Thứ tư, 01/03/2017 - 20:59

Quốc yến chiêu đãi Nhật hoàng và Hoàng hậu tại Phủ Chủ tịch

Dân trí

Tối nay 1/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì Quốc Yến chiêu đãi Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản. Thực đơn Quốc yến gồm nhiều món ăn mang đậm hương vị Việt Nam. Phát biểu tại Quốc Yến, Chủ tịch nước đã nhắc đến mối quan hệ lịch sử lâu đời giữa hai nước.


Quốc yến được bắt đầu với nghi lễ chào cờ của hai quốc gia Việt Nam, Nhật Bản.

Quốc yến được bắt đầu với nghi lễ chào cờ của hai quốc gia Việt Nam, Nhật Bản.

Phát biểu tại Quốc yến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam lần đầu tiên của Nhật hoàng và Hoàng hậu và cho rằng đây sẽ là dấu mốc quan trọng trong hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch nước nhắc đến mối quan hệ lịch sử lâu đời giữa hai quốc gia từ thế kỷ thứ 8 khi Đại sư Phật Triết của Việt Nam sang Nara - kinh đô đương thời của Nhật Bản để giao lưu Phật giáo, âm nhạc và các thuyền buôn của thương gia Nhật Bản tới phố cảng Hội An để giao thương vào thế kỷ 16-17 cũng như cuộc hôn nhân vượt khoảng cách địa lý giữa công chúa Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro vào thế kỷ thứ 17.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Quốc Yến, nhấn mạnh mối quan hệ lịch sử lâu đời giữa hai nước Việt - Nhật.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Quốc Yến, nhấn mạnh mối quan hệ lịch sử lâu đời giữa hai nước Việt - Nhật.

"Quan hệ hai nước đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử. Năm 2018, hai nước sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao nhưng hai nước đã có sự giao lưu từ hơn 1.000 năm trước. Quan hệ bang giao lâu đời ấy vẫn được duy trì và phát triển khi hiện nay có khoảng 170 nghìn người Việt Nam đang sinh sống học tập và làm việc tại Nhật Bản. Có khoảng 200.000 khách du lịch Việt Nam tới Nhật Bản và hơn 700.000 khách du lịch Nhật Bản sang Việt Nam trong năm 2016", Chủ tịch nước nói

Chủ tịch nước nhấn mạnh, có thể khẳng định sự tương đồng về văn hóa cùng những mối liên hệ lịch sử và hợp tác vì lợi ích giữa nhân dân 2 nước là nền tảng vững chắc của quan hệ Việt - Nhật. Ngày nay hai nước không chỉ là đối tác sâu rộng mà còn là những người bạn chân thành chia ngọt sẻ bùi với nhau.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang nâng ly cùng Nhật hoàng Akihito.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nâng ly cùng Nhật hoàng Akihito.

"Khi Nhật Bản bị động đất sóng thần vào tháng 3/2011, nhiều người Việt, có cả cụ già và các em nhỏ, dù chưa một lần đặt chân tới đất nước Phù tang nhưng vẫn đồng cảm với nỗi đau và mong muốn được chia sẻ với những mất mát của người dân Nhật Bản. Về phía mình, các bạn Nhật Bản đã sát cánh cùng chúng tôi trong quá trình xây dựng phát triển đất nước trong nhiều năm qua", Chủ tịch nước cho hay.

Chủ tịch nước khẳng định, đối với Việt Nam hiện nay, Nhật Bản là đối tác quan trọng, hàng đầu và lâu dài thực sự là người bạn thân thiết, hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Trước đó vào sáng nay, sau lễ đón tiếp và hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch, Nhật hoàng đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Quốc yến chiêu đãi Nhật hoàng và Hoàng hậu tại Phủ Chủ tịch - 4

Nhật hoàng hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Nhật hoàng hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh hai nước Việt Nam và Nhật Bản có quan hệ lịch sử lâu đời, hai dân tộc gần gũi về văn hóa, cùng chia sẻ nhiều giá trị và quan tâm chung; bày tỏ cảm ơn Nhà vua, Hoàng hậu, Hoàng gia cũng như Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Nhật Bản luôn dành quan tâm hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội, trong đó có nhiều công trình lớn như cầu Cần Thơ.

Nhà vua Nhật Bản cho biết đã trông đợi chuyến thăm lần này từ lâu, bày tỏ mong muốn chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản cũng chia sẻ với những khó khăn của nhân dân Việt Nam do tác động của biến đổi khí hậu như hạn hán, xâm nhập mặn và ô nhiễm môi trường. Hai bên đều cho rằng các nước trên thế giới cần dành quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường nhằm đảm bảo sức khỏe và đời sống của người dân; chia sẻ nhận thức chung về tầm quan trọng của giáo dục đối với phát triển đất nước.

Tin: Nam Hằng
Ảnh: Quý Đoàn