Olympic VN - Olympic Nhật Bản (19g15):

Nói và làm…

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - Hôm nay thầy trò ông Riedl sẽ bước vào trận đánh thứ 5 ở vòng loại Olympic với tư thế của một kẻ ngoài cuộc. Nhưng ông Riedl vẫn muốn tạo một bất ngờ bằng tất cả những quân bài tẩy mà ông đã lên khung cho SEA Games 24.</P>

Ông Riedl không muốn lặp lại một trận thua bạc nhược như 90 trên đất mặt trời mọc. Ông quyết tung ra lực lượng mạnh nhất hiện có trong tay và chơi tấn công với 2 tiền đạo hoặc “1,5 tiền đạo” như cách ông gọi lối sắp xếp hàng công một thò một thụt mang “thương hiệu” người trợ lý Mai Đức Chung.

 

Ông tuyên bố chơi một trận tấn công sòng phẳng để cản đường người Nhật đến Bắc Kinh. Chính vì thế ông đã buộc con át chủ Vũ Phong vào cuộc, dù cầu thủ con cưng của ông vừa bình phục chấn thương đúng 48 tiếng đồng hồ trước giờ bóng lăn.

 

Ông không chọn Vũ Phong bên cánh phải, mà cho tiền vệ đa năng nay này trở về cánh trái sở trường và đẩy Anh Đức vào cáng đáng hành lang phải dù thời gian gần đây tiền đạo của Bình Dương đã chơi từ kém đến rất kém. Ông đang trông chờ vào những chiến binh dày dạn, để hy vọng tạo ra một bước đột phá trước dàn cầu thủ trẻ tài năng của Nhật.

 

Nói và làm… - 1

Các cầu thủ Olympic Nhật Bản chơi bóng ở trình độ rất cao
(Ảnh: Bách Nhật)

 

Không có Minh Chuyên trong đội hình xuất phát (tiền vệ này vừa bình phục chấn thương và nhiều khả năng sẽ vào sân từ băng ghế dự bị), ông Riedl đành chấp nhận giải pháp Duy Nam - Công Minh dù biết cặp đôi “ong thợ” này khó tạo được sự đột biến từ vòng tròn trung tâm.

 

Chính vì thế, ông đặt trọn kỳ vọng vào bộ tứ cao nhất, với niềm tin khả năng bó vào trung lộ của hai tiền vệ cánh sẽ tạo được sự khác biệt. Ông sẽ dồn toàn lực để chơi với người Nhật, không hiểu vì danh dự, vì sự chuẩn bị cho SEA Games hay vì một toan tính cá nhân nào đó.

 

Nhưng trước nguy cơ chấn thương và quá tải của các học trò, ông vẫn bình thản: “Cầu thủ muốn không chấn thương thì chỉ có nhốt vào lồng kính, không được đi nửa bước cho khỏi… ngã”.

 

Ông cho rằng nếu đã dính chấn thương thì có thể dính ngay trên sân tập, hay trong sinh hoạt hàng ngày, chứ không nhất thiết phải là trên sân đấu. Ông quên mất rằng đoàn quân mỏi của ông đang đối mặt với một kẻ đang ở thế chân tường và chỉ tính cửa thắng bằng mọi giá.

 

Nói và làm… - 2

Ông Riedl vẫn muốn có một kết quả tốt,
dù các học trò đã khá mệt mỏi (Ảnh: Bách Nhật).

 

Có một điểm khác biệt rất lớn giữa ông Riedl và đồng nghiệp Sorimachi. Ông Riedl đã nói rất nhiều, nói về kế hoạch tại vòng loại Olympic, nói về chiến thắng tại SEA Games… còn Sorimachi thì không nói gì cả.

 

Hôm đầu tiên đặt chân tới Việt Nam ông chỉ nói ngắn gọn: “Trận tới sẽ rất khó với Olympic Nhật nhưng chúng tôi cần đến Bắc Kinh”.

 

Sorimachi không nói gì nhiều, nhưng đang quyết tâm làm và làm tới nơi tới chốn. Ông là người Nhật điển hình, không nói mà làm. Còn ông Riedl, một người Việt Nam điển hình, hãy xem ông làm được gì sau những lời tuyên bố.

 

Một trận thắng Nhật thì cũng sướng, nhưng thắng ở SEA Games tháng tới mới là thành công!

 

Dự đoán: Olympic VN thua 1-3.

 

Đội hình dự kiến của Olympic Việt Nam

TM: Đức Cường

Hậu vệ: Việt Cường, Long Giang, Xuân Hợp, Nhật Tân

Tiền vệ: Anh Đức, Duy Nam, Công Minh, Vũ Phong

Tiền đạo: Thanh Bình, Công Vinh

Tiến Minh