Thứ hai, 04/01/2021 - 07:50

Bác sĩ xóa nợ hàng chục tỷ đồng cho bệnh nhân ung thư

Dân trí

Một bác sĩ ở Mỹ đã quyết định xóa hoàn toàn khoản nợ của gần 200 bệnh nhân ung thư, xóa sạch hóa đơn trị giá 650.000 USD (15 tỷ đồng) chỉ đơn giản vì họ "không có khả năng chi trả".

Bác sĩ xóa nợ hàng chục tỷ đồng cho bệnh nhân ung thư - 1
Bác sĩ Atiq đã quyết định xóa nợ cho 200 bệnh nhân

Bác sĩ, tiến sĩ Omar Atiq đã đóng cửa phòng khám ung thư của mình ở Pine Bluff, Arkansas vào tháng 3/2020, sau 29 năm kinh doanh.

Trước đó, anh cho rất nhiều bệnh nhân điều trị ung thư nợ tiền và làm việc với một công ty thanh toán để thu tiền từ những bệnh nhân cũ. Tuy nhiên, cuối cùng Atiq đã đưa ra lựa chọn táo bạo và hào phóng là ngừng thu tiền của các bệnh nhân.

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, khoảng 200 người đã nhận được một tấm thiệp Giáng sinh từ Atiq với nội dung:

"Phòng khám Ung thư Arkansas tự hào khi có bạn là bệnh nhân. Mặc dù các bảo hiểm sức khỏe khác nhau thanh toán hầu hết các hóa đơn cho đa số bệnh nhân nhưng ngay cả các khoản khấu trừ và chi phí còn lại vẫn có thể là gánh nặng. Thật không may, đó là cách hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta hiện đang hoạt động.

Phòng khám Ung thư Arkansas sẽ đóng cửa hoạt động sau hơn 29 năm tận tụy phục vụ cộng đồng. Phòng khám đã quyết định xóa bỏ tất cả các khoản tiền mà bệnh nhân nợ phòng khám".

Atiq giải thích rằng mình luôn cảm thấy bất an về việc những bệnh nhân đau ốm phải lo lắng về tiền bạc bên cạnh những lo lắng về sức khỏe. Đôi khi anh còn phải chứng kiến những người phá sản cố gắng trả tiền điều trị.

Nói với Good Morning America, Atiq giải thích:

"Theo thời gian, tôi nhận ra rằng có những người không có khả năng chi trả. Vì vậy, vợ chồng tôi, theo khía cạnh là một gia đình, chúng tôi nghĩ về điều đó và nhìn vào khả năng của việc xóa bỏ cho tất cả các món nợ. Chúng tôi thấy rằng chúng tôi có thể làm được và sau đó chỉ cần tiếp tục làm điều đó".

Atiq nói thêm: "Kể từ khi bắt đầu hành nghề, tôi luôn cảm thấy khá khó chịu khi những bệnh nhân không chỉ phải lo lắng về sức khỏe và chất lượng cuộc sống, tuổi thọ của bản thân, gia đình, công việc, mà còn cả tiền bạc.

Điều đó luôn khiến tôi day dứt. Thêm vào đó là sự tàn phá mà đại dịch Covid-19 đã gây ra và cảm ơn Chúa vì hiện tại chúng tôi vẫn ổn. Đây là điều ít nhất mà chúng tôi có thể làm để giúp đỡ cộng đồng.

Tôi đã chứng kiến những bệnh nhân trong nhiều năm không có gì hoặc đã phá sản nhưng phải cố gắng trả tiền điều trị. Theo nhiều cách, đó có vẻ như là một tình huống hoàn toàn không công bằng".

Atiq hiện là giáo sư về khoa học y tế tại đại học Arkansas ở thành phố Little Rock, tiểu bang Arkansas, Mỹ. Ông có 4 người con đều là bác sĩ hoặc đang học để trở thành bác sĩ.

Trà Xanh

Theo LB

Đáng quan tâm
Mới nhất