Thứ ba, 07/07/2015 - 15:49

Hà Tĩnh:

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ khó khăn với vùng tiềm năng kinh tế lớn Kỳ Anh

Dân trí

Sáng ngày 7/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành tiếp xúc cử tri thị xã Kỳ Anh.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn sinh Hùng đã thông báo những nội dung tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII tới cử tri, đồng thời lắng nghe, ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng của cử tri tại vùng đô thị mới – thị xã Kỳ Anh.

Sau khi nghe báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII và báo cáo tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015 của thị xã Kỳ Anh, đông đảo cử tri thị xã Kỳ Anh đã gửi đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh những vấn đề “nóng” của Khu kinh tế Vũng Áng cũng như vùng đô thị vừa mới được chia tách.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn sinh Hùng trả lời những kiến nghị của cử tri thị xã Kỳ Anh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn sinh Hùng trả lời những kiến nghị của cử tri thị xã Kỳ Anh

Nhiều cử tri đã phản ánh đến Chủ tịch Quốc hội những kiến nghị, băn khoăn như: công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư; công tác vệ sinh môi trường; an ninh trật tự; chuyển đổi việc làm; chính sách cho người có công…

Ông Trần Xuân Hòa, Bí thư đảng ủy phường Kỳ Liên kiến nghị: “Mong Trung ương, tỉnh có phương án cấp cho Kỳ Liên cũng như các phường, xã khác đất dự phòng cho con em vì sau khi tái định cư thì quỹ đất quá ít, không đảm bảo cho cuộc sống của con em sau này. Đồng thời làm thế nào để tạo môi trường sống tốt hơn cho nhân dân, vì tình trạng ô nhiễm bụi đá trên địa bàn rất nghiêm trọng, các doanh nghiệp khai thác mỏ thường nổ mìn vào ban đêm, một số doanh nghiệp đổ rác bừa bãi…ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của bà con nhân dân”.

Cử tri thị xã Kỳ Anh băn khoăn nhiều về vấn đề giải quyết việc làm, ô nhiễm môi trường...
Cử tri thị xã Kỳ Anh băn khoăn nhiều về vấn đề giải quyết việc làm, ô nhiễm môi trường...

Cử tri Trần Văn Lâm (xã Kỳ Lợi) kiến nghị: “Sau khi tái định cư, cuộc sống của bà con nhân dân gặp nhiều khó khăn trong trong việc chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm, nhất là lao động có độ tuổi từ 40-60 tuổi. Đặc biệt đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề cho bà con ngư dân khi thực hiện di dời tái định cư. Đối với hộ sản xuất ngư nghiệp, bán nông, bán ngư khi thực hiện di dời tái định cư đến nơi ở mới cách xa biển không có điều kiện để đánh bắt hải sản nên cuộc sống hết sức khó khăn, vất vả”.

“Trong chiến lược phát triển kinh tế biển thời gian qua, nhân dân đã thấy được sự quan tâm của Trung ương, song vẫn chưa đồng đều. Đề nghị Trung ương tiếp tục quan tâm đến chính sách hỗ trợ ngư dân đóng mới các loại tàu từ 90CV trở xuống để có sự phát triển đồng đều, vì đây là lực lượng chính và chủ yếu của ngư dân trong khai thác tuyến trung và gần bờ…”, cử tri Lê Công Đường, xã Kỳ Ninh nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các đại biểu xem quy hoạch chi tiết thị xã Kỳ Anh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các đại biểu xem quy hoạch chi tiết thị xã Kỳ Anh

Cử tri thị xã Kỳ Anh cũng có nhiều ý kiến về việc phân định địa giới giữa các phường, xã sau khi chia tách, về tình trạng biển xâm lấn vào đất liền gây nguy hiểm cho người dân mỗi khi mùa mưa bão đến… Cử tri mong muốn Chính phủ, Quốc hội quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng để đảm bảo cho thị xã Kỳ Anh đạt đô thị loại 3 vào năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn những ý kiến, kiến nghị xác đáng, chân thực của cử tri đồng thời đánh giá cao những thành quả mà thị xã Kỳ Anh đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch nhấn mạnh: “Cả tỉnh Hà Tĩnh thu ngân sách được 15 nghìn tỷ đồng trong đó riêng Kỳ Anh đã có 11 nghìn tỷ. Điều đó chứng tỏ Kỳ Anh là khu vực có tiềm năng kinh tế rất lớn. Kỳ Anh chọn con đường phát triển lên đô thị thì phải tạo ra cuộc cách mạng xây dựng đời sống mới, xây dựng cuộc sống mới. Vì mục đích cuối cùng là tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống nhân dân. Khi phát triển lên thị xã thì đây không còn là một thị xã nông nghiệp mà là một thị xã công nghiệp, dịch vụ phát triển, kể cả các xã nếu đưa khoa học công nghệ áp dụng vào sẽ phát triển đi lên. Chính phủ, Quốc hội có trách nhiệm ủng hộ thị xã hết sức mình nhưng tự lực vẫn là chính, nỗ lực vẫn là chính”.

Cũng tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết, thời gian qua, Quốc hội đã thảo luận, quyết định nhiều nghị quyết, phê duyệt nhiều dự án luật nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật của đất nước, tạo điều kiện để phát triển cân bằng, hoàn thiện, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của cả nước.

Ngay sau buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và lãnh đạo tỉnh đã đến thăm trụ sở làm việc tạm thời của huyện Kỳ Anh; nghe báo cáo quy hoạch khu đô thị mới, kết quả đầu tư, xây dựng ban đầu để đảm bảo hoạt động ổn định của các đơn vị.

Phượng Vũ


Đáng quan tâm
Mới nhất