Những bài tập Tết 'kỳ lạ' khiến học sinh thích thú

Những nhiệm vụ mà các nhà trường, thầy cô này giao cho học trò của mình khi nghỉ học rất đa dạng và lý thú.

Những yêu cầu thú vị

Học sinh, phụ huynh Trường THCS Nguyễn Văn Huyên (Hoài Đức, Hà Nội) mới đây rất bất ngờ và thích thú trước Thư ngỏ của thầy cô.

Những bài tập Tết kỳ lạ khiến học sinh thích thú - 1
Trường THCS Nguyễn Văn Huyên

 Trong bức thư ngỏ này, thầy cô, nhà trường dặn học sinh 9 "đầu việc".

Bên cạnh việc dặn dò học sinh thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế để phòng chống Covid-19, hoàn thành có chất lượng các nội dung ôn tập mà thầy cô đã hướng dẫn thì 7 việc còn lại rất hiếm khi xuất hiện trên "giấy trắng mực đen" như thế này.

Đó là các thầy cô dặn học sinh của mình cùng gia đình dọn dẹp nhà cửa, học nấu ăn, tìm hiểu ý nghĩa của việc mừng tuổi, đọc sách, khai bút, trồng cây và "gửi lời chúc chân thành tới những người thân yêu, những người bạn... mà con yêu quý".

Những câu văn trong bức thư rất dung dị, gần gũi, như một lời dặn dò.

Khi cậu con trai học lớp 6 khoe bức thư này, anh Nguyễn Văn Sơn (Hoài Đức, Hà Nội) đã rất ngạc nhiên. Anh Sơn nói hàng năm các con anh thường có bài tập vào dịp Tết nhưng đó chỉ là những bài toán, bài văn. Còn đây là lần đầu tiên anh thấy thầy cô giao những việc cụ thể và phù hợp với ngày Tết như vậy.

"Tôi thấy rằng nhà trường đã không chỉ chú trọng tới dạy kiến thức mà thực sự để tâm vào dạy kỹ năng sống cho học sinh. Gia đình tôi sẽ đồng hành với nhà trường, cùng với con thực hiện tốt các nội dung mà nhà trường đưa ra" - anh Sơn nói.

Những bài tập Tết kỳ lạ khiến học sinh thích thú - 2
Một phiếu bài tập Tết của học sinh Hà Nội

 Một yêu cầu "thay cho bài tập Tết" dài cả trang giấy khổ A4 đang được chia sẻ trên mạng xã hội và nhận được rất nhiều phản hồi yêu thích.

Cô giáo - người đưa ra yêu cầu - thay vì giao bài tập như thông thường đã đề nghị học sinh dọn dẹp vệ sinh lớp trước khi chia tay, chăm đọc sách hơn... với những lý giải rất ý nghĩa.

Bên cạnh đó, cô giáo không ngần ngại xưng hô với học trò là "các công chúa, hoàng tử", "chị già đau khổ, khó tính, hay kèo nhèo"... Với cách dùng ngôn từ như vậy, có thể thấy cô giáo và học trò có mối quan hệ vô cùng gần gũi.

Nguyên văn lời yêu cầu này như sau:

"From: Chị già đau khổ, khó tính, hay kèo nhèo.

To: Các công chúa, hoàng tử xinh đẹp và đáng yêu của vương quốc A7 - K47 trường THPT Giao Thủy B

  1. Hôm nay là buổi học cuối trước khi nghỉ Tết, đừng quên dọn dẹp thật sạch vị trí của mình và vệ sinh lớp để sau khi đi học trở lại lớp sẽ thật gọn gàng, ngăn nắp và thơm tho.
  2. Tạm rời xa sách vở, để cặp sách và tài liệu học tập vào bàn học hoặc nơi dễ tìm thấy nhất (nếu không có khu học tập riêng), giúp bố mẹ làm những việc trong khả năng sức của mình: Dọn dẹp nhà cửa, đi chợ, làm vườn... để thấy mình cũng là một thành viên trong gia đình và mình cũng đã lớn rồi, đã là những chàng trai - cô gái 16, 17 tuổi trưởng thành chứ không còn là học sinh Tiểu học, THCS.
  3. Tranh thủ thời gian nghỉ Tết đọc sách để "trả nợ" mình nhé! (Nợ thì tất phải trả. Mình nhớ các bạn còn nợ mình một bài review về cuốn sách tâm đắc của bản thân).
Những bài tập Tết kỳ lạ khiến học sinh thích thú - 3
(Ảnh: Phạm Thị Mai)
  1. Đừng quên bài tập phỏng vấn mình đã giao nhé! (Hãy phỏng vấn từ chính những người thân yêu của mình để tìm hiểu về nét đẹp Tết cổ truyền, những chia sẻ, cảm nhận về Tết xưa và nay để hiểu hơn về văn hóa Việt chứ không dừng lại khái niệm Tết là được lì xì. Chúng ta không cần phải đi đâu xa giữa những ngày dịch Covid-19 này để đảm bảo an toàn mà vẫn có bài phỏng vấn thật ý nghĩa)
  2. Thực hiện một chuyến du xuân "quanh nhà" để chăm cây, trồng hoa hoặc vào vai bác nông dân (nếu nhà làm ruộng) chờ khi nào chị Covid-19 ra đi mình sẽ đi sau nhé. Đảm bảo sau kì nghỉ Tết thật ý nghĩa, mồng 6 tháng 1 Tân Sửu chúng mình gặp nhau, vui vẻ.
  3. Viết vào đây điều mình tâm đắc nhất, một việc dự định làm (vào ngày đầu năm thay cho khai bút) và đừng quên lưu lại tờ giấy này để cuối năm kiểm chứng xem mình đã thực hiện đến đâu.

Chúc các nàng công chúa và chàng hoàng tử của vương quốc A7 cùng gia đình có một cái Tết đầm ấm, ý nghĩa, sức khỏe dồi dào như linh vật của năm".

Ôn Văn bằng thơ

Năm nay, học sinh lớp 9 sẽ phải học 'căng' hơn vì còn có một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đầy cam go trước mắt. Những thầy cô dạy lớp 9 cho biết dù có thể cho học sinh lớp dưới nghỉ hoàn toàn trong dịp Tết nhưng với các bạn lớp 9 sẽ vẫn phải duy trì việc học, ôn.

Và thầy giáo Lương Hải Đăng, giáo viên Ngữ văn trường Spring Hill (Quốc Oai, Hà Nội) đã làm cho việc học ôn của học trò mình dễ nhớ hơn, đỡ khô khan hơn bằng cách "thơ hóa" đề cương ôn tập.

Đề cương ôn tập Ngữ văn lớp 9 bằng thơ của thầy Hải Đăng như sau.

Những bài tập Tết kỳ lạ khiến học sinh thích thú - 4
Bài thơ ôn tập văn của thầy giáo Lương Hải Đăng