100 tuổi vẫn làm “sếp”

(Dân trí) - Như mọi nhân viên khác ở Whitehall Garden, bà chủ Phyllis Self luôn có mặt tại phòng làm việc vào lúc 9 giờ sáng, giải quyết tất cả những công việc trên cương vị giám đốc công ty: chấm bảng lương, gặp gỡ khách hàng, thuê tuyển nhân sự mới… và trở về nhà sau 5 giờ chiều. Cách đây mấy hôm, bà vừa kỉ niệm sinh nhật 100 tuổi.

Không chỉ trực tiếp điều hành công ty hơn 200 nhân sự, cụ bà đã có 5 mặt cháu này còn làm công việc thư ký cho doanh nghiệp gia đình Self - có trụ sở tại Chippenham, Wiltshire, kiêm chỉ đạo chi nhánh thứ 2 tại Bristol.

 

Trong khi đó anh con trai Chris, nay cũng đã ngoài 70 tuổi, giữ cương vị quản lý và hai đứa cháu nội Peter and Mark cùng làm việc cho công ty.

 

Chào đời ở thị trấn Birkenhead, Lancashire vào năm 1907, Phyllis là cô con gái duy nhất của 2 ông bà Johnson, vốn làm nghề giáo viên, sau đó dành toàn bộ cuộc đời chăm lo cho những đứa trẻ cơ nhỡ.

 

Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1925, cô gái trẻ đầy tham vọng nhanh chóng tìm được công việc giám sát nhân sự tại nhà máy len ở Rochdale. Vài năm sau, cô chuyển công tác sang nhà máy cao su ở Melksham và “bén duyên” với Roland, sau đó thì nên vợ nên chồng.

 

Đôi vợ chồng trẻ định cư tại nông trại ở Lacok, nơi Phyllis “yên phận” với công việc nội trợ và chăm sóc 2 cậu con trai Chris và John.

 

100 tuổi vẫn làm “sếp” - 1

Cụ Phyllis năm 1974 - khi mới bắt đầu tiếp quản công ty

 

 

Năm 1972, cậu John mở công ty chuyên kinh doanh hạt giống, cây kiểng, dụng cụ làm vườn và làm ăn khá phát đạt. Tuy nhiên chỉ 2 năm sau đó, John cùng gia đình riêng di cư đi nơi khác, ông Roland qua đời, vậy là bà Self và cậu con trai thứ Chris đứng ra đảm nhận công việc kinh doanh.

 

“Khi đó tôi đã bước sang tuổi 64 và không dám nghĩ rằng mình sẽ giữ vững “phong độ” được lâu như thế”

 

Dưới sự phối hợp nhịp nhàng của 2 mẹ con, công ty Whitehall Garden hiện đã có chi nhánh thứ hai, và là một trong những doanh nghiệp lớn nhất của miền tây nam nước Anh trong lĩnh vực làm vườn.

 

Hàng ngày cụ Phyllis vẫn tự mình đến sở làm trên chiếc Mini màu đỏ, cách nhà một đoạn không xa. Mỗi ngày đủ 8 tiếng, mỗi tuần đủ 6 ngày, không có ngoại lệ nào dành cho “bách niên giai lão”. Thi thoảng nổi hứng, cụ còn lái xe đến tận Chippenham thăm chi nhánh hoặc tới Bath để shopping.

 

100 tuổi vẫn làm “sếp” - 2

Giữa công việc bề bộn mỗi ngày

 

 

Nói chuyện với phóng viên, bà cụ 100 tuổi “khoe” đầy vẻ tự hào: “35 năm nay tôi gần như chưa bao giờ nghỉ làm. Số ngày nghỉ may ra đếm trên đầu ngón tay.

 

Thành thật mà nói thì tôi không có bằng lái xe, cũng bởi hồi năm 1935 khi tôi bắt đầu ngồi sau vô lăng thì người ta chưa tổ chức thi lấy bằng lái”.

 

Khi được hỏi về bí quyết sống lâu, cụ Phyllis khẳng định: “Tôi không có bí quyết nào hết, ngoài việc không hút thuốc và luôn tạo cho mình một cuộc sống bận rộn, giải quyết công việc, gặp gỡ mọi người…”

 

Hải Minh

Theo Daily Mail