Áp lực sau sự nổi tiếng của cô gái đẹp kêu gọi hàng trăm triệu giúp người

Thư Quỳnh Ảnh, clip: Nam Thái

(Dân trí) - Kêu gọi được hàng trăm triệu từ thiện, Nguyễn Đỗ Trúc Phương bỗng trở nên nổi tiếng trên cộng đồng mạng, nhưng với cô gái xinh đẹp này, cô chỉ muốn được làm người bình thường.

“Nàng thơ”, “thánh nữ”, “nữ hiệp”, “nữ bồ tát”... là những danh xưng mỹ miều được cộng đồng mạng đặt cho Nguyễn Đỗ Trúc Phương - cô gái trẻ kêu gọi được hàng trăm triệu để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng cô gái này không hề thích thú với những lời ngợi ca hay sự tung hô này mà chỉ hy vọng được làm từ thiện như một người bình thường.

Gặp gỡ Nguyễn Đỗ Trúc Phương - cô gái kêu gọi hàng trăm triệu giúp người.

Bén duyên với việc làm thiện nguyện từ bé

Là một cô gái may mắn, từ bé đã sống êm đềm trong sự yêu thương của gia đình, không cần bận tâm đến cơm áo gạo tiền nhưng Trúc Phương lại có đời sống nội tâm rất sâu sắc. Cô gái trẻ động lòng với tất cả những hoàn cảnh khó khăn lướt qua đời mình và luôn bị thôi thúc phải có hành động thực tế, giúp đỡ cho những hoàn cảnh đó.

Áp lực sau sự nổi tiếng của cô gái đẹp kêu gọi hàng trăm triệu giúp người - 1

Lớn lên trong sự bao bọc của gia đình nhưng Trúc Phương lại dễ đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

“Từ nhỏ, mình đã nhìn thấy ba mẹ mình giúp đỡ người khác nên mình cũng được ảnh hưởng và học được đức tính này. Nghe mẹ kể, lúc Phương còn nhỏ thấy người già nằm trước cửa nhà thì mình đã chạy lên nhà lấy áo của mẹ để đem xuống đắp cho người ta. Rồi có nhiều người già bán vé số đi ngang qua nhà là Phương cứ hẹn các cô chú là 8h tới ngồi đây rồi con bới cơm ra cho ăn nha” - Trúc Phương cười rạng rỡ chia sẻ.

Từ những hành động ngây thơ đó, gia đình Phương đã nhận thấy được tấm lòng của con gái mình, nên khi Phương bắt đầu chia sẻ những việc làm thiện nguyện, cha mẹ cô ngày càng ủng hộ hết mình.

Trở về Việt Nam sau gần 10 năm du học tại Úc, Trúc Phương vừa phụ giúp gia đình quản lý công việc kinh doanh vừa dành thời gian thực hiện những công việc thiện nguyện mà mình theo đuổi từ bé. 

Ban đầu, Phương chỉ làm từ thiện bằng chính tiền của cá nhân mình nên không hề công khai lên mạng xã hội. Đến lúc trở về Việt Nam, cô đã bắt đầu kêu gọi người thân, bạn bè chung tay vì nghĩ nếu chỉ làm một mình sẽ không giúp được nhiều cho các hoàn cảnh khó khăn mà cô gặp.

Áp lực sau sự nổi tiếng của cô gái đẹp kêu gọi hàng trăm triệu giúp người - 2

Chú Hải là hoàn cảnh khiến Trúc Phương ấn tượng nhiều nhất.

Cho đến khi gặp được chú Hải, thấy chú quá khó khăn nên Trúc Phương đã quyết tâm phải chia sẻ hoàn cảnh này của chú, phải giúp chú thay đổi cuộc đời. Ban đầu, cô gái trẻ chỉ có ý định xin khoảng 10-15 triệu, nhưng chính cô không thể ngờ được là có thể kêu gọi được nhiều tiền đến vậy.

Không chỉ trở nên nổi tiếng trên cộng đồng mạng, sau khi giúp đỡ trường hợp chú Hải xe ôm, Trúc Phương cũng bắt đầu có những thay đổi trong tư duy làm từ thiện của mình. Cô tâm sự: “Từ trường hợp của chú Hải, Phương nghiệm ra 1 điều là khi mình giúp đỡ ai đó thì mình nên cho họ cần câu, để khi mọi thứ đã trôi qua hết thì họ vẫn có cách để mưu sinh và sống tốt qua ngày. Nên trường hợp của anh Tâm hiện tại Phương cũng cố gắng giúp cho anh chị có cần câu để sau này sống tốt hơn mà không phải dựa vào tiền của cộng đồng mạng nữa”.

Áp lực sau sự nổi tiếng của cô gái đẹp kêu gọi hàng trăm triệu giúp người - 3

Trúc Phương luôn thân thiện và bình dị khi làm thiện nguyện.

Theo Phương, nếu cho quá nhiều tiền có thể sẽ dẫn đến nhiều “biến chứng” trong cả suy nghĩ  lẫn lộn xộn trong gia đình của người được giúp đỡ. Từ thiện không nên trở thành chu cấp mà chỉ nên dừng ở mức cho đủ để người đó vượt qua được cảnh khốn cùng, ngặt nghèo hoặc cho họ “chiếc cần câu” để gia đình có khả năng sống tốt hơn trong tương lai mà không cần phải dựa vào tiền của cộng đồng và xã hội.

Nổi tiếng kéo theo tai tiếng

Sự nổi tiếng bất ngờ giúp Phương có thêm sức mạnh trong công việc thiện nguyện của mình. Tuy nhiên, kéo theo đó cũng là những lời gièm pha, chỉ trích của một số cá nhân cùng những câu chuyện khó xử bắt đầu xảy ra.

Ngoài những người khen ngợi, cám ơn hành động đẹp của Phương, một số bình luận cho rằng Phương đang “drama hóa” sự nghèo khó, mượn việc từ thiện để tự quảng cáo bản thân. Mặc dù có chạnh lòng nhưng cô gái mạnh mẽ này không để những lời nói tiêu cực đó ảnh hưởng đến bản thân. Phương cho rằng: “Việc mình làm thì mình biết thôi! Mỗi người có một suy nghĩ khác nhau, mình không thể nào áp đặt người ta phải suy nghĩ theo cách của mình được, nên mọi người muốn nói sao thì nói vậy!”.

Áp lực sau sự nổi tiếng của cô gái đẹp kêu gọi hàng trăm triệu giúp người - 4

Dù đang làm người mẫu ảnh nhưng Trúc Phương chỉ nhận lời chụp cho những nhà thiết kế là bạn bè của mình.

Thời gian này, Trúc Phương cũng nhận được khá nhiều lời mời phỏng vấn. Tuy nhiên, bản thân cô chọn lọc rất kỹ và cũng từ chối rất nhiều, vì cô gái này chưa bao giờ có mong muốn được trở thành người nổi tiếng. Mặc dù hiện tại, Phương đang là người mẫu ảnh và có sự thích thú dành cho công việc này nhưng cô chỉ nhận lời chụp ảnh cho các shop thời trang của bạn bè, người thân chứ chưa hề có nhu cầu bước chân vào showbiz...

Áp lực sau sự nổi tiếng của cô gái đẹp kêu gọi hàng trăm triệu giúp người - 5

Lúc nào Phương cũng đeo khẩu trang khi chụp hình cùng người được giúp.

Làm từ thiện là hành động tốt đẹp, nhưng vì những chỉ trích trên “thế giới ảo” mà Trúc Phương bỗng thấy ngại ngùng và lo sợ khi chia sẻ những hành động ấy. Phương bộc bạch: “Nhiều người cho rằng làm từ thiện mà cứ chụp hình, đăng hình suốt là sống ảo nhưng thực ra khi mình cầm tiền của các mạnh thường quân thì phải rõ ràng minh bạch cho họ từ lúc nhận tiền đến chi tiết mình dùng tiền đó để làm gì cho những người cần giúp đỡ. Nhưng những lúc đăng hình như vậy, Phương rất sợ bị mọi người cho rằng đang tự quảng cáo bản thân nên trong lúc đi giúp đỡ mọi người mình luôn đeo khẩu trang”

Áp lực sau sự nổi tiếng của cô gái đẹp kêu gọi hàng trăm triệu giúp người - 6
Áp lực sau sự nổi tiếng của cô gái đẹp kêu gọi hàng trăm triệu giúp người - 7

Để đảm bảo tính minh bạch, Phương luôn cập nhật mọi giao dịch và hoạt động của mình sau khi nhận được tiền từ nhà hảo tâm.

Không chỉ vậy, nhiều người còn truy ra được thông tin cá nhân của Trúc Phương như số điện thoại hoặc địa chỉ nhà và tìm đến tận nơi để mưu cầu được giúp đỡ. Những người này tìm đến Phương vì nghĩ rằng chỉ cần cô lên tiếng thì sẽ kêu gọi được một khoản tiền lớn vài trăm triệu. Lúc này, áp lực càng đặt nặng lên cô gái trẻ nhiều hơn bởi cô biết rằng kêu gọi có được nhiều tiền hay không phần lớn phụ thuộc vào từng hoàn cảnh chứ không phải phụ thuộc vào cá nhân cô. Có nhiều người sau khi bị Phương từ chối giúp đỡ lại buông lời khó nghe với cô. 

“Phương mong là mọi người đừng đặt hy vọng quá nhiều vào Phương, cũng đừng xem và đừng gọi Phương như thánh sống vì những từ ngữ như vậy quá cao xa so với Phương, mình không hề vĩ đại như vậy mà chỉ là một người bình thường và chỉ muốn sống như một người bình thường thôi”- Phương nhắn nhủ.

Tôi chỉ muốn được là một người bình thường

Kêu gọi được nhiều người ủng hộ, Trúc Phương thấy vui vì có thể giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn được nhiều hơn nhưng đồng thời cũng căng thẳng và lo sợ hơn. Chia sẻ với PV Dân trí, Phương cho biết có đêm phải thức đến 2,3 giờ sáng để kiểm tra tin nhắn của ngân hàng, thực hiện sao kê và chụp ảnh thông báo lên trang cá nhân để những người đã gửi tiền biết được rõ ràng. Cô gái này sợ rằng chẳng may xảy ra chút sai sót nào thôi cũng đủ để bản thân hứng chịu nhiều hậu quả nặng nề.

Áp lực sau sự nổi tiếng của cô gái đẹp kêu gọi hàng trăm triệu giúp người - 8

Những người được Phương giúp đỡ không chỉ biết ơn mà còn thương và xem Phương như người thân trong gia đình.

Bất chợt phải đối diện với nhiều áp lực như vậy, có lúc Phương muốn đổi cả số điện thoại và nghĩ bụng “Hay là thôi, hết hoàn cảnh này rồi không làm nữa...” nhưng mỗi lần nhìn thấy những hoàn cảnh khó khăn, cô lại không cầm lòng được mà lại tiếp tục “nhúng tay vào”.

Áp lực sau sự nổi tiếng của cô gái đẹp kêu gọi hàng trăm triệu giúp người - 9

Người đàn ông được Trúc Phương giúp đỡ sau buổi phỏng vấn.

Suốt buổi trò chuyện, cô gái này luôn nhắc đi nhắc lại và nhấn mạnh nhiều lần rằng “mình không có nhu cầu được nổi tiếng” mà chỉ muốn được làm từ thiện một cách hồn nhiên nhất, hiệu quả nhất mà thôi.