Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:42

7 món ăn vặt “độc quyền” cho mùa đông Hà Nội

Dân trí

Có những thức quà dù được bán quanh năm, nhưng đến một thời điểm đặc biệt, món ăn ấy lại khiến lòng người phải nhớ thương da diết. Mùa đông Hà Nội sẽ trở nên tinh tế, đúng nghĩa hơn nếu mọi người được thưởng thức trọn vẹn những món ngon mang đậm hương vị của đất trời.

1.Ngô nướng, khoai nướng


Ngô nướng là thức quà giản dị cho ngày đông.

Ngô nướng là thức quà giản dị cho ngày đông.

Khi tiết trời chuyển lạnh, ngô nướng và khoai nướng là hai món ăn vặt dễ gặp nhất trên khắp các con phố Hà Nội. Không được tẩm ướp, cũng chẳng được dùng kèm với gia vị đặc biệt nào, nhưng hai món ăn bình dân này vẫn chiếm một vị trí đặc biệt trong lòng người dân Hà Thành mỗi khi đông về.

Những bắp ngô non hạt đều tăm tắp, căng sữa được nướng vàng ruộm. Khi thưởng thức, thực khách không thể không xuýt xoa bởi vị ngọt dịu cùng hương thơm nhẹ nhàng, quấn quýt của món quà đồng quê.


Khoai nướng hấp dẫn vào ngày đông.

Khoai nướng hấp dẫn vào ngày đông.

Trên bếp than hồng lửa, khoai cũng được nướng hơi cháy, tỏa ra hương thơm khó có thể cưỡng lại. Vỏ khoai màu nâu xém nhưng ruột lại thơm bùi và mang đậm hương vị dân dã.

Cái thú của việc thưởng thức ngô nướng, khoai nướng nằm ở việc thực khách ngồi cạnh nhau, vừa co ro trong cái rét mùa đông, vừa gỡ từng hạt ngô và tán gẫu những câu chuyện dài bất tận.

2. Ốc luộc


Ốc luộc nhìn chẳng mấy hấp dẫn nhưng vẫn cứ hút khách mỗi dịp đông về.

Ốc luộc nhìn chẳng mấy hấp dẫn nhưng vẫn cứ hút khách mỗi dịp đông về.

Thưởng thức những đĩa ốc nóng còn vương khói, hít hà xuýt xoa với thứ nước chấm cay nồng là thói quen của nhiều người Thủ đô trong những đêm đông buốt lạnh. Nếu như người Sài Gòn đã quá quen với những món ốc được chế biến cầu kì thì người Hà Nội chỉ đơn giản với ốc luộc.

Khi luộc, tùy mỗi cửa hàng mà có thêm sả, ớt, hay chanh nhưng yếu tố quyết định món ốc luộc có ngon hay không lại tùy thuộc hoàn toàn vào tài nghệ pha chế nước chấm của từng quán. Nước chấm trước tiên phải đủ vị: gừng, tỏi, lá chanh cùng chua, ngọt, mặn phải vừa ăn để làm sao khi nếm nước chấm không cảm thấy mặn mà khi chấm với ốc lại không hề nhạt.

Không giống như bao món ăn khác, thưởng thức món ốc nóng đúng “chất” phải ngồi ở vỉa hè và chỉ dùng tay xiên mới ngon. Vị cay của ớt xen lẫn vị thơm của gừng, của sả, khi ăn vào khiến thực khách không ngừng xuýt xoa. Đặc biệt khi thưởng thức món ốc nóng thì không thể thiếu món sung lẫn khế muối, xoài ngâm, tất cả tạo nên một món quà không thể nào quên khi mùa đông tràn về.

3. Cháo sườn


Cháo sườn có hương vị đặc biệt ngon trong ngày đông.

Cháo sườn có hương vị đặc biệt ngon trong ngày đông.

Cháo sườn là món ăn gắn liền với tuổi thơ. Đặc biệt, vào mùa đông lạnh giá, món ăn này lại càng được nhiều người ưa chuộng hơn cả.

Chỉ cần vài chiếc ghế nhựa con con và một nồi cháo bốc hơi nghi ngút cũng đủ để tạo nên một hàng ăn đúng chất Hà Nội. Cháo được nấu thật nhuyễn, sườn vụn ngọt mà thơm, thêm ít ruốc mặn rắc lên cùng hai chiếc quẩy cắt nhỏ là đã thành món ngon không thể chối từ.

Cháo sườn không phải là món ăn khó tìm, nhưng những người sành ăn, kĩ tính thì phải tìm đến đúng chỗ để tận hưởng trọn vẹn hương vị này. Cháo sườn ở ngõ Huyện hay chợ Đồng Xuân là những hàng quán nức tiếng từ bao đời nay ở Hà Nội

5. Bánh gối, bánh rán mặn


Bánh gối hấp dẫn với lớp vỏ ngoài giòn tan.

Bánh gối hấp dẫn với lớp vỏ ngoài giòn tan.

Hai món bánh mặn này đặc biệt hấp dẫn trong ngày lạnh. Chúng chinh phục thực khách bởi độ béo, bùi của vỏ với phần nhân đủ vị mặn, ngọt.

Chấm miếng bánh vào nước chấm chua ngọt rồi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo, bùi, thơm của thịt, của tiêu, của miến. Hương vị của nó ấn tượng đến nỗi, chỉ nghĩ đến thôi, hẳn nhiều người đã phải nuốt nước miếng.


Bánh rán mặn là món quà vặt không thể không ăn vào mùa đông

Bánh rán mặn là món quà vặt "không thể không ăn" vào mùa đông

Bánh không ăn kèm rau sống, chỉ bỏ thêm đu đủ xanh và ăn cùng nước chấm là thành một suất. Bạn có thể thưởng thức món bánh rán mặn “trứ danh” của Hà Thành ở quán bánh rán Lạc Long Quân hay quán bánh rán trên phố Phương Mai.

6. Bánh trôi tàu


Bánh trôi tàu phải được ăn thật nóng mới đúng vị của mùa đông.

Bánh trôi tàu phải được ăn thật nóng mới đúng vị của mùa đông.

Mùa đông đến, bánh trôi tàu nóng hổi với hương vị thơm ngọt là món quà vặt được nhiều người nghĩ tới. Một bát bánh trôi tàu thường gồm 2 viên bánh, nép mình trong thứ nước sóng sánh thơm phức mùi gừng. Một viên bánh tròn xoe nhân đậu xanh, viên còn lại có hình bầu dục và nhân vừng đen, rắc thêm chút lạc giòn tan. Tất cả tạo thành một sự hòa quyện tuyệt vời của ẩm thực.

Vị gừng tươi được coi như hồn cốt của món ăn truyền thống này, khiến người ăn ấm lòng hơn bởi vị cay nóng của nó. Vỏ bánh mềm, dẻo. Khi thưởng thức, ngay lập tức lớp bột nếp đã tan ra, đem đến cảm giác vô cùng thú vị.

Bạn có thể ghé đến phố Bạch Mai, Lương Văn Can, Hàng Giầy, Hàng Cân, Quán Thánh, chợ Ngô Sỹ Liên, chợ Thành Công… để thưởng thức món ăn đặc trưng của mùa đông Hà Nội này với giá từ 10.000 – 15.000 VNĐ/bát.

7. Bánh đúc nóng


Bánh đúc là thức quà gần gũi với người Việt.

Bánh đúc là thức quà gần gũi với người Việt.

Miếng bánh đúc dẻo quánh ăn cùng với nước chấm, thịt băm, hành khô là món ăn vô cùng vừa miệng trong những ngày lạnh.

Bánh đúc mới nhìn đã thấy thật ngon mắt, nhưng đến khi thử món ăn này, bạn sẽ thực sự ngạc nhiên bởi sự hòa quyện khéo léo và tinh tế. Miếng bánh rất mềm và dẻo, thịt băm thơm hòa với vị rau mùi làm bánh đúc không hề bị ngấy. Nếu ăn được cay, bạn có thể thêm vài miếng ớt để cảm nhận được trọn vẹn hơn vị mặn, ngọt, thơm, cay của món bánh dễ gây nghiện này.

7. Lục tàu xá

7 món ăn vặt “độc quyền” cho mùa đông Hà Nội - 9

Lục tàu xá là món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa. Bên cạnh bánh trôi tàu, chí mà phù, lục tàu xá là món chè ngon, bổ dưỡng được dân ta học theo, lưu truyền trong đất Thăng Long đến hôm nay.

Theo tiếng Quảng Đông, Trung Quốc, lục tàu xá (lục đậu sa) có nghĩa là đậu xanh nát nhuyễn. Nấu lục tàu xá cần đậu xanh xát vỏ, bột báng, vỏ quýt khô (trần bì), đường cát. Đậu xanh nấu chín nhuyễn trong nước, bột báng luộc sơ cho bớt nhớt rồi nấu cùng đậu xanh, cho đường cát vào khuấy đều tay để đường không bị dính đáy nồi. Vỏ quýt khô rửa sạch, nấu sôi, cho vào sau cùng. Nấu đến khi nồi chè có dạng đặc, vàng sánh. Trên màu vàng ươm của đậu xanh điểm xuyết hạt trắng trong của bột báng, chút vàng nâu của vỏ quýt khô.

Vỏ quýt khô làm nên chất the thê rất riêng cho lục tàu xá mà nếu thiếu đi, người ta chỉ còn cảm giác đang ăn một bát chè đậu xanh thông thường. Chất the của vỏ quýt quyện lấy vị đậu xanh béo bùi, đường cát ngọt ngào, bột báng dẻo dang tạo nên hương vị đặc biệt thích thú. Nhiều người biến tấu còn cho thêm mã thầy, hay hạt sen cho mát bổ, nhìn chung hương vị cũng không quá thay đổi.

Đêm đông, ngồi ở những hàng lục tàu xá, bánh trôi tàu ở phố cổ mà hít hà hương khói thơm từ những nồi chè cũng cũng là một cái thú của ẩm thực mùa đông Hà Nội.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp