Gia Lai:
Bánh Trung thu "handmade" hút khách ở Gia Lai
(Dân trí) - Với "điểm cộng" nguyên liệu tự nhiên, khuôn bánh và kiểu trang trí sáng tạo dưới bàn tay thợ làm bánh thủ công, bánh Trung thu "handmade" ngày càng đắt khách ở Gia Lai.
Những năm gần đây, bánh Trung thu "handmade" xuất hiện trên thị trường với rất nhiều mẫu mã, hương vị đặt biệt. Bánh Trung thu "handmade" bắt nguồn từ niềm đam mê ẩm thực của các bạn trẻ. Sự độc đáo về hương vị và các nguyên liệu đều tự nhiên là "điểm cộng" hút khách của các thợ làm bánh.
Chị Phan Thị Kim Thanh (38 tuổi, ở TP Pleiku) làm nghề giáo viên tiểu học, song chị cũng có niềm đam mê với việc làm bánh thủ công. Nhiều năm trước, chị Thanh đã tự học online một khóa học làm bánh trung thu. Ban đầu, chị chỉ làm để người nhà thưởng thức. Sau lại có nhiều người khen ngon và đặt chị làm, nên chị chính thức có thêm nghề tay trái.
Chị Thanh bộc bạch: "Có lẽ bánh Trung thu "handmade" ngày càng được ưa chuộng vì khách biết được nguồn gốc rõ ràng. Tôi đang tiếp tục học hỏi để nâng cao tay nghề nhằm tạo ra nhiều mẫu bánh mới phù hợp với các dịp lễ, tết".
Hiện nay, TP Pleiku đang bị ảnh hưởng dịch nên học sinh không thể đến trường học. Tận dùng thời gian chưa đến trường dạy học này, chị Thanh đã làm hơn 500 chiếc bánh Trung thu với nhiều mẫu mã đa dạng để giao cho các khách hàng trong và ngoài tỉnh đặt mua.
"Tôi làm cả bánh nướng và bánh dẻo với nhiều vị như thập cẩm xá xíu, nhân đậu, khoai môn, hạt sen… Màu sắc cho những chiếc bánh tạo nên từ hoa quả, rau củ. Tôi không dùng chất bảo quản, nên thời hạn sử dụng ngắn, chỉ từ 10 - 15 ngày kể từ khi bánh mới ra lò", chị Thanh chia sẻ.
Tương tự chị Thanh, những ngày này, chị Vũ Hồng Hạnh (Thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông, Gia Lai) tất bật trong bếp để làm bánh Trung thu kịp giao cho khách.
Theo công thức riêng của mình, chị Hạnh đã chọn rau, củ quả để pha chế tạo ra chiếc bánh có nhiều màu sắc như vàng, xanh, tím... Còn hương vị, chị chọn các loại quả dừa, sữa, đậu xanh, gấc để tăng phần hấp dẫn cho bánh. Các công đoạn làm bánh hoàn toàn thủ công nên trung bình mỗi ngày, chị chỉ làm được 40-50 bánh
Với mong muốn đón Tết Trung thu vui vẻ, ấm áp bên người thân, chị Phạm Thị Hiền (ở TP Pleiku, Gia Lai) đã đặt 10 cái bánh với đủ loại hương vị để cúng rằm Trung thu và cho gia đình thưởng thức.
"Tôi thấy trên thị trường có khá nhiều loại bánh Trung thu với đủ hương vị cho tôi lựa chọn. Nhiều năm nay, gia đình tôi rất ưa thích những chiếc bánh Trung thu nhà làm vì nó dẻo hơn. Tôi đã đặt thêm vài hộp để biếu gia đình, bạn bè trong ngày Tết đoàn viên", chị Hiền bộc bạch.