Thu hồi nợ, “đòi nợ thuê” nhìn từ góc độ pháp lý

Thời gian qua, các vụ việc liên quan đến hoạt động “đòi nợ thuê” tại một số địa phương đã thu hút sự chú ý của dư luận. Theo các luật sư và chuyên gia pháp lý, trong mọi tình huống, việc cho vay, thu hồi nợ cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Thu hồi nợ, “đòi nợ thuê” nhìn từ góc độ pháp lý - 1
 
Nhóm người thuộc Công ty CP dịch vụ đòi nợ Hưng Thịnh bị "con nợ" hành hung. (Nguồn: vtc.vn)

 

Tiềm ẩn nhiều hệ lụy

 

Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội và các quan hệ kinh tế, dịch vụ thu hồi nợ, “đòi nợ thuê” đã xuất hiện ở khá nhiều địa phương. Tuy nhiên, đi liền với đó là không ít những vụ việc phức tạp do va chạm giữa người vay nợ và người thu hồi nợ. Ngày 18/1, Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ Trần Văn Tú (24 tuổi, quê Kiên Giang) để điều tra hành vi giết người. Trước đó, vào rạng sáng cùng ngày, Nguyễn Văn Bình (27 tuổi, quê Bến Tre) cùng nam thanh niên đến khu nhà trọ ở thị xã Bến Cát gặp Tú để “đòi nợ thuê” cho một người khác. Nghe “con nợ” nói không có tiền, Bình lao vào đánh. Tú chạy vào phòng trọ cầm dao ra đâm Bình tử vong tại chỗ.

 

Ngày 26/1, Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến vụ “Người đàn ông nghi bị nhóm đối tượng đòi nợ thuê đánh tử vong” xảy ra tại tổ 14, phường Hội Phú (thành phố Pleiku, Gia Lai). Các đối tượng bị khởi tố gồm Đỗ Ngọc Lắm (SN 1985, tổ 6, phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku), Đinh Văn Phi (SN 1989, tổ 1, phường Chi Lăng, thành phố Pleiku), Lầu Thái Bảo Khoa (SN 1985, tổ 16, phường Hội Thương, thành phố Pleiku), Phạm Văn Thành (SN 1983, tổ 6, phường Yên Đỗ, thành phố Pleiku) về hành vi giết người. Ngoài ra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố 2 bị can Lê Đức Huy (SN 1989, tổ 7, phường Ia Kring, thành phố Pleiku), Châu Văn Phong (SN 1992, tổ 13, phường Diên Hồng, thành phố Pleiku) về hành vi không tố giác tội phạm.

 

Mới đây nhất, ngày 9/4, Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Công an thị xã Đông Triều xác nhận cơ quan này vừa ra lệnh bắt khẩn cấp Đỗ Đức Lân (45 tuổi, trú tại xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) để điều tra các hành vi đánh nhóm người đi "đòi nợ thuê" thuộc Công ty cổ phần dịch vụ đòi nợ Hưng Thịnh bầm dập rồi bắt quỳ lạy, quay video tung lên mạng, để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích và bắt giữ người trái pháp luật.

 

Đây chỉ là một số vụ việc điển hình liên quan đến việc thu hồi nợ, “đòi nợ thuê”; đồng thời cũng là hồi chuông cảnh báo về những hệ lụy phức tạp tiềm ẩn phía sau loại hình hoạt động đặc biệt này. Các vụ việc trên cho thấy nhiều bất cập liên quan đến loại hình dịch vụ thu hồi nợ. Cùng với đó, vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước còn khá “mờ nhạt”. Nếu chỉ khi nào xảy ra hậu quả, lực lượng công an mới tham gia xử lý để ổn định an ninh trật tự xã hội thì đã quá muộn. Các bên đều có thể đã bị đe dọa trực tiếp đến tính mạng hoặc bị chiếm đoạt tài sản một cách bất hợp pháp.

 

Theo nhiều người, nguyên nhân một phần xuất phát từ việc các tiệm cầm đồ, cho vay tài chính nở rộ trong thời gian gần đây mà chưa có sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan có thẩm quyền. Chủ các tiệm cầm đồ cho vay tài chính lại thường là các đối tượng cộm cán, có các mối quan hệ xã hội phức tạp, do đó hành vi của họ khi thu hồi nợ cũng đậm chất “xã hội đen”. Bên cạnh đó, việc cho vay cũng khá dễ dàng, chỉ cần CMND, sổ hộ khẩu (đối với tổ chức tín dụng có đăng kí kinh doanh thì cần thêm xác nhận lương, hóa đơn điện…) là cũng có thể được giải ngân khoản vay lên đến hàng chục triệu đồng. Theo đó, lãi suất đối với khoản vay này gần như được “thả nổi” và tùy theo thỏa thuận của các bên. Người dân đã bất chấp để giải quyết nhu cầu tạm thời, nhưng đến khi nhận ra tính nguy hiểm của giao dịch này thì đã ngoài khả năng chi trả. Từ đó dẫn đến mâu thuẫn vay - trả giữa “chủ nợ” và “con nợ”.

Cần tuân thủ các quy định của pháp luật

Theo Luật sư Nguyễn An Bình, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: Để tránh những vướng mắc không đáng có về mặt pháp lý, việc cho vay, thu hồi nợ cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể, theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng 2010 thì ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô thuộc giám sát của Ngân hàng nhà nước mới được phép hoạt động cho vay tín chấp. Các cửa hàng cầm đồ là doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh cá thể hoặc công ty TNHH được Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND cấp phép thì không được hoạt động cho vay tài chính. Cho nên các giao dịch này giữa chủ nợ là chủ cửa hàng cầm đồ và con nợ ngay từ khi giao dịch đã trái pháp luật. Việc dùng vũ lực để thu hồi nợ sẽ dẫn đến mâu thuẫn giữa các bên và hậu quả của nó là hành vi bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích hoặc làm nhục người khác.

 

Thu hồi nợ, “đòi nợ thuê” nhìn từ góc độ pháp lý - 2
 
Luật sư Nguyễn An Bình, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. (Ảnh: QĐ)

 

Trường hợp bên cho vay là cá nhân thì quan hệ vay mượn thuộc sự điều chỉnh của Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, nếu tranh chấp phải tiến hành khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền. Nếu các bên có dấu hiệu gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản thì chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Hình sự 2015. Pháp luật Việt Nam không cho phép dùng vũ lực trái phép để thu hồi nợ. Đối với chủ nợ là ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng, thu hồi nợ được thực hiện theo quy trình qua các bước: nhắc nợ qua điện thoại; đến nhà (thu hồi nợ hiện trường) và thu hồi nợ theo tố tụng. Có nghĩa là cuối cùng vẫn là khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền.

 

Cũng liên quan đến hoạt động thu hồi nợ, Luật sư Trần Xuân Tiền, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Pháp luật hiện hành công nhận kinh doanh dịch vụ đòi nợ, hay nhiều người gọi là “đòi nợ thuê” như một loại dịch vụ. Nghị định 104/2007/NĐ-CP ngày 14/06/2007 của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ đòi nợ và Thông tư số 110/2007/TT-BTC ngày 12/09/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số nội dung Nghị định số 104/2007/NĐ-CP cho phép Công ty dịch vụ thu hồi nợ (công ty dịch vụ đòi nợ) khi thành lập nhưng phải có vốn ký quỹ từ 2 tỷ trở lên tại ngân hàng đang hoạt động Việt Nam và bắt buộc không được sử dụng hoặc giải ngân trong quá trình hoạt động (theo quy định tại Điều 13 Nghị định 104/2007/NĐ-CP ngày 14/6/2007). Điều kiện tiếp theo là khi thành lập công ty dịch vụ đòi nợ (công ty thu hồi nợ) công ty này bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự theo đúng quy định pháp luật về lĩnh vực thu hồi nợ hay đòi nợ. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng, đây là một pháp nhân thực hiện thay công việc của chủ nợ, bao gồm: nhắc nợ qua điện thoại, nhắc nợ tại hiện trường và thay mặt chủ nợ tham gia tại tòa án theo ủy quyền để tiến hành các bước thu hồi nợ theo tố tụng.

 

Như vậy có thể thấy, việc thu hồi nợ, dịch vụ đòi nợ là hoạt động được pháp luật cho phép thực hiện song phải trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành. Đó là điều kiện để hạn chế những hành vi biến tướng từ dịch vụ “đòi nợ thuê”. Bên cạnh đó, thực tế hiện nay cũng đặt ra đòi hỏi cần tiếp tục có những chế tài, quy định chặt chẽ, nghiêm khắc hơn nữa đối với các hành vi vi phạm trong việc đòi nợ trái pháp luật để dịch vụ thu hồi nợ thực sự có hiệu quả, tránh những vụ việc đáng tiếc như đã từng xảy ra trong thời gian vừa qua./.

Theo Quang Đạo – An Bình

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tag :
MỚI NHẤT
Vụ nâng điểm thi: Sẽ khởi tố những đối tượng đưa và nhận hối lộ
Vụ nâng điểm thi: Sẽ khởi tố những đối tượng đưa và nhận hối lộ

(Dân trí) - Đây là vụ án để lại hậu quả rất lớn với xã hội, do đó, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc, có đủ sức răn đe, kể cả xử lý hình sự với những người đứng đầu về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:34

Cần loại bỏ hiểm họa từ những thần tượng tai tiếng
Cần loại bỏ hiểm họa từ những thần tượng tai tiếng

Thời gian gần đây, hàng loạt các video có nội dung không lành mạnh của những người trẻ tuổi có xu hướng nổi loạn, xuất hiện với tần suất nhiều trên mạng xã hội đã làm dấy lên những nỗi lo...

Thứ năm, 02/05/2019 - 04:00

Cần nêu gương, tự giác nhận trách nhiệm!
Cần nêu gương, tự giác nhận trách nhiệm!

Thời gian qua, xã hội đặc biệt quan tâm đến câu chuyện thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, trong số đó có con em cán bộ, đảng viên. Dư luận đang trông chờ những phụ huynh là cán bộ, đảng viên này cần tự nêu gương kiểm điểm, nhận trách nhiệm về những việc làm chưa đúng của mình.

Thứ tư, 01/05/2019 - 04:00

Xử lý thí sinh vụ gian lận điểm thi: Không thể tạo ra tiền lệ nửa vời
Xử lý thí sinh vụ gian lận điểm thi: Không thể tạo ra tiền lệ nửa vời

Dư luận đang rất quan tâm về cách xử lý của Bộ GDĐT đối với các thí sinh được nâng điểm liên quan vụ gian lận điểm thi tại các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La với hơn 220 trường hợp được nâng điểm.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:00

Bảo vệ trẻ em - nói và hành động!
Bảo vệ trẻ em - nói và hành động!

Trẻ em bị xâm hại trong thời gian gần đây trở thành một trong những điểm nóng của dư luận xã hội. Nhiều vụ án gây nên sự xúc động đối với nạn nhân, sự phẫn nộ đối với kẻ thủ ác…Làm gì để bảo vệ sự an toàn cho trẻ em là câu hỏi bức thiết hiện nay.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:00

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Luật không hề có “lỗ hổng”
Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Luật không hề có “lỗ hổng”

Vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Viện Phó VKSND TP. Đà Nẵng - có hành vi “Cưỡng hôn” và dùng tay sờ mó vào người của bé gái, hoàn toàn đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô, xét từ góc độ chứng cứ cũng như các quy định của pháp luật hướng dẫn về tội danh này.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:00

Cấm quay phim chụp hình: Hiểu để hành xử cho đúng
Cấm quay phim chụp hình: Hiểu để hành xử cho đúng

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, một số cơ quan nhà nước có đưa biển báo với nội dung cấm công dân, báo chí quay phim chụp ảnh (QPCA). Quy định này đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều và thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 04:00

Cổ động viên đốt pháo sáng vì mục đích gì?
Cổ động viên đốt pháo sáng vì mục đích gì?

Sân Hàng Đẫy chìm trong biển khói là hình ảnh đáng chú nhất trận Hà Nội gặp Hải Phòng ở vòng 6 Wake-up 247 V.League 2019.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 04:00

Cần xử nghiêm hành vi phá hoại nông sản, vật nuôi của nông dân
Cần xử nghiêm hành vi phá hoại nông sản, vật nuôi của nông dân

Thời gian qua, đã có không ít vụ phá hoại nông sản xảy ra, từ việc đầu độc đàn vật nuôi cho đến chặt hạ cây trồng. Đây là một hành động rất đáng lên án.

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:00

Từ hai vụ án, lộ ra những khoảng trống trong pháp luật
Từ hai vụ án, lộ ra những khoảng trống trong pháp luật

(Dân trí) - Việc cơ quan điều tra khởi tố bị can với kẻ ấu dâm được cộng động hoàn toàn ủng hộ, thì với vụ án nâng điểm lại hoàn toàn ngược lại, dư luận “dậy sóng” khi một số trường vẫn cho những học sinh được nâng điểm tiếp tục theo học và chưa xử lý những phụ huynh liên quan.

Thứ tư, 24/04/2019 - 04:00

Giáo dục Việt Nam - vài điều suy ngẫm
Giáo dục Việt Nam - vài điều suy ngẫm

Nhìn từ hệ thống giáo dục quốc dân và chương trình giáo dục, đào tạo hiện nay, có thể thấy, Việt Nam vẫn chưa thực sự coi trọng việc giáo dục kĩ năng cũng như khả năng phát triển cá nhân ở người học.

Thứ ba, 23/04/2019 - 04:00

Điểm danh những “thủ khoa rởm” đến từ Hòa Bình, Sơn La
        
          LĐO | 17/04/2019 | 06:35
Điểm danh những “thủ khoa rởm” đến từ Hòa Bình, Sơn La LĐO | 17/04/2019 | 06:35

Những thí sinh từng được mọi người xuýt xoa vì đỗ thủ khoa các trường đại học danh tiếng trong nước, nhưng vừa bị phát hiện nằm trong danh sách được nâng điểm thi. Họ không chỉ là “thủ khoa rởm”, mà còn là người cướp mất cơ hội của rất nhiều thí sinh khác.

Thứ hai, 22/04/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bác sĩ và “tình trạng bát phở” giả vờ đủ
        
          LĐO | 16/04/2019 | 17:20
Bác sĩ và “tình trạng bát phở” giả vờ đủ LĐO | 16/04/2019 | 17:20

Chỉ “mua được một quả ổi”, hoặc gộp chung thì “4-5 người ăn chung một bát phở”. Quả ổi hay 1/4 bát phở là “thời giá” tiền bồi dưỡng một ca mổ của ngành y tế năm 1986. Mấy chục năm sau, tiền bồi dưỡng mỗi ca mổ 8 tiếng được tăng lên... 25 ngàn đồng.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:04

Sai phạm BOT của Út “trọc” gắn liền trách nhiệm của Bộ GTVT
Sai phạm BOT của Út “trọc” gắn liền trách nhiệm của Bộ GTVT

(Dân trí) - Những ai đã được hưởng lợi từ những sai phạm trong BOT giao thông của Út “trọc”? Tất nhiên, không chỉ Út “trọc”, nên y và bộ sậu của mình đã bị khởi tố, nhưng lẽ nào, những cán bộ liên quan ở Bộ GTVT lại vô can?

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:00

Năng lực hay sự thờ ơ vô cảm của cán bộ?
Năng lực hay sự thờ ơ vô cảm của cán bộ?

Mới đây, tại cuộc gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp bất động sản TP - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã thẳng thắn chỉ rõ những bất cập, yếu kém của cán bộ TP. HCM trong xử lý công việc của doanh nghiệp. Những bất cập yếu kém ấy rất đáng suy nghĩ về cán bộ hiện nay, đó là năng lực và sự thờ ơ vô cảm của cán bộ.

Thứ năm, 18/04/2019 - 04:00

Vụ nâng điểm: Tham nhũng trong giáo dục phải xử lý nghiêm và triệt để
Vụ nâng điểm: Tham nhũng trong giáo dục phải xử lý nghiêm và triệt để

(Dân trí) - Dư luận đòi hỏi, cần phải xử lý thật nghiêm, không chỉ là những đối tượng trong “Hội  đồng” sửa bài, nâng điểm, mà cả những đối tượng mua, “cướp” điểm dưới mọi hình thức.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:01

Lại là bổ nhiệm đúng qui trình?!
Lại là bổ nhiệm đúng qui trình?!

Những ngày qua, dư luận bàn tán, bức xúc về việc bổ nhiệm cán bộ ở một số địa phương được báo chí nêu mà điển hình là một số nhân sự đã bị kỷ luật bằng hình thức cách chức, nay lại được bổ nhiệm vào chức vụ khác.

Thứ ba, 16/04/2019 - 04:00

Tăng cường kiểm soát chất lượng không khí tại các đô thị
Tăng cường kiểm soát chất lượng không khí tại các đô thị

Để kiểm soát được chất lượng không khí tại các đô thị hiện nay, cần tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng lắp đặt các trạm quan trắc không khí tự động liên tục theo các quy hoach đã được phê duyệt, đảm bảo phục vụ cho việc quan trắc và cung cấp thông tin kịp thời cho người dân và các cơ quan quản lý.

Thứ hai, 15/04/2019 - 04:00

Hà Nội ô nhiễm không khí: Bác sĩ mách loạt bí kíp "ta tự cứu thân ta"
Hà Nội ô nhiễm không khí: Bác sĩ mách loạt bí kíp "ta tự cứu thân ta"

Các chuyên gia cho rằng để bảo vệ sức khoẻ trong môi trường ô nhiễm không khí tốt hơn hết là tự ý thức, "ta tự cứu thân ta" trước khi chờ đợi gỉải pháp vĩ mô.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 04:00

Chặn "cục máu đông" và trách nhiệm các nhà băng
Chặn "cục máu đông" và trách nhiệm các nhà băng

Các ngân hàng đổ ra 750 tỉ đồng cho một dự án nhà máy thép. Và giờ đây, khi dự án chỉ còn là một “đống thép han gỉ”, cái giá khởi điểm được đưa ra đấu giá chỉ 108 tỉ đồng. Đây chính là một trong những nguyên do làm nên “cục máu đông nợ xấu”.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 04:00

Cần khởi tố vụ án oan sai chồng chất này
Cần khởi tố vụ án oan sai chồng chất này

(Dân trí) - Án đã oan, nhưng những cán bộ tiến hành tố tụng vụ án này không những không sửa sai, mà nhằm che dấu sai phạm, họ nhẫn tâm để những người vô tội mang tiếng 40 năm ròng là … kẻ cướp,  Rất tiếc, không thể nói khác.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:00

Ngăn chặn sự lệch chuẩn văn hóa
Ngăn chặn sự lệch chuẩn văn hóa

Thời gian gần đây, một số nhân vật trên mạng xã hội có những hành vi lệch chuẩn văn hóa nhưng lại thu hút được sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ, thậm chí là sự hưởng ứng, bắt chước, coi như “thần tượng”, đã đặt ra bài toán về định hướng văn hóa cho giới trẻ hiện nay.

Thứ năm, 11/04/2019 - 04:00

Những người hay cãi
Những người hay cãi

(Dân trí) - Cãi như kiểu PVN là thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng thì chỉ có “chết” công ty và gây họa cho Nhà nước và nhân dân. Phải dạy con ngay từ nhỏ bỏ cái thói xấu hay cãi đi, biết lắng nghe và phục thiện, sau này lớn mới nên người, anh ạ.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:00

Sóc Sơn (Hà Nội) : “Phép vua thua lệ làng”
Sóc Sơn (Hà Nội) : “Phép vua thua lệ làng”

(Dân trí) - Câu hỏi cần đặt ra: Vậy những ai đã làm lơ một cách có hệ thống những sai phạm ở  Sóc Sơn hơn chục năm qua? Do đó, dư luận có quyền hoài nghi: Kết luận thanh tra lần này liệu có được thực thi nghiêm túc?

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:00