5 đồ uống không nên dùng để "chào ngày mới"
(Dân trí) - Uống nước vào buổi sáng là một điều tốt cho sức khỏe. Chính vì thế việc bắt đầu ngày mới bằng một cốc nước vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải đồ uống nào dùng vào buổi sáng cũng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số đồ uống bạn không nên uống vào sáng sớm.
Sữa bò
Trong sữa bò có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn uống sữa bò vào thời điểm sáng sớm sẽ không tốt. Vì uống sữa bò lúc đang đói làm dạ dày tiêu hóa không kịp, ruột non hấp thu không kịp, không phát huy được giá trị dinh dưỡng, ở một số người còn xảy ra phản ứng không có lợi như đầy hơi, chướng bụng…
Nước ép trái cây
Nhiều người cho rằng buổi sáng uống nước trái cây là rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đây là một nhận thức sai lầm. Trong các loại nước ép trái cây như nước cam, nước chanh, nước ép táo,... đều chứa hàm lượng axit khá cao, không chỉ gây hại cho dạ dày vào buổi sáng mà còn cản trở quá trình hấp thụ canxi từ bữa sáng của bạn. Đặc biệt, nước ép trái cây không có tác dụng cấp nước cho cơ thể mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và không tốt cho sức khỏe.
Nước muối loãng
Sáng sớm là thời điểm huyết áp của chúng ta cao hơn mức bình thường. Vì vậy uống nước muối cũng không có lợi cho những người có vấn đề về huyết áp. Nghiên cứu sinh lí cho thấy rằng, cứ qua một giấc ngủ sâu cơ thể chúng ta không uống giọt nước nào nên không có nước cung cấp cho hệ hô hấp, cho hoạt động đổ mồ hôi, và để tạo thành nước tiểu. Chính vì vậy cơ thể chúng ta mất rất nhiều nước. Nếu uống nước muối vào buổi sáng sẽ làm cho miệng bị khô
Nước uống có ga
Những loại nước có gas đều có chứa cacbonat, chất này sẽ làm cho quá trình đào thải canxi trong máu diễn ra nhanh hơn. Hơn nữa, nó làm cho quá trình trao đổi chất diễn ra không bình thường, khiến cơ thể mất đi lượng canxi trong máu. Nếu bạn thường xuyên uống các loại nước có ga vào buổi sáng có thể là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bị thiếu canxi.
Nước đun sôi để lâu
Trong nước đun sôi có các hợp chất hữu cơ có chứa nitơ, nếu để lâu sẽ tiếp tục được chuyển thành nitrite. Theo các chuyên gia sức khỏe, nước đun sôi để lâu ngày khó tránh khỏi các loại vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm, tốc độ phân giải của các chất càng nhanh. Hơn nữa, nitrite trong nước kết hợp với hemoglobin, có thể ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển oxy trong máu. Vì vậy, không nên uống nước đun sôi để lâu quá 24 giờ.
Bùi Linh
Tổng hợp