Bà chi hội trưởng phụ nữ hết lòng vì người nghèo

(Dân trí) - Không chỉ giúp các hội viên thoát nghèo, bà Nguyệt còn đến tận nhà chăm sóc những người già bệnh tật, neo đơn…

Gần 10 năm giữ chức Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Nhơn Thọ 2, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, bà Phan Thị Minh Nguyệt (SN 1970) luôn được mọi người trong thôn tin tưởng và quý mến bởi sự nhiệt tình, năng nổ.

Lâu nay, bà Võ Thị Trưng (70 tuổi, trú thôn Nhơn Thọ 2) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vì cả hai vợ chồng đều bị bệnh tai biến không thể đi lại được, con trai bị cũng bệnh.

Đảm nhiệm chức vụ Chi hội trưởng chi hội phụ nữ của thôn, bà Nguyệt thấy bản thân mình phải có trách nhiệm giúp đỡ gia đình bà Trưng.

Bà chi hội trưởng phụ nữ hết lòng vì người nghèo - 1

Bà Nguyệt thu gom phế liệu từ “thùng rác văn minh” để bán lấy tiền sung quỹ giúp đỡ những hội viên khó khăn

Hàng ngày, ngoài công việc gia đình và công việc của chi hội, bà Nguyệt tranh thủ đến nhà bà Trưng để chăm lo bữa ăn cho bà như là thành viên của gia đình.

Ngoài ra, bà Nguyệt cũng trích phần quỹ của chi hội để hỗ trợ theo tháng cho gia đình bà Trưng, mỗi tháng 400 ngàn đồng để thêm vào phần sinh hoạt ăn uống.

“Mới đây tôi cũng vận động chi hội và hội phụ nữ xã để hỗ trợ được hơn 10 triệu cho bà Trưng đi viện điều trị, giờ bà cũng đã có thể tự đi lại được nên giảm bớt phần vất vả. Con trai của bà Trưng cũng được chị phó chi hội giúp đỡ, hướng dẫn mưu sinh bằng nghề hái lá thuốc nam nên hiện tại hoàn cảnh của bà cũng vơi bớt phần khó khăn, tôi cũng yên tâm hơn”, bà Nguyệt tâm sự.

Không chỉ giúp đỡ chăm sóc những người bệnh tật, hoạt động của Chi hội do bà Nguyệt làm Chi hội trưởng cũng đã giúp đỡ nhiều hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Một trong những hoạt động ý nghĩa của chi hội là chương trình góp vốn xoay vòng, thu hút sự tham gia của hơn 80 chị em trong thôn.

Bà Nguyệt cho biết chương trình này trước đây là địa phương phát động nhưng nhiều năm gần đây không còn phổ biến, nhiều thôn đã chấm dứt. Riêng ở Nhơn Thọ 2, bà Nguyệt duy trì hoạt động của quỹ góp vốn này và kêu gọi chị em tham gia. Mỗi tháng, thành viên tham gia sẽ góp 500 ngàn đồng vào quỹ và chi hội sẽ họp đề xuất, xét các hoàn cảnh cần vốn làm ăn và bố trí trước. Cứ liên tục xoay vòng vốn góp đến tất cả các thành viên tham gia nhằm tạo số vốn, giúp chị em trong thôn sinh kế làm ăn, thoát nghèo hiệu quả. Bà Nguyệt cho hay đến thời điểm hiện tại thì tất cả chị em phụ nữ ở thôn đã thoát nghèo hiệu quả.

Bà chi hội trưởng phụ nữ hết lòng vì người nghèo - 2

Mỗi khi thấy ai đó có hoàn cảnh khó khăn là bà Nguyệt luôn đau đáu và tìm mọi cách để giúp đỡ

Bà Nguyệt cũng khởi xướng huy động sự tham gia của các thành viên trong chi hội tham gia mô hình “thùng rác văn minh”, được xã, huyện khuyến khích nhân rộng. Để thực hiện mô hình này, chi hội lấy quỹ ra mua thùng rác để cấp phát cho các chị em trong thôn, mỗi gia đình 2 thùng nhằm phân loại rác thải. Rác thải tái chế như chai nhựa, vỏ lon, bao nilon được bỏ riêng. Đến chủ nhật hằng tuần, bà Nguyệt cùng các thành viên của ban chấp hành chi hội bắt đầu đi thu gom. Số phế liệu thu được, bà Nguyệt đem bán và lấy tiền sung vào quỹ của chi hội.

“Số tiền này dùng để giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh, tài trợ hằng tháng cho gia đình bà Trưng, mua quà dịp lễ tết cho những hoàn cảnh khó khăn trong thôn…”, bà Nguyệt nói.

Để quán xuyến việc gia đình, việc của chi hội, bà Nguyệt gần như làm việc hết thời gian và cả ngày nghỉ. Những lúc công việc của chi hội bận, bà Nguyệt phải nhờ ông xã cán đáng giúp việc nhà.

“Chồng tôi là người luôn hỗ trợ vợ việc nhà, động viên vợ trong công của Chi hội nên tôi cũng yên tâm làm việc”, bà Nguyệt chia sẻ.

Bao nhiêu năm làm Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Nhơn Thọ 2, lúc nào bà Nguyệt cũng cố gắng làm hết sức mình để có thể giúp đỡ các hội viên.

Mỗi khi thấy ai đó có hoàn cảnh khó khăn là bà luôn đau đáu và tìm mọi cách để giúp đỡ. Chính bởi sự năng nổ đó mà bà Nguyệt thường xuyên được lãnh đạo xã, huyện tuyên dương trong các phong trào, nhận được nhiều giấy khen.

Anh Vũ

Đang được quan tâm