Tự hào biết bao phụ nữ Việt Nam

Dân trí Càng xa quê hương con càng nhận thấy những gì mà “thượng đế” ban tặng cho người phụ nữ Việt Nam thật đáng quý biết nhường nào. Những phẩm giá của người phụ nữ Việt Nam khiến con có thể bỏ cả cuộc đời để tìm kiếm và hiến tặng trọn trái tim mình.

Gửi mẹ Vũ Thị Huyễn nhân ngày 8/3

Mẹ kính yêu!

Ngày 8 tháng 3 đã đến rồi. Mỗi năm kỷ niệm con càng cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp tâm hồn bất tận những phẩm giá của người phụ nữ Việt Nam, bởi trong dáng hình của đất nước có dáng hình của các bà, các mẹ, các chị - những người đã dệt lên trang sử đất nước.

Tự hào biết bao phụ nữ Việt Nam


Càng xa quê hương con càng nhận thấy những gì mà “thượng đế” ban tặng cho người phụ nữ Việt Nam thật đáng quý biết nhường nào. Những phẩm giá của người phụ nữ Việt Nam đã trở thành một tạo vật quý khiến người ta có thể bỏ cả cuộc đời để tìm kiếm và hiến tặng trọn trái tim mình.

Đó là những người lao động cần mẫn, người công dân tích cực vừa là người mẹ, người thầy đầu tiên của con người. Biết bao nhà văn, nhà thơ dành tâm tâm huyết để ghi lại hình ảnh của người phụ nữ - những người mẹ - người vợ, những con người đã góp sức lớn lao dệt lên những trang sử của dân tộc trên từng mỗi bước thăng trầm của lịch sử.

Từ mẹ Âu Cơ đưa 50 người con lên rừng mở nước, dạy dân dựng làng, đến bà mẹ Thánh Gióng kiên trì nuôi dạy đứa con “chậm nói, chậm đi” để đến một ngày người con đó trở thành anh hùng của dân tộc đánh đuổi giặc ngoại xâm. Rồi đến những hình ảnh Bà Trưng, Bà Triệu oai phong dũng mãnh cưỡi voi xung trận phất cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân Đông Hán giành lại quyền tự chủ cho đất nước.

Để rồi hôm nay trong từng trang cuốn Biên niên sử của dân tộc đều thấp thoáng bóng hình của người phụ nữ Việt Nam, những người đã cùng chồng, con, với ý chí kiên cường và trái tim nhân hậu, đã dựng nhà, vỡ đất, khai hoang, dệt vải và cấy cày làm nên những mùa vàng cho đất nước.

Tự hào biết bao phụ nữ Việt Nam


Dẫu thế hệ chúng con không chứng kiến những ngày đất nước đương đầu với chiến tranh, nhưng qua từng trang sử, con không bao giờ quên hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ. Chính các bà, các mẹ, những người phụ nữ Việt Nam đã góp phần xương máu xây dựng lên tượng đài chiến thắng huy hoàng của dân tộc. Càng trong gian khó, ác liệt cái đẹp của người phụ nữ Việt Nam càng bừng sáng.

Đó là những phụ nữ ba đảm đang, giỏi việc nước, đảm việc nhà để chồng con yên tâm đi đánh giặc. Đó là biết bao bà mẹ đã không chỉ một lần gạt nước mắt tiễn chồng con ra trận. Đó là những bà mẹ đã đào hầm để nuôi giấu cán bộ cách mạng từ lúc tóc còn xanh cho đến khi phơ phơ đầu bạc. Đó là những bà mẹ thức thâu đêm vá áo cho chiến sĩ. Đó là những người chị ngã xuống khi tuổi đời mới 18, đôi mươi… để cho đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do.

Lịch sử sẽ còn mãi khắc ghi những hình ảnh chói ngời của những “đội quân tóc dài”, những nữ chiến sĩ bất khuất trong tù, những bà mẹ đào hầm bảo vệ cán bộ, cất giấu thương binh, những đội nữ dân quân bắn rơi máy bay phản lực, những nữ thanh niên xung phong “sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, những nữ chiến sĩ quân y quả cảm như tấm gương anh hùng liệt sĩ bác sĩ Đặng Thùy Trâm...

Còn nữa, hàng triệu những người mẹ, người vợ đã vượt qua mọi hy sinh gian khổ, động viên chồng con đi chiến đấu, bản thân đảm đang việc nước, việc nhà, vững vàng gan dạ vừa sản xuất, vừa chiến đấu, vừa giữ vững hậu phương.

Tự hào biết bao phụ nữ Việt Nam


Đúng là hiếm một đất nước nào có được những người phụ nữ cao đẹp như đất nước Việt Nam. Không chỉ “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” trong kháng chiến, mà ngày nay bước vào thời kỳ đổi mới các bà, các mẹ, các chị vẫn đang tiếp tục làm nên những trang sử vàng của đất nước.

Ở lĩnh vực nào con cũng thấy có sự tham gia của các bà, các mẹ, các chị. Từ nông nghiệp, công nghiệp, y tế, văn hóa, giáo dục… cho đến những trọng trách cao trong bộ máy của Đảng, Nhà nước…

Và chính những việc làm lặng thầm của các bà, các mẹ, các chị không chỉ hoàn thành nghĩa vụ công dân, mà luôn mang theo vẻ đẹp tiềm tàng cùng sức sống bất diệt, mà dẫu có viết cả ngàn trang cũng không kể hết sự đóng góp to lớn đó.

Mẹ ơi! Ngày 8/3 năm nay đã đến rồi. Ngày không phải chỉ là hội của phụ nữ trên toàn thế giới mà cũng là ngày hội của riêng những người phụ nữ Việt Nam. Ở phương trời Âu xa xôi con không thể tặng mẹ những bông hoa tươi thắm nên chỉ muốn nói với mẹ một điều: Con cám ơn mẹ rất nhiều vì mẹ đã sinh ra con và nuôi con khôn lớn.

Tự hào biết bao phụ nữ Việt Nam


Con muốn nói “con yêu mẹ , yêu mẹ thật nhiều”... và tự hào vì con là con của mẹ, là con của người mẹ Việt Nam tuyệt vời... Con xin được gửi tới những người bà, người mẹ, người chị- những người phụ nữ Việt Nam lời chúc tốt đẹp nhất.

Con yêu mẹ nhiều, mẹ kính yêu của con!

Nguyễn Tuấn Anh
Lưu học sinh tại Viện Balassi Balint, Budapest, Hungary

MỚI NHẤT
Vụ dỡ đình cổ lấy gỗ sưa đem bán: Chính quyền lo một, dân lo mười
Vụ dỡ đình cổ lấy gỗ sưa đem bán: Chính quyền lo một, dân lo mười

(Dân trí) - Càng biết thêm thông tin về vụ việc dỡ mái đình lấy gỗ sưa đem bán tại thôn Cựu Quán (Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội) dư luận càng đi từ ngỡ ngàng tới bất ngờ, bởi cái sự “vô tư” tới liều lĩnh, bất chấp hậu quả của những người trong cuộc.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 09:40

Lại một chuyện tai tiếng xảy ra ở Hà Nội
Lại một chuyện tai tiếng xảy ra ở Hà Nội

(Dân trí) - “Đúng là chuyện động trời xảy ra ở thế kỷ 21, vì xảy ra tại một ngôi làng cổ tại Thủ đô ngàn năm văn hiến và Hà Nội được thế giới vinh danh là TP Hòa bình...” Nguyễn Văn Nam nam@gmail.com viết.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 07:35

Căn bệnh cuối nhiệm kỳ của sếp
Căn bệnh cuối nhiệm kỳ của sếp

(Dân trí) - Chẩn trị về căn bệnh tưởng mới mà cũ (đã nhiều người biết đến) trên được Khanh Quốc: Qk318@gmail.com đưa ra trong bình luận về trường hợp bổ nhiệm cán bộ siêu tốc đang khiến dư luận sốt nóng mấy ngày qua. Và theo diễn giải của Tung: thanhtung_51@yahoo.com.vn, đó là kiểu “hốt hụi chót”!

Thứ sáu, 07/03/2014 - 04:42

Lời nói dối của Mẹ
Lời nói dối của Mẹ

(Dân trí) - Có những lời nói dối mà khi biết được sự thật lại khiến ta xót xa rơi nước mắt, bởi đó là cả một sự hy sinh. Có những người mẹ trong đời nhiều lần nói dối chỉ cốt sao con yên tâm học hành, làm việc và không phải lo lắng cho mình…

Thứ sáu, 07/03/2014 - 02:38

Nhiều “đại gia” xây dựng bị Bộ Giao thông Vận tải “cấm cửa”
Nhiều “đại gia” xây dựng bị Bộ Giao thông Vận tải “cấm cửa”

Ít nhất có 10 doanh nghiệp xây dựng nằm trong “danh sách đen” bị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cấm thi công các công trình của ngành này…

Thứ sáu, 07/03/2014 - 11:05

Cơ hội phút 89
Cơ hội phút 89

(Dân trí) - Còn một phút nữa thôi/Cậu nào thích đổi đời/Nhanh! Nhanh lên! Tớ kí/Hết giờ rồi! - Gút bai!

Thứ sáu, 07/03/2014 - 10:35

Tỏ tình 8/3
Tỏ tình 8/3

(Dân trí) - Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, tôi có bài thơ vui này gửi đến Diễn đàn. Rất mong các anh chị xem xét cho đăng bài để cánh đàn ông, con trai chúng tôi có dịp được thể hiện thêm tình cảm quí trọng, yêu thương đến tất cả chị em…

Thứ sáu, 07/03/2014 - 10:30

CSGT Hàng Xanh có “thản nhiên vạch ví người đi đường”?
CSGT Hàng Xanh có “thản nhiên vạch ví người đi đường”?

(Dân trí) - Cho đến thời điểm hiện tại, 4 CSGT Hàng Xanh đã được Công an TPHCM cho xem lại clip đăng tải trên báo mạng. Tuy nhiên cả 4 CSGT đều khẳng định họ không có hành vi “vạch ví tiền của người đi đường” như phản ánh.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 09:23

Hà Nội: Chấn động vụ cưỡng chế ngay sát Tết, tan nát cả một làng cổ
Hà Nội: Chấn động vụ cưỡng chế ngay sát Tết, tan nát cả một làng cổ

(Dân trí) - Ngày 24 Tết Giáp Ngọ, chính quyền xã Bình Yên - Thạch Thất (Hà Nội) đã huy động đến 780 người cùng 4 máy ủi rầm rập đến làng Vân Lôi đập nát hàng loạt tường, nhà của 52 hộ dân khiến ngôi làng cổ tan nát.
 >>         Vụ cưỡng chế thi hành án trái pháp luật tại TP Việt Trì

Thứ sáu, 07/03/2014 - 06:15

Viết tiếp “câu chuyện Niềm tin"...
Viết tiếp “câu chuyện Niềm tin"...

(Dân trí) - Bình luận của bạn đọc Dân trí ngày 6/3 lại lập kỷ lục mới với thông tin “Tạm đình chỉ 4 cảnh sát giao thông “vạch” ví người vi phạm”. Câu chuyện về niềm tin lại một lần nữa được đưa ra để viết tiếp.

Thứ năm, 06/03/2014 - 04:44

Bộ trưởng Thăng: “Chúng ta nợ người dân Chu Va một lời xin lỗi”
Bộ trưởng Thăng: “Chúng ta nợ người dân Chu Va một lời xin lỗi”

(Dân trí) - “Chúng ta đang nợ người dân Chu Va một lời xin lỗi, một kết luận nguyên nhân rõ ràng vụ lật cầu” - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Thứ năm, 06/03/2014 - 04:40

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội trả lời vụ “cò” bằng lái xe tung hoành
Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội trả lời vụ “cò” bằng lái xe tung hoành

(Dân trí) - Lãnh đạo của Sở GTVT Hà Nội cho biết, theo quy định, việc đổi giấy phép lái xe được thực hiện theo hình thức trực tiếp tại Sở GTVT số 2 Phùng Hưng (Hà Đông, Hà Nội) và số 16 Cao Bá Quát (Ba Đình, Hà Nội).

Thứ năm, 06/03/2014 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ “bẫy” gỗ sưa tới nguy cơ với đình chùa cổ
Từ “bẫy” gỗ sưa tới nguy cơ với đình chùa cổ

(Dân trí) - Cảnh báo đó lại vang lên qua những hồi chuông báo động mới, sau loạt bài về vụ việc dỡ đình cổ lấy gỗ sưa đem bán vừa xảy ra tại thôn Cựu Quán (xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội), dù về mức độ vi phạm vẫn còn phải... chờ xác minh.

Thứ năm, 06/03/2014 - 01:44

Bằng giả: Sự vô lí hiển nhiên nhưng lại nghiễm nhiên tồn tại.
Bằng giả: Sự vô lí hiển nhiên nhưng lại nghiễm nhiên tồn tại.

(Dân trí) - Ý kiến của Bộ trưởng Luận hoàn toàn chính xác. Ông đã rất can đảm khi nói nên điều này vì trong đó không những có trách nhiệm của Bộ ông đứng đầu, mà còn dám nói cả Bộ Nội vụ nữa.

Thứ năm, 06/03/2014 - 11:45

Cầu Long Biên sẽ là di sản văn hóa quốc gia?
Cầu Long Biên sẽ là di sản văn hóa quốc gia?

(Dân trí) - Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, ngày 5/3, ông đã ký văn bản xin thành phố cho phép phối hợp với Bộ GTVT lập hồ sơ công nhận cầu Long Biên là di sản văn hóa.

Thứ năm, 06/03/2014 - 11:23

Ăn cắp ở Nhật, sau khi bị bắt sẽ thế nào?
Ăn cắp ở Nhật, sau khi bị bắt sẽ thế nào?

(Dân trí) - “Đối với những vụ trộm cắp do một số bác gây ra càng ngày càng gia tăng thì có lẽ cháu cần phải giới thiệu những thủ tục tại các đồn cảnh sát Nhật Bản ra sao để có chút tính răn đe…”.

Thứ năm, 06/03/2014 - 11:10

Năm 2020 có thẻ công dân điện tử thay mọi giấy tờ tùy thân
Năm 2020 có thẻ công dân điện tử thay mọi giấy tờ tùy thân

(Dân trí) - Hiện mỗi người dân có 20 loại giấy tờ tùy thân khác nhau. Để cắt giảm các loại giấy tờ này, cần xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, số định danh cá nhân để đến năm 2020 có thể phát triển ứng dụng thẻ công dân điện tử…

Thứ năm, 06/03/2014 - 05:38

Tham nhũng – chủ đề dễ tạo sóng dư luận
Tham nhũng – chủ đề dễ tạo sóng dư luận

(Dân trí) - Thở than “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi!” mà diễn đàn vẫn luôn dậy sóng mỗi khi có thông tin nào dễ gợi liên tưởng tới 2 từ “tham nhũng”. Mới đây là chuyện về tài sản của 1 vị giới chức đã nghỉ hưu, số này nói “bình thường", số khác "rất ngờ vực"…

Thứ tư, 05/03/2014 - 04:40

Chuyện lạ ở Hà Nội: Dỡ đình cổ lấy gỗ sưa đem bán
Chuyện lạ ở Hà Nội: Dỡ đình cổ lấy gỗ sưa đem bán

Ngày 4/3 hàng trăm người dân thôn Cựu Quán, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội đã kéo đến đình cổ của thôn phản đối một số người tự ý dỡ mái đình được làm bằng gỗ sưa đem bán.

Thứ tư, 05/03/2014 - 03:26

Bộ GTVT bác bỏ thông tin trụ cầu treo bị lật xây bằng gạch
Bộ GTVT bác bỏ thông tin trụ cầu treo bị lật xây bằng gạch

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa lên tiếng bác bỏ thông tin trụ cầu Chu Va 6 được xây bằng gạch. Bộ này khẳng định trụ cầu được đổ bằng bê tông cốt thép M200 theo đúng kích thước thiết kế.

Thứ tư, 05/03/2014 - 02:57

“Rác ý thức” mới khó dọn sạch!
“Rác ý thức” mới khó dọn sạch!

(Dân trí) - “Trên mặt hồ có rất nhiều loại rác, nếu cố gắng thì vẫn có thể vớt và làm sạch được. Nhưng có một thứ rác là “rác ý thức” của nhiều người thì rất khó làm sạch. Bởi cứ làm sạch hôm nay, mai họ lại vứt xuống…” - ông Tạ tâm sự.

Thứ tư, 05/03/2014 - 12:03

Nhật ký Kiev
Nhật ký Kiev

Kiev, thủ đô xinh đẹp của Ucraina đắm chìm trong những diễn biến ngày càng phức tạp. Khởi đầu là những cuộc biểu tình kéo dài từ giữa năm 2013 cho đến tận đầu năm 2014.

Thứ tư, 05/03/2014 - 11:33

Ukraine: Lệnh tổng động viên “gõ cửa” nhà người Việt
Ukraine: Lệnh tổng động viên “gõ cửa” nhà người Việt

Trên khắp các vùng miền ở Ukraine, người dân đang nháo nhác bởi “lệnh tổng động viên”. Nhiều người Việt nơi đây cũng thấp thỏm, thậm chí rơi lệ khi tên con trai mình bị xướng trong danh sách tòng quân.

Thứ tư, 05/03/2014 - 11:26

Cần kiểm tra nguồn gốc tài sản của ông Trần Văn Truyền
Cần kiểm tra nguồn gốc tài sản của ông Trần Văn Truyền

Về thông tin liên quan tài sản được cho là của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, tổ chức Đảng cần vào cuộc sớm để kiểm tra, kết luận công khai.

Thứ tư, 05/03/2014 - 10:20