“Sự thật ít người biết đằng sau các Công ty tư vấn Du học”

Có thực sự cần công ty tư vấn? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên cũng như các bậc phụ huynh đặt ra khi có nhu cầu tìm kiếm một môi trường học tập quốc tế. Môi trường học tập uy tín, trường được xếp hạng, tỷ lệ xin học bổng cao, chi phí sinh hoạt thấp, hay cơ hội việc làm là điều mà ai ai cũng mong muốn có được.

Nhiều năm qua, có một thực tế được thừa nhận rõ mười mươi, đó là ngày càng có nhiều học sinh sinh viên Việt Nam ra nước ngoài du học. Con đường du học, thường được mở ra khi các bạn gần kết thúc bậc học phổ thông hay đại học, trở thành hướng sáng cho rất nhiều các gia đình khi có quá ít lựa chọn chất lượng quốc tế ở trong nước hay đơn thuần với suy nghĩ, vài năm học tập ở nước ngoài sẽ giúp cho con cái có tương lai rộng mở hơn, cơ hội việc làm tốt hơn sau khi về nước. Chính từ tâm lý này, ngày càng có nhiều công ty tư vấn du học được mở ra cùng nhiều hứa hẹn, từ đó hình thành một “thị trường” tư vấn du học cũng vì thế mà cạnh tranh, thật giả - tốt xấu lẫn lộn.

“Sự thật ít người biết đằng sau các Công ty tư vấn Du học” - 1

Sự thật về cơ hội xin học bổng

Đừng lầm tưởng rằng cứ qua các công ty tư vấn thì sẽ xin được học bổng. Lí do đơn giản, họ chỉ là các đại diện tại Việt Nam được các trường uỷ quyền, vì vậy những công ty này không có thẩm quyền quyết định bạn có giành được học bổng hay không, hay một mức học bổng “đáng mơ ước” nào đó. Nhưng cũng chính bởi là các đại diện tại bản địa, nên các công ty tư vấn du học là những đơn vị đầu tiên có thông tin về danh sách cũng như số chỉ tiêu học bổng của từng trường. Những đơn vị này sẽ giúp rút ngắn quá trình tìm kiếm thông tin bằng cách trực tiếp cung cấp cho bạn thông tin về học bổng của tất cả các trường tại kỳ nhập học gần nhất. Có trường hợp, ngay cả khi học sinh đủ điều kiện tài chính để theo học, dựa trên kết quả học tập tốt, công ty tư vấn vẫn đề xuất cơ hội học bổng. Tất nhiên, trường hợp này chỉ có ở những công ty tư vấn uy tín, có năng lực thẩm định hồ sơ rất tốt.

Sự thật về câu cửa miệng “Tỷ lệ VISA tuyệt đối”

Giống như học bổng, chẳng có công ty tư vấn du học nào có “năng lực cấp VISA” cho bạn hết. Ngoài ra, những thông tin như VISA, thủ tục nhập học, thủ tục chứng minh tài chính đều đã được công bố chính thức trên Website của các trường, Đại sứ quán, hoặc thông qua nhân viên phòng Quan hệ quốc tế… Tuy nhiên, một lợi điểm của việc thông qua các công ty tư vấn, đó là họ có kinh nghiệm tiếp xúc với rất nhiều các trường hợp. Vì thế, bạn sẽ tránh được tối đa các lỗi ngớ ngẩn thường gặp từ những lời khuyên của họ. Nói tóm lại, bạn có xin được VISA thành công hay không 90% phụ thuộc ở bạn.

“Sự thật ít người biết đằng sau các Công ty tư vấn Du học” - 2

Sự thật về tình trạng “chặt chém”

Đến bây giờ, nhiều người vẫn ái ngại về sự thiếu minh bạch tại các công ty tư vấn, e ngại sẽ bị lợi dụng bởi sự thiếu thông tin, thiếu hiểu biết. Người Việt xưa có câu: “một lần bị rắn cắn, mười năm sợ dây thừng”. Không ai muốn mình trở thành nạn nhân của sự cả tin, để rồi bị móc túi hết thứ tiền dịch thuật, phí tư vấn, phí xin VISA… đến thứ tiền khác như phí làm hồ sơ, đặt cọc, v..v.. Lí do để các tổ chức làm được điều này, nằm ở sự không rõ ràng về hợp đồng, ràng buộc từ lúc bắt đầu. Ngày này có rất nhiều tổ chức cam kết không thu thêm bất kỳ chi phí nào từ ứng viên. Bởi vậy, cách đơn giản nhất để kiểm nghiệm một đơn vị có giữ lời hứa hay không, nằm ở hợp đồng dịch vụ của đơn vị đó. Tuy hiếm, nhưng không phải không có những đơn vị thật sự giữ lời cam kết như vậy. Một khi có được sự rõ ràng minh bạch, bạn mới nên tiếp tục làm việc.

Sự thật về các buổi hội thảo

Hội thảo, hay triển lãm Du học được tổ chức thường niên vào đầu tháng 3, tháng 10 là thời điểm các học sinh, sinh viên tìm kiếm cơ hội du học nhiều nhất chuẩn bị cho hai kỳ nhập học vào tháng 9 và tháng 2 hàng năm (theo thông lệ của các trường Đại học nước ngoài). Nhận thấy được điều này, các công ty tư vấn Du học góp phần là cầu nối để ứng viên trực tiếp gặp gỡ, đặt câu hỏi cho Đại diện của các trường Đại học. Đây là cơ hội tốt mà các bạn sinh viên nên tận dụng, thay vì phải liên lạc và chờ đợi phản hồi qua email với Đại diện hỗ trợ Sinh viên quốc tế từ các trường, thì tại đây bạn nhận được ngay lập tức câu trả lời cho các vấn đề mà mình quan tâm.

Kết lại, hy vọng rằng những thông tin trên giúp bạn trả lời câu hỏi: có thật sự cần công ty tư vấn. Hy vọng rằng, các bạn có đủ bản lĩnh, lòng quyết tâm và khát khao vươn ra thế giới rộng lớn, tìm kiếm không chỉ tri thức mà còn là trải nghiệm cho chính mình. Một thông tin hữu ích chúng tôi muốn mang lại, là vào ngày 04/03 & 05/03 tới đây tại HN và TP. HCM sẽ diễn ra 2 buổi hội thảo lớn trong năm được tổ chức bởi Vietint - đơn vị có hơn 12 năm giúp đỡ các Du học sinh theo học 4 quốc gia Anh - Úc - Mỹ - Canada.

Thông tin chi tiết xem tại: www.event.vietint.net

MỚI NHẤT
Công bố học bổng 14 trường đại học Mỹ tại AAC
Công bố học bổng 14 trường đại học Mỹ tại AAC

Vào cuối tháng 2 này, 14 trường đại học Mỹ và Canada sẽ đến Việt Nam tổ chức công bố và phỏng vấn học bổng cho du học sinh tại AAC, tòa nhà Bảo Anh, 62 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ năm, 16/02/2017 - 08:12

Du học trung học Úc để vào thẳng các trường đại học hàng đầu thế giới
Du học trung học Úc để vào thẳng các trường đại học hàng đầu thế giới

Du học sớm từ bậc phổ thông sẽ giúp học sinh hoàn thiện và phát triển các kỹ năng tiếng Anh, cơ hội tiếp cận sớm với môi trường học tập hiện đại, thích nghi nhanh chóng với cuộc sống nước ngoài. Du học từ bậc phổ thông cũng giúp cho học sinh dễ dàng vào thẳng các trường đại học hàng đầu thế giới, cũng như có nhiều cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế sau tốt nghiệp.

Thứ tư, 15/02/2017 - 03:46

Du học hè Singapore 2017, ưu đãi lên tới 4,5 triệu đồng
Du học hè Singapore 2017, ưu đãi lên tới 4,5 triệu đồng

Học sinh đăng ký du học hè Singapore 2017 trước ngày 23/2/2017 sẽ nhận được ưu đãi lên tới 4,5 triệu đồng (tùy theo lịch trình)

Thứ tư, 15/02/2017 - 12:00

Khởi động ngày hội tuyển sinh du học trực tiếp Interview Day 2017
Khởi động ngày hội tuyển sinh du học trực tiếp Interview Day 2017

Tiếp nối thành công của các năm tổ chức trước, Ngày hội tuyển sinh du học trực tiếp Interview Day 2017 sẽ diễn ra liên tục từ 9:00 – 12:00, ngày 11/3 tại Hà Nội, và 12/3 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:13

Mời gặp các trường Mỹ, Anh, Canada tại triển lãm du học toàn cầu
Mời gặp các trường Mỹ, Anh, Canada tại triển lãm du học toàn cầu

Đại diện của hơn 100 trường phổ thông, cao đẳng, đại học Anh, Mỹ và Canada sẽ giới thiệu về các chương trình học phổ thông, A-level, dự bị đại học, cao đẳng, đại học và sau đại học với nhiều suất học bổng 10-100%, làm thêm, việc làm lâu dài và định cư.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:00

Du học Singapore bao nhiêu tiền là đủ?
Du học Singapore bao nhiêu tiền là đủ?

Khi đặt cạnh các nền giáo dục chi phí cao như Anh, Mỹ, Úc, các nước châu Á trở nên hấp dẫn hơn với học phí cực kì cạnh tranh nhưng chất lượng giáo dục vẫn được đảm bảo. Singapore chính là một trong số những quốc gia đó.

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:45

Xu hướng chọn các ngành học theo danh sách định cư cao tại Úc 2017
Xu hướng chọn các ngành học theo danh sách định cư cao tại Úc 2017

Theo báo cáo của chính phủ Úc (internationaleducation.gov.au), số lượng sinh viên quốc tế du học tại Úc tăng nhanh chóng qua các năm 2012 – 2015 trong tất cả các bậc và chương trình học.

Thứ tư, 15/02/2017 - 06:58

Tham dự triển lãm du học ĐH, CĐ Mỹ - Canada – Úc miễn phí
Tham dự triển lãm du học ĐH, CĐ Mỹ - Canada – Úc miễn phí

Bạn đang quan tâm đến vấn đề du học nhưng còn băn khoăn trong việc chọn quốc gia, ngành học, trường học phù hợp? Bạn cần được hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ du học một cách đầy đủ?

Thứ ba, 14/02/2017 - 03:14

Mời giao lưu, chia sẻ, tư vấn cùng cựu du học sinh Melbourne University- Trinity College
Mời giao lưu, chia sẻ, tư vấn cùng cựu du học sinh Melbourne University- Trinity College

Thân mời các bạn có quan tâm đến giao lưu và nghe những chia sẻ hữu ích từ Nguyễn Anh Thư, sinh viên Việt Nam ưu tú, người trải nghiệm học từ dự bị đại học (Trinity college) đến cử nhân và sau đó là thạc sỹ tại UniMelb.

Thứ ba, 14/02/2017 - 02:47

Mời triển lãm du học toàn cầu
Mời triển lãm du học toàn cầu

Triển lãm du học toàn cầu mở ra cơ hội du học, làm việc và định cư tại các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Singapore, Thụy Sỹ, Hà Lan, Nhật Bản… dành cho các bạn có mục đích du học và lập nghiệp nghiêm túc. Triển lãm được tổ chức miễn phí tại:

Thứ ba, 14/02/2017 - 11:00

12 trường đại học hàng đầu Trung Quốc công bố học bổng toàn phần năm 2017
12 trường đại học hàng đầu Trung Quốc công bố học bổng toàn phần năm 2017

Cũng như những năm trước, năm nay chương trình học bổng tại 12 trường đại học lớn hàng đầu tại tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, Giang Tô, Thiểm Tây, Hồ Nam… đã chính thức công bố với giá trị học bổng lên tới 800 triệu đồng cho các khóa đào tạo đại học và thạc sĩ.

Thứ ba, 14/02/2017 - 07:23

Du học Pháp tiết kiệm chỉ với 6.000 Eur/năm
Du học Pháp tiết kiệm chỉ với 6.000 Eur/năm

Đất nước Pháp tươi đẹp, được coi là trung tâm văn hóa của thế giới, đến đây bạn sẽ được học tập và tiếp thu kiến thức kiến thức của toàn nhân loại. Đặc biệt chính phủ Pháp có những chính sách ưu đãi đối với ngành giáo dục: chi phí học tập tại các trường công của Pháp được hỗ trợ 90% học phí, nhà ở được trợ cấp tới 50%, ngoài ra sinh viên còn được hưởng ưu đãi từ những dịch vụ công cộng. Tổng chi phí 1 năm du học Pháp chỉ chưa tới 6.000 Euro.

Thứ ba, 14/02/2017 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Học bổng toàn phần du học Singapore tại Học viện SDH
Học bổng toàn phần du học Singapore tại Học viện SDH

Được sự tín nhiệm của Học viện SDH, Du học Viêt Phương vinh dự là đơn vị độc quyền tuyển sinh chương trình học bổng toàn phần du học Singapore chuyên ngành Quản trị Du lịch Khách sạn tại Việt Nam.

Thứ hai, 13/02/2017 - 04:00

Tư vấn trực tiếp 1-1 về du học Thụy Sĩ
Tư vấn trực tiếp 1-1 về du học Thụy Sĩ

Cơ hội được tư vấn trực tiếp 1-1 với các trường chuyên đào tạo về kinh doanh quản trị ngành dịch vụ Du lịch khách sạn và ẩm thực Thuỵ Sĩ, học bổng đến 25% và nhận lì xì iphone 7 từ công ty tư vấn du học Thuỵ Sĩ hàng đầu.

Thứ hai, 13/02/2017 - 02:00

Du học Thụy Sỹ - Trở thành nhà lãnh đạo tương lai trong ngành Khách sạn, Du lịch & Sự kiện
Du học Thụy Sỹ - Trở thành nhà lãnh đạo tương lai trong ngành Khách sạn, Du lịch & Sự kiện

Việc học tập và nâng cao kiến thức tại Thụy Sỹ, đất nước được công nhận là chiếc nôi đào tạo trong lĩnh vực Quản trị Khách sạn, Du lịch & Sự kiện, là một lựa chọn tối ưu mà bạn nên cân nhắc nếu bạn muốn rút ngắn quá trình thăng tiến trong ngành Quản trị Khách sạn, Du lịch & Sự kiện hay còn gọi là Hospitality Management

Thứ hai, 13/02/2017 - 11:00

Du học Canada - vùng đất mới đầy cơ hội
Du học Canada - vùng đất mới đầy cơ hội

Canada với nền giáo dục tiên tiến cùng mức giá sinh hoạt, học phí hợp lý đang là lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam nhằm đảm bảo tương lai tươi sáng. Canada đang dần trở thành một vùng đất mới đầy cơ hội của khu vực Bắc Mỹ với chính sách visa cởi mở, thân thiện.

Thứ hai, 13/02/2017 - 10:30

Triển lãm Du học 54 trường trường đại học Mỹ và Canada
Triển lãm Du học 54 trường trường đại học Mỹ và Canada

Để giúp du học sinh Việt Nam thích ứng với những thay đổi của chính quyền Trump, Triển lãm du học với sự tham gia của 54 trường đại học Mỹ và Canada do AAC tổ chức lần này sẽ được tập trung vào những chương trình học giúp học sinh có cơ hội làm việc ngay khi còn đang học trong trường và cơ hội ở lại Mỹ 3 năm để làm việc sau khi tốt nghiệp nhằm đảm bảo học sinh có cơ hội tối đa về kinh nghiệm làm việc quốc tế.

Thứ hai, 13/02/2017 - 05:00

Trại hè 2017: Ai cũng có thể mang mùa hè tuyệt nhất cho con mình
Trại hè 2017: Ai cũng có thể mang mùa hè tuyệt nhất cho con mình

Bạn muốn cho con mình tham dự trại hè nước ngoài vừa có “chi phí phù hợp với túi tiền” của mọi thành phần, vừa “độc đáo” mà vẫn đảm bảo về “chất lượng”?

Thứ bảy, 11/02/2017 - 10:33

Học bổng 20.000 AUD ngành Hospitality từ Le Cordon Bleu Úc
Học bổng 20.000 AUD ngành Hospitality từ Le Cordon Bleu Úc

Mỗi bạn sinh viên quốc tế sẽ nhận ngay học bổng 20,000 AUD khi đăng ký học chương trình Cử Nhân Quản Lý Sự Kiện và Cử Nhân Quản Trị Du Lịch tại Le Cordon Bleu Úc.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 08:00

Học bổng trên 700,000 USD tại Lane Community College
Học bổng trên 700,000 USD tại Lane Community College

Thông tin thú vị đầu năm dành cho các bạn học sinh, sinh viên đang tìm kiếm cơ hội du học với phi chí tiết kiệm nhất. Học phí thấp, giá trị học bổng cao cộng thêm chi phí sinh hoạt cực thấp (do bang Oregon là bang được miễn thuế), Cao đẳng Cộng đồng Lane chắc chắn là sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn để khởi đầu quá trình học tập của mình tại Mỹ.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 08:27

Tìm hiểu các trường SHMS, IHTTI, Cesar Ritz, HIM, CAA Thuỵ Sĩ
Tìm hiểu các trường SHMS, IHTTI, Cesar Ritz, HIM, CAA Thuỵ Sĩ

Đầu xuân tìm hiểu các trường chuyên đào tạo về kinh doanh quản trị ngành dịch vụ Du lịch khách sạn và ẩm thực Thuỵ Sĩ, cơ hội học bổng đến 25% và nhận lì xì iphone 7 từ công ty tư vấn du học Thuỵ Sĩ hàng đầu.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 08:24

45 trường ĐH hàng đầu Anh Quốc công bố học bổng 2017 tại Triển lãm Du học eduFairUK
45 trường ĐH hàng đầu Anh Quốc công bố học bổng 2017 tại Triển lãm Du học eduFairUK

Theo thông tin mới nhất nhận được từ đơn vị tổ chức triển lãm du học Anh Quốc thường niên lớn nhất năm eduFairUK 3/2017, 45 trường tham dự triển lãm lần này sẽ mang đến số lượng học bổng trị giá 30 tỷ đồng.

Thứ năm, 09/02/2017 - 05:00

Tại sao nên du học Canada thời điểm này?
Tại sao nên du học Canada thời điểm này?

Từ ngày chính thức triển khai 1/3/2016, chương trình thí điểm mang tên gọi Canada Express Study (CES) đã chấp cánh cho rất nhiều bạn trẻ Việt có được cơ hội học tập tại đất nước phồn thịnh này. Chỉ còn 7 tháng nữa là kết thúc thời gian thí điểm, bạn còn chần chờ gì mà không nắm bắt cơ hội thuận lợi này để thực hiện giấc mơ du học tại Canada và nhận ngay LÌ XÌ đầu năm trị giá lên đến 4,000,000 VNĐ từ Công ty du học UE?

Thứ tư, 08/02/2017 - 03:00

Cơ hội du học ngành DLKS tại Thuỵ Sĩ, trường HTMi
Cơ hội du học ngành DLKS tại Thuỵ Sĩ, trường HTMi

Đầu xuân gặp gỡ với đại diện Học viện HTMi, Thuỵ Sĩ, nhận mừng tuổi khi du học tại Thuỵ Sĩ cùng Du học Cầu Xanh.

Thứ hai, 06/02/2017 - 08:51