1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Hai miền Triều Tiên nhất trí đàm phán quân sự

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay 29/9 cho hay Seoul và Bình Nhưỡng đã nhất trí tổ chức cuộc đàm phán quân sự cấp làm việc đầu tiên trong vòng 2 năm qua, tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày mai.

 

Hai miền Triều Tiên nhất trí đàm phán quân sự - 1
Binh sĩ 2 miền Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom.

 

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, giới chức 2 bên dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày mai, 30/9, tại làng đình chiến Panmunjom, ở Khu Phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên. Cuộc gặp gần đây nhất được tổ chức vào tháng 10/2008.

 

Hồi đầu tháng này Triều Tiên đã đề xuất tổ chức cuộc gặp, nhằm thảo luận về biên giới trên biển phía Tây và các truyền đơn chống nước này được thả từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay không khẳng định những vấn đề này có nằm trong chương trình nghị sự ngày mai hay không.

 

Đường biên giới trên biển phía tây được gọi là Đường giới hạn miền Bắc do Liên hợp quốc (được Mỹ ủng hộ) đưa ra vào cuối cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953, nhưng không được Triều Tiên chấp nhận. Đây cũng là ngọn nguồn căng thẳng giữa hai miền.

 

Hàn Quốc đã liên tục bác bỏ yêu cầu từ lâu nay của Triều Tiên, đó là cần phải thay đổi lại đường biên giới biển. Hải quân hai nước đã có 3 vụ đụng độ gây đổ máu gần đường biên giới đó vào năm 1999, 2002 và 2009.

 

Căng thẳng quân sự giữa hai bên tăng cao kể từ khi một tàu tuần tra của Hàn Quốc bị đắm vào tháng 3 vừa qua gần đường biên giới trên biển tranh chấp. 46 thủy thủ Hàn Quốc đã thiệt mạng. Hàn Quốc và Mỹ cho rằng tàu bị ngư lôi của Triều Tiên đánh đắm, nhưng Bình Nhưỡng liên tục phủ nhận cáo buộc này.

 

Cuộc hội đàm quân sự diễn ra khi Hàn Quốc và Mỹ đang tổ chức cuộc tập trận hải quân chung trên Hoàng Hải, ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Triều Tiên, gần khu vực tàu Hàn Quốc bị đắm.

 

Đây là cuộc tập trận thứ hai trong loạt tập trận chung, tập trung vào chiến thuật, kỹ thuật, cách thức chống tàu ngầm, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

 

Phan Anh

Theo AP