Bảo vệ người tố cáo mới bảo vệ được lẽ phải

Một cán bộ tư pháp phường Lê Hồng Phong bị hành hung sau khi người này có đơn tố cáo gửi Thành ủy Thái Bình. Đó là ông V.V.Ph (sinh năm 1989), trú tại phường Trần Lãm, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Ngày 18.6, trên đường đi đón con về qua địa chỉ số 246 Lý Thường Kiệt, ông Ph bị 2 đối tượng áp sát, hành hung gây thương tích, hiện vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Ông V.V.Ph chẳng có mâu thuẫn oán thù với ai, chỉ cả gan gửi đơn tố cáo lên Thành ủy Thái Bình liên quan đến việc ông Vũ Văn Liệu - Bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong vi phạm quy trình nhân sự tái cử Ban Chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025, cố tình đưa người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để giới thiệu bầu vào các chức danh lãnh đạo của Đảng, nhà nước và các đoàn thể chính trị xã hội.

Bảo vệ người tố cáo mới bảo vệ được lẽ phải - 1

Ông V.V.Ph bị 2 đối tượng hành hung. Ảnh CTV

Động tới chiếc ghế của người khác là gây thù chuốc oán, cho nên mới xảy ra trò bạo lực xã hội đen. Cú ra tay này không phải với ông Pho, mà dằn mặt những ai dám chống lại thế lực của một nhóm người.

 Trước đại hội đảng các cấp, thường xảy ra các vụ tố cáo, xuất phát từ nhiều động cơ khác nhau. Có những đơn tố cáo đúng sự thật, vì việc chung, nhưng cũng có những tố cáo do đấu đá, tranh giành, thật giả cần phải bình tĩnh xác minh.

Trong trường hợp này, nếu như sòng phẳng, quang minh chính đại, khi ông Ph có đơn tố cáo, hãy cứ rành mạch mà chứng minh đúng quy định hay không. Còn khi bên bị tố cáo dùng đến cách hành hung người tố cáo, thì rõ ràng bên trong có mờ ám, khuất tất. Chỉ có sợ bị tố cáo đúng sự thật thì người tố cáo mới tìm cách bịt miệng, đe dọa hoặc trả thù.

Không chỉ trường hợp của ông V.V.Ph, ở một số cơ quan, địa phương khác, cũng có những người dũng cảm đấu tranh, chống lại các hiện tượng dùng quyền lực để bảo kê nhân sự cho nhiệm kỳ mới. Những người dũng cảm, vì cái chung, vì có trách nhiệm bảo vệ cái đúng, bảo vệ người có thực tài, thì họ cũng phải được bảo vệ. Để cho người dũng cảm đấu tranh chống sai trái bị tấn công, bị làm hại, thì sẽ không còn ai dám đấu tranh.

Phải tìm ra những kẻ tấn công hành hung ông V.V.Ph và nghiêm trị theo quy định của pháp luật.

Nhưng phải tìm ra những kẻ chủ mưu, đứng đằng sau vụ tấn công ông V.V.Ph để nghiêm trị.

Cạnh tranh để thăng tiến là đáng khuyến khích, nhưng thực hiện âm mưu, thủ đoạn hèn hạ để tranh đoạt quyền lực, thì những kẻ đó khi nắm quyền cũng chỉ gây hại cho xã hội, cho đất nước mà thôi. 

Theo LÊ THANH PHONG

Báo Lao động