Cấm vợ về nhà ngoại ăn Tết: độc đoán, hèn!

(Dân trí) - Chỉ có những người đàn ông gia trưởng, ích kỷ, độc đoán mới cấm đoán vợ về nhà ngoại ăn Tết. Đó cũng là biểu hiện của lối sống vô trách nhiệm, thiếu tình thương. Đàn ông bắt nạt vợ như vậy, là…hèn!

Đó là phản ứng của độc giả đối với ông chồng trong câu chuyện "17 năm về quê nội, Tết 2021 vợ dở chứng đòi về ngoại" được đăng trên báo điện tử Dân trí gần đây.

Tình huống trong câu chuyện là sự bất đồng về việc ăn Tết quê nội hay ngoại của một cặp vợ chồng ở Hà Nội. Trong suốt 17 năm kể từ khi kết hôn, người vợ đều nghe theo ý chồng là về quê chồng ở Thái Bình ăn Tết đến khoảng mùng 4, 5 mới ngược lên Lào Cai quê vợ tầm 1-2 ngày rồi về Thủ Đô. Có những năm bận việc, mưa rét thì không về nữa.

Tuy nhiên, Tết năm nay, người vợ  nằng nặc đòi về ăn Tết bên ngoại vì bố mẹ mình đã già, Tết nào cũng lủi thủi không có con cái bên cạnh (nhà vợ có hai chị em gái thì cả hai đều lấy chồng xa).

Sau quyết định đó của vợ, người chồng đùng đùng nổi giận và cho vợ một tuần suy nghĩ, nếu vợ không thay đổi ý kiến, thì sẽ ly hôn.

Cấm vợ về nhà ngoại ăn Tết: độc đoán, hèn! - 1

Quan điểm cấm vợ về nhà Ngoại ăn Tết thể hiện sự gia trưởng, độc đoán của người chồng. Ảnh minh họa

 Không chỉ các chị em phụ nữ mà không ít các đấng mày râu cũng kịch liệt phản đối cách cư xử của người chồng.

Theo độc giả Mạc Vô Khuê: "Lẽ ra, anh nên công bằng hơn với vợ mình. Vì như anh nói ngày Tết là ngày con cái về sum họp với gia đình, vậy mà 17 năm qua anh đã lơ là, ngó lơ bên ngoại anh chỉ nghĩ cho anh mà chưa một lần nghĩ cho vợ. Là người chồng anh nên đồng ý với quyết định của vợ, không chỉ năm nay mà các năm sau anh nên luân phiên về ăn Tết cả bên nội và bên ngoại thì mới đúng đạo lý".

Độc giả Nhi Hoa Tran Thị cho rằng "17 năm hình như vô tình biến mọi thứ trở thành hiển nhiên, giống như kiểu mỗi ngày ta cho 1 đứa trẻ ăn kẹo, rồi đến một ngày không cho kẹo nữa, nó sẽ đòi hỏi. Tôi chỉ muốn nói rằng: anh quá ích kỷ."

"Anh cho rằng bố mẹ vợ anh không nói gì là ông bà mặc nhiên chuyện đó là đúng sao, có thể ông bà không nói ra nhưng là người bố người mẹ không ai là không mong muốn Tết nhất con cái sum vầy. Có thể họ không nói vì không muốn con cái phải suy nghĩ nặng lòng anh ạ. Còn vợ anh bao nhiêu năm qua chị ấy chấp nhận như thế bởi vì bố mẹ chị ấy khi ấy còn khỏe, giờ ông bà có tuổi thì chuyện chị ấy muốn về là chuyện đương nhiên. Tôi thấy thời điểm này chị ấy mới quyết định như thế là vẫn còn hơi muộn đấy," bạn đọc Hồng Hạnh cho hay.

Độc giả Ngô Vũ Đức An thẳng thắn chia sẻ: "Ông có là ai thì cũng không được phép cấm cô ấy về nhà bố mẹ đẻ ăn Tết. Tôi thấy ông quá gia trưởng, độc đoán và ích kỷ, sống thiếu tình người, không hiểu cho vợ, không biết thương vợ. Đàn ông đi bắt nạt vợ, tôi thấy ông hơi bị hèn đấy."

Bạn đọc Ha Bùi bày tỏ: "Còn phải về quê nội để con cái không quên cội nguồn thì tôi nói thẳng là 17 năm nay chắc chắn con anh đủ nhận thức đâu là cội nguồn! Nếu năm nay được về ngoại ăn Tết trước thì con anh sẽ càng thấm thía cái cội nguồn ấy hơn. Không có ông bà ngoại thì sao có mẹ chúng nó? Sao có vợ của anh? Nếu anh bày tỏ ý kiến với bố mẹ anh thì chắc chắn ông bà nội sẽ không phản đối việc về ngoại ăn Tết. Vấn đề chỉ là suy nghĩ của anh quá thiển cận, độc đoán mà thôi. Còn ly hôn á? Dễ ợt! Ở với nhau được mới khó!".

"Anh quá gia trưởng và cực kỳ cực đoan. Về cá nhân, tôi cũng mong chị vợ 17 năm của anh sớm đồng thuận ly hôn để có cơ hội tránh xa cái thành phần ích kỷ như anh," độc giả Lê Ngọc Anh bức xúc.

Đồng quan điểm, độc giả Anh Tú Trần cho hay "Đọc mà bực cả người. Nội hay ngoại thì cũng như nhau, 17 năm rồi chị ấy bị tư tưởng trọng nam khinh nữ, gia trưởng bảo thủ của chồng ám thị. Chị ấy nói đúng, ông bà ngoại già cả lại neo người, trong khi nhà nội con cháu đầy đàn. Sòng phẳng thì năm nay về ngoại, năm sau về nội, luân phiên đi. Còn không thì con nào về nhà bố mẹ ấy. Tôi là trưởng nam, cũng không sống cùng bố mẹ đẻ, nhưng tôi không thể đồng ý quan điểm của anh".

"Tôi cũng là đàn ông mà đọc bài này thấy các ông gia trưởng quá, các ông nghĩ mình có giá lắm chắc, cẩn thận có khi vợ bỏ các ông chứ không đến lượt các ông bỏ vợ đâu," một độc giả Nam cho biết.

"Nếu anh có con gái, sau này con anh có gia đình, chồng nó cũng không cho về ăn Tết với ông bà ngoại, thì anh thấy thế nào? Gia trưởng nó cũng vừa thôi, anh giỏi thì ly hôn đi mà cưới người cung phụng Tết cho anh. Quá đáng ghê ý!," độc giả Hương Nguyễn bình luận.

Độc giả Khanh Duy lên tiếng "Một phần lớn "tuổi hôn nhân" cô ấy giành cho nhà nội rồi anh à. Đã bao năm cô ấy không được đón Tết cùng bố mẹ già. Vợ chồng tôi ở Sài gòn, Nội miền Nam, Ngoại miền Bắc, do Tết tàu xe đi lại tốn kém nhưng cũng cố gắng 2 năm đón tết bên Nội 1 năm bên Ngoại. Tôi vẫn nói với vợ là năm nay bên Nội năm sau bên Ngoại mà vợ không chịu sợ đi lại tốn kém. Hai tuần trước về Nội, bố mẹ tôi hỏi năm nay ăn Tết ngoài Bắc à, tôi vâng vâng dạ dạ cười xíu. Tôi là con trưởng trong nhà đó nha. Tôi có nhà nhưng chưa năm nào đón Tết ở nhà. Gần Tết mua hoa chưng cho đẹp rồi về Nội hoặc về Ngoại, toàn nhờ hàng xóm tưới hoa và đón Tết dùm."

Pha Lê