Thứ năm, 01/09/2016 - 15:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm Bác Hồ

Kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và 47 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 1/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch.

Trong không khí thiêng liêng tại Nhà 67 - nơi Bác đã sống và làm việc trong những ngày tháng cuối cùng trước khi về cõi vĩnh hằng cách đây 47 năm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành kính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người đã khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành kính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành kính dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau lễ dâng hương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm Nhà sàn Bác Hồ và ao cá Bác Hồ. Tổng Bí thư bồi hồi xúc động khi xem lại những kỷ vật giản dị, đơn sơ nhưng vô cùng quý giá gắn liền với cuộc sống của một con người vĩ đại trọn đời vì nước, vì dân.

Nói chuyện với cán bộ, nhân viên Khu di tích, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh anh chị em đã làm tốt công tác đón tiếp đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế. Tổng Bí thư rất vui khi được biết từ đầu năm đến nay, có 2 triệu lượt khách, trong đó có 300 nghìn khách quốc tế vào lăng viếng Bác và thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư tâm sự cứ mỗi lần vào Khu Di tích thắp hương, tưởng nhớ Bác, cá nhân Tổng Bí thư suy nghĩ, tự kiểm điểm mình và học thêm nhiều điều từ tấm gương của Bác. Tổng Bí thư nhấn mạnh chúng ta cần tiếp tục nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngay sau khi Bác mất cách đây 47 năm, Đảng ta đã có khẩu hiệu rất bao quát: “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Tổng Bí thư trò chuyện với cán bộ, nhân viên Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch
Tổng Bí thư trò chuyện với cán bộ, nhân viên Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch

Từ năm 1969, phong trào học tập, làm theo lời Bác phát triển mạnh mẽ với nhiều mô hình, cách làm hay. Càng về sau, việc học tập, làm theo tấm gương của Bác ngày càng được bổ sung, phát triển, hoàn thiện. Mới nhất là Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII đã cụ thể hóa, xác định đầy đủ, toàn diện hơn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, một cách thường xuyên, liên tục.

Tổng Bí thư chỉ rõ: Học Bác trước hết là học tư tưởng, tức là độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, kiên định con đường dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Bác nói: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành” - đó là lý tưởng của Bác, là tư tưởng Hồ Chí Minh. Bác Hồ đã để lại một di sản tư tưởng quí báu, đó là định hướng con đường đi lên cho cách mạng nước ta. Tổng Bí thư nhấn mạnh: Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đó là chống chủ nghĩa cá nhân, xây dựng đạo đức cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ôn lại những câu chuyện về Bác Hồ trong sinh hoạt và cuộc sống, rất giản dị, gần gũi nhân dân, sâu sát, nói đi đôi với làm. Hình ảnh vị lãnh tụ làm ruộng với dân; xuống với dân để cùng uống nước chè xanh, ăn khoai hay những cử chỉ dù nhỏ nhưng là những bài học rất sâu sắc về làm người đã in đậm trong tâm trí của nhiều thế hệ người Việt Nam. Qua những câu chuyện như vậy càng khẳng định đạo đức sáng ngời và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tổng Bí thư chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Không chỉ học mà phải làm theo, quan trọng là học để làm theo. Học và làm theo tấm gương của Bác phải thường xuyên, liên tục, làm hàng ngày, ở mọi lúc, mọi nơi, mọi việc, không chờ nhắc nhở, kiểm tra, không hình thức.

Tổng Bí thư mong muốn cán bộ, nhân viên Khu di tích phải là những người đi đầu trong việc học tập và làm theo Bác, không ngừng nâng cao hiểu biết, nhận thức về cuộc đời, sự nghiệp của Bác để chuyển tải và làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác lan tỏa sâu rộng trong đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế mỗi khi về viếng Người.

Theo Vũ Duy
VOV