác động tiêu cực của thế giới công nghệ số đến sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Hiện cả nước có 64 triệu người sử dụng internet, chiếm 67% dân số, riêng Quảng Nam có hơn 60% dân số sử dụng internet và các tài khoản trên mạng xã hội, trong đó phần đông là thanh thiếu niên.

Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà vui chơi, sinh hoạt cho trẻ em tại Trường mẫu giáo Cẩm Kim (xã Cẩm Kim - Hội An) và Trường mẫu giáo liên xã Bhing-Tà Pơơ (huyện Nam Giang)
Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà vui chơi, sinh hoạt cho trẻ em tại Trường mẫu giáo Cẩm Kim (xã Cẩm Kim - Hội An) và Trường mẫu giáo liên xã Bhing-Tà Pơơ (huyện Nam Giang)

Ông Nguyễn Thùy - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nhận định: “Lợi ích mà công nghệ số mang lại cho trẻ em là không thể phủ nhận, đó là khả năng tiếp cận thông tin để phục vụ cho việc rèn luyện, vui chơi giải trí và mang lại cho trẻ em một nền tảng kiến thức để kết nối và biểu đạt suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng của chính mình.

Tuy nhiên, công nghệ số vẫn có nhiều nguồn thông tin không lành mạnh, thậm chí có nội dung độc hại, bạo lực, khiêu dâm, nếu không quản lý chặt chẽ để trẻ em thường xuyên tiếp cận sẽ dễ gây nghiện và có những hành vi vi phạm pháp luật, rơi vào các tệ nạn xã hội, làm gia tăng nguy cơ trẻ em bị bóc lột, xâm hại và bạo lực trên môi trường này”.

Môi trường mạng còn làm hạn chế mức độ giao lưu tình cảm giữa cha mẹ và con cái, dẫn tới lối sống ích kỷ, cá nhân, thu mình trong “thế giới ảo”, không quan tâm đến môi trường xung quanh. Đây cũng chính là nguyên nhân sâu xa làm cho số tội phạm ở lứa tuổi trẻ em ngày càng tăng, phá vỡ kết cấu bền vững của gia đình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nhân lực của đất nước và tạo gánh nặng cho xã hội tương lai.

Trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Hội An. Trong đợt này, TP Hội An cũng đã có đợt trao quà đến Trung tâm trẻ em mồ côi tại thành phố
Trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Hội An. Trong đợt này, TP Hội An cũng đã có đợt trao quà đến Trung tâm trẻ em mồ côi tại thành phố

Hưởng ứng buổi phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2018, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch TP Hội An - cho biết: “TP Hội An sẽ chú trọng việc phổ biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng sử dụng công nghệ số an toàn, lành mạnh; trang bị những kỹ năng phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và chính bản thân trẻ em để các em biết cách tự bảo vệ chính mình trước những nguy cơ có hại”.

Ngoài ra, thực hiện chương trình “Mùa hè an toàn cho trẻ em”, các trường học trên địa bàn thành phố cũng phối hợp với gia đình và các hội, đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh, phòng, chống tai nạn, thương tích đối với trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước.

Phó Chủ tịch TP Hội An chia sẻ thêm, tại Hội An hiện có 15 CLB “Quyền trẻ em” đã đi vào hoạt động từ năm 2016 đến nay. Sự ra đời của các CLB đã giúp trẻ em nói lên tiếng nói của mình, kiến nghị với các cấp lãnh đạo những nhu cầu thiết thực mà trẻ em cần… Ngày 6/6 đến, TP Hội An cũng sẽ xây dựng trang thông tin điện tử cho trẻ em để các em có thể nói lên tiếng nói, nguyện vọng cũng như tâm tư của mình; và nhiều mô hình, CLB sẽ tiếp tục được nghiên cứu, triển khai trong thời gian tới.

Được biết, cả tỉnh Quảng Nam hiện có hơn 422.800 trẻ em. Trong đó, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt giảm 0,75% (từ 6,33% năm 2012 xuống còn 5,58% năm 2017); trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc tăng 8,8% (từ 77% năm 2012 tăng lên 85,8% năm 2017); tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi thể nhẹ cân là 13,5%; trẻ em làm giấy khai sinh đúng hạn đạt hơn 97%. Hầu hết trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường; 100% trẻ em trong diện chính sách được hỗ trợ theo Nghi định số 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ; thông tin tuyên truyền về công tác trẻ em được đẩy mạnh; các vụ việc vi phạm quyền trẻ em trên địa bàn tỉnh được giải quyết kịp thời.

N.Linh