Bạn đọc viết:

Còn đó băn khoăn về việc bầu chọn kì quan thế giới mới

(Dân trí) - Cuộc bầu chọn kì quan thế giới mới do Tổ chức New Open World phát động đã khép lại sau 4 năm rình rang. Cuối cùng thì những người Việt đã đạt được mong muốn của mình: Vịnh Hạ Long lọt vào tốp 7 kì quan thế giới mới.

Trước sự kiện đó, nếu bảo không vui thì không phải và không là người yêu nước, bởi chính người viết bài này cũng đã gửi tin nhắn góp gió cho Hạ Long bay cao, bay xa. Nhưng nỗi buồn thì không nhỏ. Đọc những thông tin gần đây xung quanh chuyện bầu chọn này mới thấy cái trớ trêu của sự đời. Sau khi có kết quả bình chọn, UNESCO vẫn khẳng định rằng đây là kết quả của một dự án cá nhân và rằng “Dự án này, về cả tầm quan trọng và ý nghĩa bền vững, không thể đóng góp vào việc bảo tồn các địa danh sau khi được bình chọn” (!?)

 
Còn đó băn khoăn về việc bầu chọn kì quan thế giới mới - 1

Vịnh Hạ Long (nguồn ảnh: internet)
 
Có thể nói là một tổ chức cá nhân của nước người mà khuấy động được rất nhiều người của nước khác tham gia cổ vũ, theo tôi, thật là một chuyện ngoài sức tưởng tượng. Quả thực bái phục tài mê hoặc, giỏi “ma-két-ting” của cái ông “New Open World”! Tiếng là sau 4 năm, nhưng thời gian nước rút cuối cùng rất ngắn chỉ một hai tháng gì đó, cuộc bầu chọn này đã mang lại kết quả không ngờ: 24.090.156 tin nhắn của người Việt gửi qua tổng đài 147 bình chọn cho Hạ Long.
 
Không biết New Open World có dám công khai số phiếu bình chọn cho các kì quan mới trên khắp thế giới không, bởi nếu bầu chọn qua trang mạng của New Open World thì thử hỏi thật sự được bao nhiêu phiếu? Tôi dám chắc là không nhiều bởi thủ tục bầu qua trang web của New Open World theo tôi là nhiêu khê, và tôi tin là sẽ không nhiều người thực hiện nếu không có những cú hích nào đó như... Còn bầu chọn qua tin nhắn di động, thì tôi cũng có chung băn khoăn như nhiều người rằng chỉ duy nhất chỉ một cú pháp cho địa danh nước mình mà với số lần gửi tin không giới hạn thì thử hỏi làm sao mà khách quan, vô tư ?

 

24.090.156 tin nhắn nhân với cái giá 630 VND thành ra số tiền 15.176.798.280. Một nửa trong số đó nghĩa là hơn 7,5 tỉ trút vào hầu bao của New Open World chỉ trong khoảng thời gian nước rút? Đấy là chưa kể các khoản thu của họ qua bầu chọn trên mạng, khoản phí liên kết đường link đến trang New7wonders với giá 25.000 USD/ tháng. Liệu có phải chúng ta đã vô tư móc túi mình làm giàu cho người khác mà không hay biết liệu mình có bị lừa hay không?
 
Nghĩ như thế càng thấy cái giá bỏ ra không phải là chỉ đắt hay rẻ về tiền bạc, mà điều mà tôi cũng như không ít người cho rằng còn vô nghĩa vì nhiều khả năng bị trục lợi và lại không được một tổ chức hợp pháp đại diện cho thế giới như UNESCO thừa nhận.

 

Không lâu đâu, sự ồn ã rồi sẽ chìm lắng theo thời gian. Chỉ còn lại Hạ Long - kì quan đích thực của tạo hóa sừng sững giữa trời nước bao la:

 

Trầm ngâm trên biển xanh

Hạ Long không nói về mình…

Vượt ra ngoài dục vọng

Khổng lồ mà thong dong…
 
(Nguyễn Khoa Điềm)

 

Nguyễn Duy Xuân (từ Buôn Ma Thuột)