8 đồ vật hầu như dùng ít nhưng các bà bầu mua rất nhiều

(Dân trí) - Quần áo cho mẹ bầu, máy tiệt trùng bình sữa, kem trị rạn da là những đồ vật các bà mẹ tương lai không cần thiết phải lãng phí tiền mua nhiều.

Mang thai là khoảng thời gian đặc biệt của mọi phụ nữ. Từ việc hình dáng cơ thể thay đổi cho đến việc chuẩn bị cho quá trình sinh nở, có hàng tá các danh sách vật cần mua. Tuy nhiên, cũng có những đồ vật mà rất nhiều các bà mẹ đi trước khuyên rằng không cần thiết.

1. Trang phục cho mẹ bầu

8 đồ vật hầu như dùng ít nhưng các bà bầu mua rất nhiều - 1

Cơ thể thay đổi nhanh chóng khi mang thai khiến rất nhiều bà mẹ tương lai tìm kiếm các trang phục dành riêng cho bà bầu. Tuy nhiên, những bộ quần áo này không hề rẻ và bạn cũng sẽ không sử dụng đến chúng nữa sau khi sinh xong.

Những người đi trước nhiều kinh nghiệm đã chia sẻ rằng: bạn chỉ cần quần jeans có cạp chun và một số chiếc váy maxi dáng rộng.

2. Máy theo dõi tim thai tại nhà

8 đồ vật hầu như dùng ít nhưng các bà bầu mua rất nhiều - 2

Với tâm lý làm mẹ, ai cũng muốn biết về tình hình sức khỏe của em bé và tiến triển thai kỳ. Để phục vụ nhu cầu này, những chiếc máy theo dõi thai nhi tại nhà với màn hình trực tuyến có thể theo dõi nhịp tim của thai nhi ra đời, bán đầy rẫy trên mạng với giá rẻ.

Các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên sử dụng các thiết bị này. Ngoài việc, đó không phải là máy theo dõi nhịp tim chuyên nghiệp thì chỉ chuyên gia y tế mới có thể phát hiện nhịp tim bất thường của bé. Đồng thời, các bác sĩ cũng không biết việc sử dụng thường xuyên máy theo dõi tại nhà có thật sự an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé hay không.

3. Kem trị rạn da

8 đồ vật hầu như dùng ít nhưng các bà bầu mua rất nhiều - 3

Quá trình tăng cân khi mang thai để lại trên cơ thể phụ nữ những vết rạn da, đặc biệt là ở vùng bụng, mông và đùi.

Các nhà khoa học cho rằng rạn da có yếu tố di truyền nên hầu hết các loại kem trị rạn da không thật sự có hiệu quả, ngoài việc giúp làm giảm ngứa khi các vết rạn tăng lên về kích thước. Nếu bạn nhất định cần mua sản phẩm trị rạn da, hãy trao đổi với bác sĩ để tìm ra sản phẩm phù hợp.

4. Các loại vitamin bác sĩ không kê đơn

8 đồ vật hầu như dùng ít nhưng các bà bầu mua rất nhiều - 4

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn mang thai. Các bà mẹ tương lai bắt đầu bổ sung nhiều loại vitamin vào chế độ ăn hàng ngày với mong muốn cung cấp thêm dinh dưỡng cho cơ thể và em bé trong bụng.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, việc tự ý bổ sung vitamin có rất ít lợi ích. Nếu bác sĩ của bạn không yêu cầu bất kỳ loại vitamin nào, bạn chỉ cần dùng axit folic và vitamin D, trong một số trường hợp.

5. Gối ôm dành cho bà bầu

8 đồ vật hầu như dùng ít nhưng các bà bầu mua rất nhiều - 5

Những chiếc gối ôm này khá dễ chịu, nếu chất bông độn là loại tốt. Tuy nhiên, nhiều người mua gối mà không tính toán đến kích thước của giường nên khi mang về, nó chiếm gần như toàn bộ diện tích của chiếc giường.

6. Quá nhiều quần áo trẻ em

8 đồ vật hầu như dùng ít nhưng các bà bầu mua rất nhiều - 6

Những chiếc áo phông, quần dài, váy nhỏ dành cho trẻ sơ sinh dễ thương đến nỗi khó bà mẹ nào có thể lướt qua một cách nhẹ nhàng. Nhưng sự thật là, trẻ sơ sinh rất ít khi cần đến những trang phục này. Chúng cũng lớn rất nhanh nên sẽ có rất nhiều quần áo hầu như không sử dụng đến hoặc chỉ mặc một, hai lần.

7. Máy hút sữa và máy tiệt trùng bình sữa

8 đồ vật hầu như dùng ít nhưng các bà bầu mua rất nhiều - 7
Máy hút sữa và máy tiệt trùng là hai trong số những đồ vật được nhiều bà mẹ tương lai tìm mua nhất.

Máy hút sữa chỉ hữu ích khi bạn có kế hoạch cho con bú. Tương tự như vậy, nếu bạn không định cho con bú bình thì máy tiệt trùng sẽ không phải là sản phẩm cần thiết.

Rất nhiều bà mẹ không có cơ hội sử dụng bình sữa và máy tiệt trùng đã mua do em bé sau khi sinh ra nhất định không chịu bú bình. Do đó, không nên mua từ quá sớm. Để tiết kiệm hơn, bạn có thể mua máy thanh lý từ những bà mẹ khác.

8. Khăn che bé bú

8 đồ vật hầu như dùng ít nhưng các bà bầu mua rất nhiều - 8

Để đề phòng trường hợp phải cho con bú nơi công cộng, các bà mẹ đã sắm sửa những chiếc khăn che bé bú. Tuy nhiên, chiếc chăn này có hai nhược điểm. Một là chúng quá to và cồng kềnh. Hai là không phải bé nào cũng thích bị trùm kín bên trong khi đang bú mẹ, nhất là vào những ngày hè.

Bạn có thể dễ dàng thay thế khăn che bé bú bằng một chiếc khăn quàng cổ mềm và rộng sẽ hữu ích và tiết kiệm hơn.