Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xứng đáng là tờ báo chính trị hàng đầu

Sáng 19-10, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã đến thăm và làm việc với Báo Quân đội nhân dân (QĐND) nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Báo QĐND ra số đầu tiên (20-10-1950/20-10-2015).

Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí: Hồ Mẫu Ngoạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Phụ trách Văn phòng Tổng Bí thư; Thượng tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông... Đón tiếp đồng chí Tổng Bí thư, về phía Báo QĐND có Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban biên tập; lãnh đạo, chỉ huy các phòng, ban; cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo qua các thời kỳ.

 


Các đồng chí trong Đảng ủy, Ban biên tập và cán bộ, phóng viên Báo QĐND qua các thời kỳ đón đồng chí Tổng Bí thư.

Các đồng chí trong Đảng ủy, Ban biên tập và cán bộ, phóng viên Báo QĐND qua các thời kỳ đón đồng chí Tổng Bí thư.

 


Đồng chí Tổng Bí thư tham quan Phòng Truyền thống của Báo QĐND.

Đồng chí Tổng Bí thư tham quan Phòng Truyền thống của Báo QĐND.

 


...Và Phòng Thư ký tòa soạn Báo QĐND.

...Và Phòng Thư ký tòa soạn Báo QĐND.

 

Trước buổi nói chuyện với các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến tham quan Phòng Truyền thống và Phòng Thư ký tòa soạn Báo QĐND. Đồng chí Tổng Bí thư bày tỏ niềm xúc động trước truyền thống hào hùng qua 65 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Báo; đồng thời vui mừng trước việc Báo QĐND đã ứng dụng có hiệu quả các thành tựu công nghệ thông tin vào quá trình làm báo, nhằm bảo đảm chất lượng và tránh sai sót.

Tại buổi làm việc, thay mặt tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên, chiến sĩ Báo QĐND, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn bày tỏ niềm xúc động, vinh dự, tự hào khi được đón đồng chí Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương đến thăm Báo QĐND đúng dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Báo QĐND ra số đầu tiên. Đồng chí Tổng biên tập đã báo cáo đồng chí Tổng Bí thư quá trình ra đời, xây dựng, phát triển và trưởng thành của Báo. Tháng 7-1950, chấp hành Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Tổng Tư lệnh, 2 tờ báo Vệ Quốc quân và Quân Du kích sáp nhập thành tờ báo chung của bộ đội chủ lực và dân quân du kích với tên gọi do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt cho - “Báo Quân đội nhân dân”. Báo ra số đầu tiên vào ngày 20-10-1950, tại an toàn khu (thôn Khau Diều, xã Định Biên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên).

Trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp, ngoài tòa soạn được đặt tại an toàn khu, Báo QĐND còn thành lập một tòa soạn tiền phương đặt tại mặt trận Điện Biên Phủ. Trong suốt chiến dịch Điện Biên Phủ, Báo QĐND đã xuất bản 33 số báo, thông tin kịp thời về các bước phát triển của chiến dịch, góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ trên toàn mặt trận vượt qua khó khăn, gian khổ, tổn thất hy sinh, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7-5-1954.

Quang cảnh buổi làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Báo QĐND.
Quang cảnh buổi làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Báo QĐND.
Đồng chí Tổng Bí thư phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Tổng Bí thư phát biểu tại buổi làm việc.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Báo QĐND tiếp tục tuyên truyền mạnh mẽ, kịp thời về sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam. Trên tiền tuyến lớn miền Nam, các phóng viên chiến trường của Báo đã bám sát nhiều chiến dịch, kịp thời phản ánh kết quả chiến đấu của quân và dân ta, đồng thời phát hiện, cổ vũ, biểu dương và nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần xứng đáng vào thắng lợi cuối cùng của dân tộc trong ngày 30-4-1975 lịch sử. Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, Báo QĐND có 9 đồng chí là liệt sĩ, 2 đồng chí được truy tặng và phong tặng Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Từ sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng đến nay, Báo QĐND tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, vị thế là một trong những tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước. Là cơ quan của Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng, tiếng nói của LLVT và nhân dân Việt Nam, Báo QĐND đã thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, tuyên truyền kịp thời, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến đông đảo bạn đọc. Các lĩnh vực tuyên truyền của Báo ngày càng được mở rộng, không chỉ phản ánh có chiều rộng, bề sâu về các hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh mà còn tuyên truyền có hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội cũng như đời sống quốc tế. Báo đặc biệt phát huy được thế mạnh tuyên truyền trên các lĩnh vực như: Phòng, chống chiến lược “Diễn biến hoà bình”; đối ngoại quốc phòng; gương người tốt-việc tốt; phòng chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai… Ngoài ra, việc tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm về những vấn đề lớn được dư luận quan tâm và tổ chức các hoạt động xã hội cũng được báo thực hiện có chất lượng, hiệu quả.

Hiện nay, Báo QĐND đã có 4 xuất bản phẩm, bao gồm: Báo QĐND hằng ngày, Báo QĐND Điện tử, Báo QĐND Cuối tuần, Nguyệt san Sự kiện và nhân chứng, với lượng bạn đọc ngày càng tăng. Báo đã và đang quyết liệt đẩy mạnh cải tiến về nội dung và hình thức, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin của các đối tượng bạn đọc; đồng thời tiến hành các bước cần thiết nhằm thực hiện Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Với sự gợi mở của đồng chí Tổng Bí thư, trong không khí cởi mở, thân mật, các phóng viên trẻ của Báo QĐND đã báo cáo đồng chí Tổng Bí thư về điều kiện, kết quả hoạt động báo chí của bản thân trong những năm qua; đồng thời mạnh dạn nêu lên một số kiến nghị, đề xuất nhằm nâng cao phẩm chất, đạo đức nhà báo; nâng cao hiệu quả công tác tuyền truyền đối ngoại; phát huy vai trò, năng lực của đội ngũ nhà báo nữ…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Mai Quang Phấn khẳng định, những năm qua, được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Tổng cục Chính trị, Báo QĐND luôn bám sát tôn chỉ, mục đích; phát huy tốt vị trí, vai trò là Cơ quan của Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng, tiếng nói của LLVT và nhân dân Việt Nam, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cán bộ, phóng viên của Báo luôn bám sát đơn vị, bám sát bộ đội, phản ánh sinh động, chân thực đời sống, hoạt động huấn luyện, SSCĐ của bộ đội. Báo QĐND còn thể hiện được sự năng động, sáng tạo trong quá trình tuyên truyền về các hoạt động trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ cho rằng, trong những năm qua, Báo QĐND luôn khẳng định là tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước, đồng thời thực sự trở thành diễn đàn của cán bộ, chiến sĩ LLVT và các tầng lớp nhân dân. Đây là tờ báo có tính Đảng, tính kỷ luật, tính chiến đấu cao, song rất năng động và sáng tạo. Báo QĐND có đội ngũ cán bộ, phóng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên môn nghiệp vụ cao, có khả năng “tác chiến nhanh”, bởi thế những bài viết luôn có chiều sâu, sắc sảo, đặc biệt là những bài viết trên lĩnh vực phòng, chống chiến lược “Diễn biến hòa bình”. Trong thời điểm hiện nay, Báo QĐND cũng đang tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả về công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp; thu hút được nhiều ý kiến đóng góp có chất lượng vào Dự thảo các văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Về hình thức, Báo QĐND là một trong những tờ báo được in ấn đẹp, trình bày mẫu mực.

Đồng quan điểm với đồng chí Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh thêm, Báo QĐND luôn tạo ra sức lan tỏa lớn, giữ vị trí quan trọng trong lòng bạn đọc; có những ấn phẩm như Nguyệt san Sự kiện và nhân chứng - luôn là kho tư liệu quý phục vụ công tác nghiên cứu, giáo dục truyền thống đất nước, Quân đội cho độc giả, đặc biệt là thế hệ trẻ. Có nhiều bài viết trên Báo QĐND hằng ngày, đặc biệt trên lĩnh vực xây dựng Đảng, được sử dụng làm tài liệu học tập cho nhiều cơ quan, đơn vị. Một thế mạnh khác của Báo QĐND vẫn được duy trì đều đặn, kịp thời, hiệu quả là những nội dung liên quan đến bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của Tổ quốc và phòng chống chiến lược “Diễn biến hòa bình”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, theo Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, Báo QĐND được thực hiện theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện, chủ lực, định hướng dư luận, muốn vậy, Báo phải được các cấp quan tâm, đầu tư về cả con người và phương tiện, trang bị kỹ thuật.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Báo QĐND lẵng hoa tươi thắm nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Báo QĐND ra số đầu tiên.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Báo QĐND lẵng hoa tươi thắm nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Báo QĐND ra số đầu tiên.
Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, thay mặt tập thể Báo QĐND, tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bức ảnh hoa bàng quả vuông, do phóng viên Báo QĐND chụp tại quần đảo Trường Sa.
Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, thay mặt tập thể Báo QĐND, tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bức ảnh hoa bàng quả vuông, do phóng viên Báo QĐND chụp tại quần đảo Trường Sa.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Biên tập và đại diện cán bộ, phóng viên Báo QĐND qua các thời kỳ.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Biên tập và đại diện cán bộ, phóng viên Báo QĐND qua các thời kỳ.

Phát biểu với các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo QĐND, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, là bạn đọc của Báo QĐND nhiều năm nay, đồng chí nhận thấy, Báo QĐND thực sự là tờ báo anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Đây là tờ báo quan trọng, không thể thiếu trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Tổng Bí thư nhấn mạnh, Báo QĐND thực sự xứng đáng là tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước, có uy tín, có bản sắc riêng. Báo luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, có tính tư tưởng, tính chiến đấu cao, là một binh đoàn chủ lực trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Đội ngũ cán bộ, phóng viên của Báo luôn bám sát thực tiễn, xông pha nơi đầu sóng ngọn gió, có mặt ở vùng sâu vùng xa, nên có những bài viết chân thực, có chất lượng cao. Báo QĐND đã tìm tòi, phát hiện, biểu dương, nhân rộng gương người tốt-việc tốt và phê phán kịp thời, quyết liệt trước cái xấu. Đặc biệt, trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống chiến lược “Diễn biến hòa bình”, Báo đã phản bác kịp thời những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, bằng những bài viết sắc sảo, có lập luận khoa học, sắc bén và có tính thuyết phục cao.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng, thực tiễn 65 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành cho thấy, Báo QĐND thực sự là người đồng đội tin cậy của bộ đội, người bạn thân thiết của nhân dân; Báo là cầu nối để nhân dân thêm yêu, thêm tin Đảng, Nhà nước và Quân đội. Trong công tác xây dựng lực lượng, Báo QĐND là một tập thể đoàn kết, có ý thức chính trị tốt, có tính chiến đấu cao; đội ngũ cán bộ, phóng viên có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, có tay nghề vững, xứng đáng là những nhà báo-chiến sĩ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà Báo QĐND đã đạt được trong 65 năm qua.

Đồng chí Tổng Bí thư căn dặn, để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới và những năm tiếp theo, Báo QĐND phải tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống, không chủ quan, thỏa mãn dừng lại. Muốn vậy, Báo phải tiếp tục bám sát và thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích. Là một trong 6 cơ quan báo chí được thực hiện theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện theo Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, Báo QĐND phải xây dựng được chiến lược, chương trình hoạt động cụ thể, vững chắc. Trong đó, Báo cần xác định đúng đắn, chính xác, cụ thể mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng Báo theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện; đồng thời phải xác định đúng trọng tâm, trọng điểm tuyên truyền. Báo phải tiếp tục giữ vững tính Đảng, tính tư tưởng, tính chiến đấu, tính kỷ luật cao, song phải sáng tạo, không khuôn mẫu, giáo điều.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, là một trong những tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước nên trong những năm tiếp theo, Báo QĐND cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến với bạn đọc. Đồng thời, Báo cần tiếp tục sâu sát cơ sở, bám sát thực tiễn, phản ánh sinh động đời sống của xã hội, của Quân đội; giới thiệu, nhân rộng những cách làm hay, những điển hình tiên tiến. Bên cạnh đó, Báo QĐND cần tiếp tục phát huy thế mạnh trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống chiến lược “Diễn biến hòa bình”; đối ngoại…

Để thực hiện tốt những nội dung trên, theo đồng chí Tổng Bí thư, Báo QĐND cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng lực lượng, để có đội ngũ cán bộ, phóng viên “thiện chiến”, vững vàng về chính trị, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân và Quân đội, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ. Cùng với đó, các cơ quan có liên quan và Báo QĐND cần quan tâm, đầu tư về điều kiện, phương tiện làm việc tốt nhất để Báo QĐND thực hiện có hiệu quả, đúng lộ trình theo Đề án xây dựng Báo theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Báo QĐND ra số đầu tiên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng tập thể Báo lẵng hoa tươi thắm. Đồng chí Tổng Bí thư gửi đến toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo QĐND lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc; chúc Báo QĐND tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị 2 lần anh hùng, đoàn kết, vươn lên lập nhiều thành tích mới.

Thay mặt tập thể Báo QĐND, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của đồng chí Tổng Bí thư đã dành cho Báo. Đồng chí Tổng Biên tập nhấn mạnh, cách đây 65 năm, trên Báo QĐND số ra đầu tiên đăng bài xã luận, tiêu đề chỉ gồm một từ "Có": Khi Đảng, Tổ quốc, Nhân dân, Quân đội cần, Báo QĐND có. Nay, Báo QĐND xin hứa với Đảng, Nhà nước, Nhân dân, quân đội và với đồng chí Tổng Bí thư, tập thể Báo sẽ tiếp tục đoàn kết, ra sức rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên môn nghiệp vụ tốt, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân và Quân đội tin tưởng giao phó.

Theo Hà Cường - Dũng Phong
Quân đội nhân dân

Đang được quan tâm