Sóc Sơn (Hà Nội) : “Phép vua thua lệ làng”

(Dân trí) - Câu hỏi cần đặt ra: Vậy những ai đã làm lơ một cách có hệ thống những sai phạm ở  Sóc Sơn hơn chục năm qua? Do đó, dư luận có quyền hoài nghi: Kết luận thanh tra lần này liệu có được thực thi nghiêm túc?

Sóc Sơn (Hà Nội) : “Phép vua thua lệ làng” - 1

Trong kết luận, Thanh tra Thành phố chỉ rõ, tại hai xã Minh Trí và Minh Phú có tổng số 688 công trình (Minh Trí 524, Minh Phú 164), nhà ở nằm trong quy hoạch rừng, trong đó có nhiều “biệt phủ” nhưng không được kiểm tra và xử lý. 

  Sau kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội về những sai phạm ở Sóc Sơn, dư luận có rất nhiều phản ứng khác nhau, trong đó nhiều nhất là, vì sao những kết luận trước đó của Thanh tra Chính phủ đã hơn mười năm những vẫn chưa được thực hiện. Liệu kết luận lần này có cho vào “ngăn kéo”?

Trong bài “Sai phạm tại Sóc Sơn: Vì sao kết luận thanh tra không nói đến Việt phủ Thành Chương?” đăng trên Dân trí, nội dung trả lời phỏng vấn của ông Nguyễn An Huy - Chánh Thanh tra TP Hà Nội,  cho thấy sự lo lắng của dư luận là có cơ sở.

Trong câu hỏi của phóng viên Quang Phong, vì sao chưa xử lý dứt điểm hàng trăm trường hợp đã được Thanh tra Chính phủ kết luận trước đây, ông Huy chỉ trả lời rất chung chung, theo quy định của Luật Thanh tra các trường hợp này phải xử lý theo đúng kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Thanh tra Thành phố đã kết luận trách nhiệm và kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn khẩn trương thực hiện dứt điểm kết luận của Thanh tra Chính phủ.” Vậy nhưng, “khẩn trương” kiểu gì mà hơn 10 năm vẫn chưa thực hiện thì ông Huy không đề cập đến và cũng né luôn, trách nhiệm thuộc về ai.

Với câu hỏi tại sao trường hợp Phủ Thành Chương không được đề cập đến trong kết luận thanh tra lần này, ông Huy lại viện rằng, “tại Kết luận số 754/TTCP ngày 17/4/2006 của Thanh tra Chính phủ kết luận về đất rừng huyện Sóc Sơn đã nêu rõ khu đất phủ Thành Chương có nguồn gốc là đất quy hoạch rừng đặc dụng (theo quy hoạch hiện nay là rừng phòng hộ môi trường) và kiến nghị xử lý đối với trường hợp này.

Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Sóc Sơn chưa thiết lập hồ sơ vi phạm tiến hành xử lý đối với trường hợp Việt phủ Thành Chương.”

Chỉ trích lại hai đoạn ngắn phỏng vấn này, dư luận thấy rõ vòng luẩn quẩn và hướng giải quyết thì như gà mắc tóc. Cụ thể, vì sao, nhiều kết luận của Thanh tra Chính phủ từ năm 2006 chưa thực hiện được, thì câu trả lời rất vòng vo, chung chung và chẳng biết lỗi tại ai, lẽ nào tại lãnh đạo huyện hết? Nhưng với những sai phạm mười mươi, vì sao không đưa vào kết luận thanh tra lần này, ông Chánh thanh tra Hà Nội lại cho rằng, đã được kết luận Thanh tra Chính phủ năm 2006 chỉ rõ. Vậy đây có đúng kiểu … vòng vo Tam Quốc?

Trong bài phỏng vấn trên, ông Huy cho biết, Thanh tra thành phố đã kiến nghị với thành phố “chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006-2018 đã không nghiêm túc thực hiện các Kết luận của Thanh tra Chính phủ, đồng thời khẩn trương thực hiện dứt điểm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Về vấn đề này, một câu hỏi lớn đặt ra, trong suốt hơn mười năm đó, vì sao nhiều nội dung của Kết luận thanh tra Chính phủ trong đó có những nội dung rất bức xúc dư luận không được thực hiện? Đặc biệt, dù có ý kiến “chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ” nhưng vẫn bị làm ngơ. Phải chăng “phép vua thua lệ làng”?

Cũng liên quan tới những sai phạm này, khoảng hơn 10 năm trước, được biết cơ quan An ninh Điều tra Công an Hà Nội đã tiến hành khởi tố và bắt một số đối tượng, từ cán bộ thôn, xã cho đến trưởng phòng Địa chính huyện Sóc Sơn. Nguyên nhân, không chỉ  thiếu trách nhiệm trong việc để dân xây các công trình trong đất lâm nghiệp, mà nguy hiểm hơn, cố tình cấp sổ đỏ sai quy định. Nhưng lạ là, vẫn còn không ít sổ đỏ cấp trái luật đó cho đến tận hôm nay vẫn chưa được sửa sai và vẫn tiếp tục mọc lên các biệt phủ trong đất phòng hộ. Câu hỏi cần đặt ra: Vậy những ai đã làm lơ một cách có hệ thống những sai phạm ở đây?

Do đó, dư luận có quyền hoài nghi: Kết luận thanh tra lần này liệu có được thực thi nghiêm túc?

Vương Hà