“Không đi chúc Tết, không tặng quà lãnh đạo”

Dân trí Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long yêu cầu toàn ngành thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không tổ chức du xuân, đi chúc Tết, không tặng quà lãnh đạo; không về Hà Nội chúc Tết Chính phủ, các Bộ, ngành. Cán bộ, công chức không sử dụng xe công đi lễ hội và không đi lễ hội trong giờ hành chính.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Theo Chỉ thị về đón Tết Nguyên đán 2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, toàn ngành thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng tài sản công và sử dụng ngân sách nhà nước của cơ quan, đơn vị.

“Nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không tổ chức du xuân, đi chúc Tết, không tặng quà lãnh đạo; không về Hà Nội chúc Tết Chính phủ, các Bộ, ngành. Cán bộ, công chức không sử dụng xe công đi lễ hội và không đi lễ hội trong giờ hành chính”- Chỉ thị của Bộ Tư pháp nêu rõ.

Tổng cục Thi hành án dân sự được yêu cầu đẩy mạnh giải quyết trước Tết đối với các việc thi hành án có điều kiện thi hành, đặc biệt các việc tồn đọng từ ngày 30/9/2017 trở về trước, nhằm giải toả lo lắng và tạo tâm lý phấn khởi cho người dân. Đồng thời chú trọng tuyên truyền, thuyết phục, vận động đương sự tự nguyện thi hành án. Không tổ chức cưỡng chế thi hành án có huy động lực lượng trong thời gian 15 ngày trước và sau Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Bộ Tư pháp yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, Giám đốc Sở Tư pháp các địa phương, thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự các cấp tập trung chỉ đạo, giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo của công dân trước dịp Tết; hạn chế tối đa việc phát sinh các vụ khiếu nại bức xúc, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thanh tra Bộ Tư pháp, các cơ quan thi hành án dân sự tổ chức chu đáo việc tiếp công dân và xử lý kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo trước Tết, tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo bức xúc kéo dài. Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp được giao trách nhiệm theo dõi, tổng hợp tình hình khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trong dịp Tết.

Thế Kha