Bạn nên ăn gì khi dùng thuốc kháng sinh?

(Dân trí) - Thuốc kháng sinh được bác sĩ kê đơn nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể nhưng thuốc kháng sinh rất có thể sẽ tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn tốt trong quá trình trị bệnh. Vì thế, đây là những lời khuyên giúp bạn có chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh trong quá trình điều trị thuốc kháng sinh.

1. Tránh các chất gây dị ứng và đường

Trong khi dùng thuốc kháng sinh, bạn nên tránh một số thực phẩm như gluten và đường. Đây là những chất gây dị ứng rất phổ biến. Bạn càng ăn ít đường thì vi khuẩn cũng có ít đường để tiêu thụ, điều này sẽ hạn chế khả năng phát triển và nhân lên của vi khuẩn. Đường còn hạn chế khả năng tấn công vi khuẩn của các tế bào bạch cầu. Giảm hoặc loại bỏ đường có thể giúp nữ giới giảm nhiễm nấm men vì kháng sinh tạo điều kiện cho nấm men phát triển mạnh mẽ ở nữ giới.

Bạn nên ăn gì khi dùng thuốc kháng sinh? - 1

2. Ăn nhiều thực phẩm probiotic

Chế độ ăn uống khỏe mạnh trong quá trình điều trị bằng kháng sinh không chỉ có nghĩa là cắt giảm một số thực phẩm mà còn là bổ sung thêm một số thực phẩm khác, chủ yếu là chế phẩm probiotic như sữa chua, các sản phẩm từ sữa, kefir, súp misor… Bạn cũng có thể bổ sung probiotic vì liều tối ưu khoảng 5 tỷ rất khó đạt được từ cách tiêu thụ thực phẩm. Lựa chọn các chủng tốt khi dùng kháng sinh như saccharomyces boulardii và / hoặc lactobacillus rhamnosus. Tốt nhất là ăn dưới dạng bột để có hiệu quả nhanh hơn.

3. Thời gian bổ sung probiotics đúng cách

Khi uống thuốc kháng sinh, bạn sẽ phải uống từ một đến bốn lần mỗi ngày, tốt nhất là trong bữa ăn. Và đây là cách bổ sung probiotics đúng nhất:

Bạn nên ăn gì khi dùng thuốc kháng sinh? - 2

Vào buổi sáng, bạn có thể uống thuốc kháng sinh với một quả trứng luộc, sau đó 1 giờ, ăn một cốc sữa chua Hy lạp giàu probiotic. Sau đó bạn có thể ăn một một món giàu probiotic vào buổi chiều trước khi uống kháng sinh vào bữa tối. Còn nếu bạn dùng probiotic dạng viên nang, bạn có thể uống vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều để giúp tăng hiệu quả của probiotic trước khi bạn uống thuốc kháng sinh vào bữa ăn.

4. Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin K

Vitamin K là một dưỡng chất liên quan đến đông máu, chữa lành vết thương và tăng sức khoẻ cho xương. Hàm lượng vitamin K khuyến cáo hàng ngày là 90 microgram đối với phụ nữ và 120 microgram đối với nam giới. Nhưng thuốc kháng sinh lại tiêu diệt các vi khuẩn sản sinh vitamin K. Điều này có nghĩa là bạn nên tăng lượng thức ăn nhiều vitamin K trong quá trình điều trị kháng sinh như rau có màu xanh đậm để bổ sung cho thực đơn hàng ngày của mình.

Bạn nên ăn gì khi dùng thuốc kháng sinh? - 3

5. Theo dõi mức độ căng thẳng

Bị bệnh gây ra căng thẳng, đặc biệt là khi bệnh tật khiến bạn không thể làm việc. Điều này thậm chí còn tệ hơn khi bạn dùng kháng sinh. Để cơ thể có khả năng tái tạo ruột với những vi khuẩn có ích, hãy cắt bỏ các thói quen có thể làm tăng cortisol – hoocmon gây căng thẳng – như thuốc lá, rượu bia, tập thể dục quá mức và ăn các thực phẩm cơ thể dễ bị dị ứng. Thay vào đó, dành thời gian thư giãn thật nhiều để đầu óc và cơ thể bạn được thoải mái.

6. Tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng vitamin B12 cao

Vitamin B12 rất cần thiết cho sự phát triển các tế bào hồng cầu. Thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu. Vitamin B12 được sản xuất bởi vi khuẩn ruột có lợi, do đó bạn nên bổ sung vitamin này khi dùng thuốc kháng sinh. Nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 gồm có cá, đặc biệt là cá hồi, thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa.

7. Tiêu thụ thực phẩm giàu axit folic

Vi khuẩn ruột cũng tạo ra axit folic nên bạn cũng cần chú ý bổ sung thực phẩm giàu axit folic vào chế độ ăn sau khi dùng thuốc kháng sinh. Axit folic cũng rất cần thiết cho việc phát triển tế bào hồng cầu, phòng ngừa ung thư buồng trứng, ung thư ruột kết cũng như bệnh tim và chứng đột quỵ. Các nguồn giàu axit folic gồm có rau chân vịt, củ cải đường, lạc và rau lá xanh.

Ng. TA

Tổng hợp