Thứ tư, 03/02/2016 - 08:20

“Đảng ta đang hội nhập chính trị rất tốt!”

Dân trí

“Đại hội XII đánh dấu sự hội nhập chính trị của Đảng ta rất tốt, có tới 248 bức điện mừng từ nhiều quốc gia, thể hiện sự uy tín của Đảng CSVN trên thế giới. Hiện Đảng ta có quan hệ chính trị với 228 đảng và tổ chức chính trị trên thế giới…” – Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc cho biết.

Nhân kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2016) và sự thành công của Đại hội lần thứ XII của Đảng vừa qua, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc – Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu lịch sử Đảng, người đã có gần 50 năm nghiên cứu lịch sử Đảng và cũng là người trực tiếp tham gia giảng dạy, bồi dưỡng cho những lớp dự nguồn cán bộ cấp cao vừa qua để lựa chọn bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

 

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc trao đổi với PV Dân trí
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc trao đổi với PV Dân trí

 

Phóng viên: Đại hội lần thứ XII của Đảng đã diễn ra và kết thúc thành công tốt đẹp. Dưới góc nhìn của ông, ông đánh giá thế nào về kỳ Đại hội này?

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc: Đại hội (ĐH) đã thành công rất tốt đẹp cả về 2 phương diện đó là văn kiện và nhân sự. Tôi là người nghiên cứu lịch sử Đảng gần 50 năm thì thấy đây là kỳ ĐH mà nhân dân hết sức quan tâm, quan tâm cả trên vấn đề về đường hướng và vấn đề nhân sự. Nhân dân bày tỏ mong muốn của mình lựa chọn những đồng chí lãnh đạo thế nào. Đó là dấu hiệu của mối quan hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng được củng cố, tăng cường, niềm tin của nhân dân với Đảng được nâng lên.

Ngoài ra, kỳ ĐH XII đã đánh dấu sự hội nhập chính trị của Đảng ta rất tốt. Tức là quan hệ chính trị giữa ĐCSVN với các đảng chính trị trên thế giới là rất tốt. Đảng CSVN đã có quan hệ chính trị với 228 đảng và tổ chức chính trị trên thế giới. Tôi cho đó là dấu hiệu tốt, thành công trong hội nhập chính trị của Đảng, thể hiện sự chung sống giữa các nước có chế độ chính trị khác nhau trên thế giới. Ở ĐH XII này có tới 248 bức điện mừng từ nhiều quốc gia trên thế giới, cho đến ngày 27/1 vẫn còn nhận được điện mừng, đó chính là thể hiện sự uy tín chính trị của ĐCSVN là rất tốt.

 

Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử. Ảnh: TTXVN
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử. Ảnh: TTXVN

 

Được biết, ông cũng là người trực tiếp tham gia công tác giảng dạy, bồi dưỡng cho các lớp dự nguồn cán bộ cấp cao để phục vụ nhân sự cho nhiệm kỳ khóa XII của Đảng ta vừa qua, vậy ông đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ này của Đảng, có gì khác so với những nhiệm kỳ trước?

Bầu cử chỉ là khâu cuối cùng trong toàn bộ công tác nhân sự của ĐH. Bắt đầu đánh giá cán bộ; sau đó đưa vào qui hoạch cán bộ; đào tạo bồi dưỡng, rồi mới đến chuyện lựa chọn ai để đưa vào nguồn, sau đó mới bầu cử để lựa chọn chính thức. ĐH XII vừa rồi mình sớm quy hoạch cán bộ cấp chiến lược (cấp Trung ương - PV), Ban chấp hành Trung ương (BCHTƯ) Đảng khóa XII được sớm quy hoạch, mà quy hoạch từ đầu của khóa XI. Mới bắt vào đầu khóa XI, BCH TƯ Đảng đã nghĩ ngay đến chuyện phải lựa chọn ai vào BCH TƯ khóa XII. Nghị quyết TƯ 4 năm 2012, trong 3 nội dung có nội dung thứ 2 đó là xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý các cấp đặc biệt là cấp trung ương đó là  quy hoạch rồi đó.

Trước đây nhân sự là trên Trung ương quyết định chọn ai, chọn ai là tiểu ban nhân sự trình cho Bộ Chính trị, cho Trung ương thế là duyệt. Bây giờ bỏ phiếu tín nhiệm từ dưới lên, từ cơ quan các đồng chí công tác, từ địa phương,…rồi mới giới thiệu lên. Cán bộ được đưa vào qui hoạch sẽ cho đi học 6 lớp (4 tháng mở 1 lớp) dự nguồn cán bộ cấp cao suốt từ đầu năm 2013 đến giữa năm 2015 mới kết thúc, mỗi lớp có 90 đồng chí, tổng cộng có 540 đồng chí.

Bồi dưỡng xong rồi, đến Hội nghị trung ương (TƯ) Đảng lần thứ 11 của khóa XI họp tháng 5/2015 mới đưa ra tổng thể về tiêu chuẩn vào trung ương cần những người này và không để lọt vào trung ương những người này.

Hội nghị TƯ 12 hồi tháng 10/2015 trên cơ sở những danh sách của tiểu ban nhân sự trình lên Trung ương, tiếp đó Bộ Chính trị (BCT) bỏ phiếu những danh sách đó. Sau khi tán thành toàn bộ những danh sách dự kiến đó sẽ đưa ra ĐH để bầu. Bỏ phiếu BCT xong, rồi đưa ra TƯ bỏ phiếu tiếp. Hội nghị TƯ 12 bỏ phiếu tương đối rõ danh sách đề cử ra bầu tại ĐH XII.

Đến Hội nghị TƯ 13 (12/2015) lại hoàn tất, không chỉ danh sách đề cử ra ĐH mà còn giới thiệu cả Bộ Chính trị của khóa XII, ai sẽ tái cử ở khóa XII, ai sẽ ở lại. Các đồng chí giới thiệu cả 4 chức danh chủ chốt.

Cuối cùng đến Hội nghị TƯ 14 (tháng 1/2016) diễn ra sát ĐH XII mới chốt lại hoàn toàn. Tôi cho rằng cách làm như vậy là rất công phu, trách nhiệm mà vẫn đảm bảo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, có nghĩa là cứ giới thiệu sau đó mới đi đến 1 danh sách tập trung thể hiện tín nhiệm của trung ương, đây cũng là trách nhiệm của BCH TƯ khóa XI đối với khóa XII. Ra ĐH có thể giới thiệu thêm ngoài danh sách của TƯ khóa XI đã giới thiệu rồi. Tại ĐH XII đã giới thiệu thêm khoảng 90 đồng chí, sau đó các đồng chí xin rút còn vài chục đồng chí. Thực tế có 1 đồng chí đã được bầu vào BCT từ việc giới thiệu thêm tại ĐH XII. Điều này thể hiện rất dân chủ, tín nhiệm, trách nhiệm của BCH TƯ khóa XI đồng thời cũng là trách nhiệm của 1.510 đồng chí dự ĐH XII.

Tất cả các đồng chí vừa rồi trúng vào BCH TƯ Đảng khóa XII đều phải học qua các lớp dự nguồn như nói ở trên. Tôi trực tiếp dạy và còn là người được cấp trên giao thiết kế chương trình, giới thiệu chuyên đề nhận thức về Chủ nghĩa xã hội. Có thể nói nhân sự đợt này làm rất bàn bản. Trước đây cũng có nhưng chỉ làm 1 vài lớp nho nhỏ xong rồi thôi. Tôi nhớ khóa VIII tôi cũng tham gia giảng giới thiệu chuyên đề cho các đồng chí quy hoạch.

Có thể nói công tác nhân sự của ĐH XII chốt lại là: Dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dương (thực hiện)