Bể bơi di động: Mô hình cần nhân rộng

Hiện nay, tình trạng trẻ không biết bơi, thiếu các kỹ năng xử lý tình huống khi bơi là nguyên nhân phổ biến gây ra các vụ tai nạn đuối nước. Để giải quyết vấn đề trên thì việc phổ cập bơi cho trẻ ngay từ nhỏ là điều vô cùng quan trọng. Song, vướng mắc hiện nay là kinh phí xây một bể bơi cố định rất lớn, diện tích chũng phải đáp ứng yêu cầu…, do đó việc ra đời mô hình bể bơi di động với nhiều tiện ích đã đáp ứng kỳ vọng của đông đảo người sử dụng.

Theo thông tin của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mỗi năm trên toàn thế giới có 900.000 ca trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích, tương đương với gần 2.500 trẻ em tử vong mỗi ngày, mỗi giờ có hơn 100 trẻ em tử vong. Như vậy, so với các nước phát triển, tỷ lệ chết đuối nước ở trẻ em Việt Nam cao gấp 10 lần. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm sông, hồ và tắm biển. Hơn nữa, tỷ lệ tai nạn chết đuối nước ở trẻ em Việt Nam rất cao, chiếm 22,6% (trong đó, trẻ dưới 15 tuổi là 70%), chỉ đứng sau tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông là 26,7%.

Còn theo kết quả điều tra của Tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) cho thấy, trung bình mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng trên 7.000 trẻ em bị chết đuối nước, nhất là vào mỗi dịp hè. Việc phổ cập dạy bơi, dạy các kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ em là một vấn đề đáng quan tâm, điều quan trọng là lựa chọn mô hình phù hợp, phổ biến để số đông trẻ có môi trường vừa giải trí, vừa có thể tập bơi.

Bể bơi di động: Mô hình cần nhân rộng - 1

Với mô hình bể bơi di động, dễ lắp đặt, dễ di chuyển, không cầu kì diện tích và đặc biệt là an toàn và chi phí lại rất thấp chỉ khoảng 80 triệu đến 120 triệu/ 1 bể tùy thuộc vào yêu cầu lắp đạt. Như vậy, so với kinh phí bỏ ra bể bơi cố định từ 800-1 tỷ thì chi phí bể bơi di động chỉ bằng 1/10 bể bơi cố định.

Chia sẻ về tính ưu việt của loại bể bơi di động này, đại diện nhà cung cấp ông Nguyễn Trọng Hồng – Giám đốc công ty TNHH Vina Hồng Dương cho biết, điều tiện lợi đầu tiện của việc lắp đặt bể bơi di động là tiết kiệm chi phí, sau đó là việc tiết kiệm diện tích và quan trọng nhất là rất an toàn cho trẻ. Với bể bơi cố định nếu xây xong không có nhu cầu sử dụng mà phá bỏ rất phí, nhưng với bể bơi di động hoàn toàn yên tâm về việc di chuyển tới những vị trí mong muốn thậm chí hết mùa hè có thể tháo rỡ đến mùa hè năm sau tiếp tục sử dụng. Ngoài ra, với trẻ mới tập bơi, nỗi lo trơn trượt đập mặt vào thành bể là khó tránh khỏi nhưng với bể bơi di động là dạng bể nổi nên các em sau khi đã vào trong bể, nếu có va đập cũng không ảnh hưởng gì cả vì thành bể là bạt mềm.

Nói về chất lượng bể bơi di động ông Hồng cho hay, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bể bơi di động có giá thấp hơn bể bơi của công ty ông cung cấp, thậm chí nhiều nhà cung cấp còn sẵn sàng tăng thời gian bảo hành từ 2 năm lên thành 5 năm để cạnh tranh và thu hút khách. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là chất lượng của bể bơi, độ an toàn cũng như khâu chăm sóc sau bán hàng thì không phải đơn vị nào cũng thực hiện theo đúng cam kết. Theo ông Hồng, chất lượng bạt phải đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Bên cạnh đó, những thanh sắt sử dụng để làm trụ cột, trụ đáy của bể phải là thép không rỉ và có độ bền cao, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

“Vấn đề hay gặp phải hiện này là nhiều đơn vị vì ham rẻ đã lắp đặt những bể bơi kém chất lượng, thời gian bảo hành của đơn vị cung cấp đó là 5 năm nhưng sau khi bể bơi đi vào sử dụng chỉ khoảng hơn 2 năm là bạt rách, ống sắt rỉ, vỡ… rất nguy hiểm. Và, khi quay lại đơn vị cung cấp trước đó để yêu cầu bảo hành thì họ hoàn toàn rũ bỏ trách nhiệm” – ông Hồng khuyến cáo.


Lắp đặt bể bơi di động tại một trường học

Lắp đặt bể bơi di động tại một trường học

Là đối tác đã từng lắp đặt bể bơi di động của công ty TNHH Vina Hồng Dương, chị Nguyễn Thị Thuyên – Giám đốc Trung tâm thể dục thể thao huyện Mỹ Đức chia sẻ: Năm 2016, chúng tôi bắt đầu đưa bể bơi di động thí điểm vào trường học để dạy bơi cho các cháu, nhiều phụ huynh rất hài lòng và đều cho con em mình tham gia học. Tuy nhiên, vì bể bơi ít mà lượng học sinh đông nên vẫn chưa đáp ứng hết được nhu cầu của trẻ. Để đảm bảo công bằng cho các trẻ đều được học bơi, năm nay (2017), Trung tâm đã đưa vào 2-3 bể, với tiêu chí 2 xã sử dụng chung 1 bể trong thời gian là 1 năm. Dự kiến đến năm 2020, nếu chương trình vẫn hành tốt chúng tôi sẽ triển khai rộng hơn cho các cháu được học kỹ năng phòng chống về đuối nước.

“Để lắp đặt bể bơi đảm bảo yêu cầu đề ra, chúng tôi đã đi tìm hiểu nhiều nơi và cũng lựa chọn nhiều nhà cung cấp nhưng riêng chỗ công ty TNHH Vina Hồng Dương cung cấp bể bơi có đầu đủ giấy tờ như yêu cầu như: có đăng ký bể bởi theo tiêu chuẩn của Châu Âu, bạt làm bể được nhập khẩu nguyên bên Hàn Quốc về. Hơn nữa, bản thân anh Nguyễn Trọng Hồng – Giám đốc công ty là người giỏi về cơ khí nên chúng tôi lắp đặt rất yên tâm. Đặc biệt, lõi bên trong trụ cột bể di động do công ty Hồng Dương lắp đặt làm bằng thép nên độ bền rất cao, không sợ rỉ” – chị Thuyên cho biết thêm.


Xưởng cơ khí sản xuất khung bể của công ty TNHH Vina Hồng Dương

Xưởng cơ khí sản xuất khung bể của công ty TNHH Vina Hồng Dương

Có thể nói, mô hình bể bơi di động đang ngày một chiếm ưu thế, đơn giảm vì chi phí thấp, thời gian lắp đặt nhanh dễ thu hồi vốn mà vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn. Anh Nguyễn Hữu Đủ, ở thôn Kỳ Thủy, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội là một trong những thành niên trẻ đã lựa chọn mô hình bể bơi di động để kinh doanh trong dịp hè cho hay, việc lựa chọn bể bơi di động đã thỏa mãn hầu hết nhu cầu đặt ra của chúng tôi. Hơn nữa, việc lắp đặt một bể bơi di động với anh Đủ không chỉ đơn thuần là kinh doanh mà với mong của anh Đủ là giúp trẻ có một không gian chơi an toàn, dạy cho trẻ kỹ năng bơi để phòng tránh tai nạn thương tích đuối nước. Từ không gian vui chơi trẻ sẽ được xả stress sau những kỳ học căng thẳng.

Liên hệ: http://beboiviethan.com/

Trang Nhung