Huế:

Ấm lòng quán cơm chay 2.000 đồng, miễn phí giao đến tận nơi

Đại Dương Hoàng Hải

(Dân trí) - Với 2.000 đồng cho mỗi bữa ăn, người nghèo tại khu vực TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có thể có một bữa cơm vừa no, vừa ngon và chất lượng.

Đó là quán cơm chay có tên Hiển Hiền Hiên (nằm trên trục đường chính QL1 số 590 Lê Duẩn, TP Huế) mới khai trương với mục đích giúp cho những người lao động nghèo, người già neo đơn, những người bị khuyết tật, học sinh hay sinh viên có thể ghé quán ăn cơm với số tiền chỉ 2.000 đồng nhưng đầy đủ chất lượng và hợp vệ sinh.

Ấm lòng quán cơm chay 2.000 đồng, miễn phí giao đến tận nơi - 1

Quán cơm chay 2000 đồng mở ra phục vụ bà con nhằm giảm bớt gánh nặng về tài chính.

Chia sẻ với chúng tôi, chú Phạm Hòa, chủ quán cơm chia sẻ: "Tôi từ Sài Gòn ra đây để mở quán cơm chay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Mô hình này đã có ở Sài Gòn nhưng tôi muốn nhân rộng ra nhiều nơi hơn nữa và chọn Huế là nơi để mở quán cơm chay 2.000 đồng để giúp cho bà con nơi đây.

Đối tượng chúng tôi muốn hướng đến là người nghèo, người bị khuyết tật, người già neo đơn. Quán sẽ mở cửa phục vụ từ 10h30' đến 12h30' mỗi trưa từ thứ 2 đến thứ 7. Quán không chỉ bán tại chỗ mà còn đưa đến tận nơi cho những hoàn cảnh khó khăn và gửi những suất cơm miễn phí đến tay bà con".

Ấm lòng quán cơm chay 2.000 đồng, miễn phí giao đến tận nơi - 2

 Chú Phạm Hòa, chủ quán cơm chay 2.000 đồng trực tiếp phục vụ cho bà con.

Được biết ý tưởng mở quán cơm 2.000 đồng là ý tưởng của một sư cô tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt muốn mở tại TP Huế. Khi tình cờ gặp chú Hòa từ Sài Gòn ra thì hai bên đã cùng nhau phối hợp để giúp đỡ cho bà con. Mặt bằng mà quán đang mở là nhà của vị sư cô này hỗ trợ mặt bằng miễn phí để quán hoạt động.

Ấm lòng quán cơm chay 2.000 đồng, miễn phí giao đến tận nơi - 3

Những người lao động, người già neo đơn, người khuyết tật,…đều có thể ghé quán để ăn cơm chỉ với giá 2.000 đồng hoặc có thể được miễn phí.

Trao đổi thêm với chúng tôi, chú Hòa cho biết hằng ngày đều có số lượng cơm giao miễn phí trao tận tay cho bà con. Trung bình mỗi ngày quán sẽ đi giao khoảng 190 suất cơm miễn phí cho bà con. Đối với khu vực xung quanh TP Huế khoảng 30 suất, còn những nơi xa hơn thì sẽ có xe đợi sẵn từ 9h30' sáng để đưa đến những khu vực đã được tìm hiểu, lên danh sách từ trước đó và giao tận tay cho bà con.

Ấm lòng quán cơm chay 2.000 đồng, miễn phí giao đến tận nơi - 4

Chú Danh, một người lao động sau giờ làm việc mệt mỏi đã ghé quán cơm để ăn chia sẻ: "Quán ăn rất ngon và sạch sẽ chất lượng. Quán đã giúp cho rất nhiều người khó khăn như tôi có thể có được những bữa cơm chỉ với 2.000 đồng hoặc thậm chí là miễn phí. Tôi rất vui mừng và hạnh phúc khi được quán cơm giúp đỡ".

Ấm lòng quán cơm chay 2.000 đồng, miễn phí giao đến tận nơi - 5

Mua phiếu vào ăn cơm.

Ấm lòng quán cơm chay 2.000 đồng, miễn phí giao đến tận nơi - 6

Suất cơm bao gồm các món chay như đậu khuôn, đậu cô ve, canh bí,…mỗi ngày sẽ có những món chay khác nhau.

Ấm lòng quán cơm chay 2.000 đồng, miễn phí giao đến tận nơi - 7

Với những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, quán sẽ phát phiếu miễn phí cơm và chỉ cần tới quán đưa phiếu đã được phát thì sẽ được dùng cơm miễn phí tại quán hoặc đem về

Ấm lòng quán cơm chay 2.000 đồng, miễn phí giao đến tận nơi - 8

Khu vực rửa tay trước khi ăn và nước uống.

Ấm lòng quán cơm chay 2.000 đồng, miễn phí giao đến tận nơi - 9

Khu vực bếp luôn đảm bảo sạch sẽ và hợp vệ sinh.

Ấm lòng quán cơm chay 2.000 đồng, miễn phí giao đến tận nơi - 10

Nơi bỏ khay thức ăn và đồ ăn thừa.

Ấm lòng quán cơm chay 2.000 đồng, miễn phí giao đến tận nơi - 11

Nhiều người ăn cơm rất ngon miệng

Ấm lòng quán cơm chay 2.000 đồng, miễn phí giao đến tận nơi - 12

Quán phục vụ những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

Ấm lòng quán cơm chay 2.000 đồng, miễn phí giao đến tận nơi - 13

Có cả những em nhỏ ghé ủng hộ.

"Trước mắt quán sẽ tiếp tục duy trì mô hình này và mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ, đóng góp từ bà con, các nhà hảo tâm và các mạnh thường quân trên khắp địa bàn trong tỉnh cũng như ngoại tỉnh để quán có thể tiếp tục mở rộng hơn nữa nhằm giúp cho bà con vơi đi những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày", chú Hòa chia sẻ thêm.