Thứ sáu, 07/04/2017 - 14:23

Phó Thủ tướng đón Tết Chol Chnam Thmay cùng đồng bào Khmer

Dân trí

Ngày 8/4 tại Sóc Trăng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ dự buổi gặp mặt cán bộ, chư tăng, tăng sinh, học sinh, sinh viên, gia đình chính sách người dân tộc Khmer để đón mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay 2017.

Những ngày này, đồng bào, chư tăng Khmer ở khắp các phum, sróc đang cùng nhau chúc phúc, mừng tuổi, báo hiếu, báo công, cầu mong sang năm mới có một cuộc sống an khang, thịnh vượng, ấm no, hạnh phúc.


Buổi họp mặt Tết Chol Chnam Thmay. (Ảnh: Cao Xuân Lương)

Buổi họp mặt Tết Chol Chnam Thmay. (Ảnh: Cao Xuân Lương)

Tham dự buổi họp mặt còn có ông Lê Phước Thọ, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy ban Dân tộc, các Ban, Bộ ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng, các chư tăng cùng hơn 700 đồng bào Khmer của 17 tỉnh phía Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết năm 2016 và Quý I/2017, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng của thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn nhưng kinh tế - xã hội vùng Tây Nam Bộ tiếp tục có bước phát triển khá cả về tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người, xuất khẩu, thu ngân sách địa phương, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các tăng sư, đồng bào Khmer đón Tết Chol Thnam Chmay
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các tăng sư, đồng bào Khmer đón Tết Chol Thnam Chmay

Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; an ninh, chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Truyền thống đoàn kết giữa các dân tộc, giữa các tôn giáo tiếp tục được giữ gìn và phát huy.

Phó Thủ tướng cho rằng có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực không ngừng của cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp, các đồng chí cán bộ, chiến sĩ, các vị sư sãi, Acha và các tầng lớp nhân dân trong vùng, trong đó có đồng bào Khmer.

Nhờ đó, diện mạo của vùng đồng bào Khmer ngày càng đổi mới; đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện; trình độ dân trí được nâng cao; bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy; hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer và Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước có nhiều tiến bộ; hệ thống chính trị trong vùng dân tộc Khmer không ngừng được củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động. Đội ngũ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc Khmer tăng dần hàng năm về số lượng và chất lượng; truyền thống đại đoàn kết giữa các dân tộc, giữa các tôn giáo được phát huy; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng có đồng bào Khmer được giữ vững.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng vùng Tây Nam Bộ nói chung, vùng dân tộc Khmer nói riêng vẫn còn những khó khăn, thách thức cần được tháo gỡ, giải quyết, là: Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đáp ứng kịp với yêu cầu phát triển; tốc độ tăng trưởng kinh tế, sản xuất nông lâm thủy sản đang chững lại; hoạt động của doanh nghiệp chưa sôi động, thu nhập, việc làm và đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp khó khăn. Chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; tình hình an ninh, chính trị ổn định, nhưng còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer và Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước có nhiều mặt tiến bộ, nhưng vẫn còn một số khó khăn, bất cập cần được quan tâm hơn nữa, nhất là công tác Phật sự và công tác giảng dạy, học tập thuộc hệ thống giáo dục, đào tạo của Phật giáo Nam tông Khmer;…


Phó Thủ tướng tặng quà các chư tăng, sư sãi. (Ảnh: Cao Xuân Lương)

Phó Thủ tướng tặng quà các chư tăng, sư sãi. (Ảnh: Cao Xuân Lương)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kêu gọi toàn thể đồng bào, các vị chư tăng là người dân tộc Khmer tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết; thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; nâng cao tinh thần tự lực vươn lên, quyết tâm vượt qua khó khăn để mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đồng thời, đồng bào, các vị chư tăng tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới; ra sức học tập nâng cao trình độ về mọi mặt để rút ngắn khoảng cách với cả nước; nâng cao ý thức cảnh giác, chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, góp phần giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội; các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer làm tốt công tác Phật sự và xây dựng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước ngày càng vững mạnh.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh ủy, thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố trong vùng thực hiện thật tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo; tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống cho đồng bào nhiều hơn nữa.

Từ nay đến ngày diễn ra Tết Chol Chnam Thmay, các tỉnh, thành phố trong vùng có kế hoạch thăm hỏi, động viên, kịp thời giúp đỡ các hộ Khmer nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được hưởng trọn vẹn Tết Chôl Chnăm Thmây trong không khí yên vui, đầm ấm, không để một người dân, một gia đình nào không có Tết.

P.T