Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ

(Dân trí) - Nhân dịp ông Michael Pompeo chính thức trở thành Ngoại trưởng Hợp chúng quốc Hoa Kỳ ngày 26/4, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chúc mừng.

Ông Mike Pompeo đảm nhận cương vị Ngoại trưởng Mỹ từ ngày 26/4 (Ảnh: Getty)
Ông Mike Pompeo đảm nhận cương vị Ngoại trưởng Mỹ từ ngày 26/4 (Ảnh: Getty)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao tái khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam, coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị và cùng có lợi với Hoa Kỳ theo hướng thực chất, ổn định, lâu dài dựa trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao tin tưởng vào sự hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trên các vấn đề song phương và tại các diễn đàn khu vực, quốc tế.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao đã mời ông Pompeo thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Trước đó, BBC đưa tin, với 57 phiếu thuận và 42 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 26/4 đã thông qua việc bổ nhiệm ông Pompeo trở thành người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông Pompeo là ngoại trưởng thứ 2 dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) được cho là đã tạo ấn tượng tốt với Tổng thống Trump trong các cuộc họp trao đổi thông tin tình báo hàng ngày, trở thành cố vấn chính sách đáng tin cậy của nhà lãnh đạo Mỹ trong cả các vấn đề nằm ngoài phạm vi của CIA như chăm sóc y tế.

Trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo sẽ là quan chức chịu trách nhiệm sắp xếp và chuẩn bị cho cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Được biết, người tiền nhiệm của tân Ngoại trưởng Pompeo là ông Rex Tillerson, ông Tillerson bị Tổng thống Trump thông báo sa thải trên mạng xã hội Twitter hồi tháng trước.

C.N.Q