Bạn đọc viết:

Chơi sang chơi đẹp ai không muốn, nhưng...

(Dân trí) - Sáng suốt, dũng cảm, hợp thời, hợp lòng dân… đấy là những từ ngữ xuất hiện nhiều nhất trên mạng Internet sau khi Thủ tướng ra quyết định Việt Nam dừng đăng cai Asiad 18.

Chơi sang chơi đẹp ai không muốn, nhưng...

Thông tin Việt Nam dừng đăng cai Asiad tràn ngập trên các mặt báo châu Á

Nhớ lại hồi tháng 11/2012 khi VN giành được quyền đăng cai Asiad năm 2019, dư luận đã không khỏi băn khoăn lo lắng. Nỗi lo ấy càng nhân lên gấp bội khi nghe giải trình của Bộ VH,TT&DL trước Quốc hội cách đây một tháng. Người ta lo bởi tính bất khả thi của cái đề án khổng lồ mà con số dự toán thì lại hết sức khiêm tốn?

Dư luận thấy rõ ngay cái sự phi lý của kinh phí dự toán và những hứa hẹn tốt đẹp mà việc đăng cai Asiad 18 mang lại qua thuyết minh của cơ quan chủ quản. Trong khi hiện tại cũng như dăm bảy năm tới kinh tế đất nước còn khó khăn, nhiều việc cấp bách hơn cần phải làm để nâng cao đời sống nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.

Chơi sang chơi đẹp chắc chắn không ai là không muốn, nhưng chơi sang chơi đẹp thì cũng phải liệu cơm gắp mắm để không vì cái danh hão mà đặt gánh nặng nợ nần lên vai các thế hệ con cháu chúng ta.

Còn nhớ năm 2010 trong khi người ta tìm cách vận động thuyết phục Quốc hội thông qua siêu dự án đường sắt cao tốc với chi phí hơn một nửa GDP của cả nước bằng những lời có cánh, nhưng may thay Quốc hội lúc ấy đã kiên quyết bác bỏ.

Quyết định rút đăng cai Asiad 18 của Thủ tướng không chỉ hợp lòng dân, mà có lẽ còn là bài học cảnh tỉnh cho những ai hình như quá thiên về lợi ích của ngành mình, chuộng những cái danh... mà sử dụng đồng tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân một cách không hiệu quả?

Tôi tin rằng chỉ những ai cố bảo vệ cho cái dự án rõ ràng là bất khả thi ấy mới cảm thấy buồn (một nỗi buồn có lẽ mang nhiều uẩn khúc?), còn hết thảy 90 triệu dân đều vui mừng và đồng tình ủng hộ quyết định của Thủ tướng.

Thế là nỗi lo cho gánh nợ trong tương lai đã được trút bỏ. Dừng đăng cai Asiad lần này, theo tôi nghĩ, càng gia tăng hy vọng vào một ngày không xa, Việt Nam sẽ đăng cai không chỉ Á vận hội...

Nguyễn Duy Xuân