5 thực phẩm giúp mắt khỏe mạnh
(Dân trí) - Mọi người thường cho rằng cà rốt là thực phẩm “Vua” giúp mắt sáng khỏe. Trên thực tế, có rất nhiều thực phẩm khác tốt cho mắt hơn cà rốt.
Để giúp ngăn chặn các bệnh như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và giúp mắt nhìn rõ hơn, Andrea Thau, Chủ tịch Hiệp hội quang học Mỹ khuyến nghị một chế độ ăn giàu 5 loại thực phẩm có ích với thị lực. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng, một chế độ ăn 2 bữa cá và 5 bữa rau củ, trái cây mỗi tuần rất tốt cho mắt, nhưng mỗi người có một sức khỏe khác nhau, vì thế, bạn nên thảo luận chế độ ăn uống của mình với bác sĩ để có lợi ích tốt nhất.
1. Lutein and zeaxanthin
Lutein và zeaxanthin là carotenoids trong mắt, có đặc tính chống oxy hóa. Quỹ nghiên cứu bệnh tăng nhãn áp cho rằng hai loại chất này có khả năng ngăn ngừa tổn thương mắt bằng cách ngăn chặn sự căng thẳng ô-xy hóa làm tổn thương thần kinh thị giác, dẫn đến bệnh tăng nhãn áp. Hai chất này tìm thấy trong các loại rau màu xanh đậm như rau cải Brussels, rau cải xanh, rau bí, súp lơ xanh, đu đủ, xà lách,…
2. Axit béo Omega3
Bạn hẳn đã biết Omega-3s rất tốt cho tim, nhưng bạn có biết rằng nó cũng đóng vai trò quan trọng để giữ sức khỏe đôi mắt của bạn? Có hai loại Omega-3s, đó là DHA và EPA mà bạn nên đặc biệt quan tâm. DHA có trong võng mạc còn EPA sản xuất DHA từ cơ thể. Sự thiếu hụt hai chất này có thể gây ra các vấn đề về thị lực. Theo bà Thau, Omega 3 giúp mắt đỡ khô và chống viêm.
Loại chất đặc biệt này có nhiều trong quả óc chó, cá hồi, cá ngừ, cá mòi, hạt lanh, và cá bơn.
3. Vitamin A
Giống như lutein và zeaxanthin, vitamin A là chất chống ô-xy hóa hiệu quả, có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các tổn thương thị thực. Bạn có thể tìm thấy vitamin A trong các loại thực phẩm như khoai lang, xoài, rau chân vịt, ớt chuông đỏ, phomai, mơ, dưa hấu, và cà rốt.
4. Vitamin C
Thật đáng kinh ngạc khi hầu hết các tế bào trong cơ thể đều cần đến lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ của vitamin C. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bằng cách bổ sung vitamin C hàng ngày, bạn giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Vì vậy, hãy chú ý đến các thực phẩm có màu cam, hoặc các thực phẩm giàu vitamin C khác, như dâu tây, cam, bưởi và quả kiwi.
5. Vitamin E
Giống như vitamin A và C, vitamin E là chất chống ô-xy hóa mạnh mẽ. Thế nhưng có đến khoảng 70% người ở độ tuổi 30 không nhận đủ lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày. Bà Thau nói rằng, vitamin E giúp chống lại sự phá vỡ các mô khỏe mạnh của gốc tự do. Tức là, nó rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Để tăng cường vitamin E, bạn nên bổ sung các thực phẩm sau: trứng, các loại hạt, sữa chua, thịt đỏ, lườn gà, hàu và sườn lợn.
Thảo Nguyên
Theo BM