Thứ sáu, 09/12/2016 - 05:45

“Thiên tài xuất chúng” và bổ nhiệm “quá nhanh”, “hy hữu”, “cá biệt”

Dân trí

Biết đâu trong thời gian này, người Nhật phát hiện ra rằng đây là một tài năng kiệt xuất mà đem “bổng lộc” ra “dụ dỗ”, Vũ Minh Hoàng lại xiêu lòng mà ở lại như hầu hết các em trong Chương trình Đường lên đỉnh Olympia thì sẽ thành việc “bổ nhiệm ma” như lời một cán bộ hưu trí, nguyên là lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ...


(Minh họa: Ngọc Diệp)

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Cứ ngỡ chỉ dưới thời ông Vũ Huy Hoàng và chỉ ở Bộ Công thương mới có những cuộc thăng tiến đến chóng mặt của Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng), Vũ Đình Duy thì giờ đây, tại Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ (BCĐTNB) lại xuất hiện một “thiên tài” 9X còn có bước thăng tiến “xuất thần” hơn.

Đó là ông Vũ Minh Hoàng, sinh năm 1990, được thăng chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế của Ban này khi mới 26 tuổi (2016).

Điều “phi thường” còn ở chỗ chưa đầy 3 tháng sau khi được nhận vào làm hợp đồng, cơ quan này đã ra quyết định cử ông Vũ Minh Hoàng đi học Tiến sĩ ở Nhật Bản từ tháng 10/2014 đến tháng 9/2017, khi mới đang tập sự 12 tháng, được hưởng 85% lương ngạch chuyên viên.

Trong thời gian ông Vũ Minh Hoàng đang học ở Nhật Bản, chưa hề điều hành công việc trực tiếp nhưng ngày 15/1/2016, BCĐTNB lại có quyết định 824/QĐ/BCĐTNB bổ nhiệm ông này giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế.

“Phi thường” hơn nữa, trong bài: “Một cán bộ 9X ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ được bổ nhiệm “thần tốc” đăng trên Dân trí ngày 8/12, Nhà báo Phạm Tâm cho biết: “Chỉ 32 ngày kể từ ngày ông Hoàng được bổ nhiệm làm Phó Vụ trưởng, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ lại ký tiếp quyết định để ông Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ. Lúc này, ông Hoàng vẫn chưa hoàn thành khóa học ở Nhật Bản.

Ngày 26/2/2016, UBND TP Cần Thơ có quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Hoàng giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ trong thời hạn 5 năm. Sau đó, ông Hoàng lại tiếp tục qua Nhật Bản làm nghiên cứu sinh’.

Bài báo còn cho biết ông Vũ Minh Hoàng chưa hề công tác tại Vụ Kinh tế, cũng không sinh hoạt Đảng ở Chi bộ của Vụ Kinh tế. Khi ông Hoàng được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng, những người công tác ở Vụ này không hề hay biết, cũng chưa từng biết ông Hoàng là ai.

Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều 8/12, ông Sơn Minh Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ “ngỡ ngàng” kêu lên: “Tôi chưa thấy trường hợp nào ở cơ quan này được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng mà nhanh như thế. Đây có lẽ là trường hợp rất cá biệt!”.

Thiếu tướng Nguyễn Đoàn Kết, ủy viên chuyên trách, Vụ trưởng Vụ An ninh Quốc phòng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cũng cho biết, việc tiếp nhận, đề bạt ông Vũ Minh Hoàng ông không biết vì… không hề được tham gia, bàn bạc. Đến thời điểm hiện tại ông cũng không biết mặt ông Vũ Minh Hoàng.

“Tôi thấy việc bổ nhiệm ông Hoàng là hy hữu, cá biệt, vì tôi ở cơ quan này 10 năm mà chưa thấy trường hợp nào như thế. Nhà báo nói nhanh thì chưa đúng mà là... quá nhanh!”

Có một điều lo ngại là theo chương trình học tập, ông Vũ Minh Hoàng còn theo học tại Nhật Bản đến cuối tháng 9-2017. Nếu vậy thì rất… nguy bởi biết đâu trong thời gian này, người Nhật phát hiện ra rằng đây là một tài năng kiệt xuất mà đem “bổng lộc” ra “dụ dỗ”, lỡ Vũ Minh Hoàng lại "xiêu lòng" mà ở lại như hầu hết các em trong Chương trình Đường lên đỉnh Olympia thì sẽ thành việc “bổ nhiệm ma” như lời một cán bộ hưu trí, nguyên là lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ được đăng trong bài “Nghi án” Trịnh Xuân Thanh thứ 2: Ông Phó Vụ trưởng tuổi 26” trên báo Công an nhân dân ngày 8/12.

Cho nên, trọng dụng người tài phục vụ đất nước là cần thiết nhưng không thể vô nguyên tắc. Nhất là việc đề bạt, cất nhắc bởi theo qui định, các chức vụ như vụ trưởng, chánh văn phòng ban phải là chuyên viên cao cấp hoặc tương đương, còn các phó vụ trưởng, phó chánh văn phòng phải có bằng đại học, giữ ngạch công chức chuyên viên chính hoặc tương đương, có bằng cao cấp lý luận chính trị.

Đọc những thông tin trên, chợt nhớ về nhan đề cái truyện ngắn in trên báo Văn nghệ cách đây 30 năm: “Tất cả đều có thể” dù sự việc là “rất cá biệt” như lời Phó Trưởng ban Thường trực Sơn Minh Thắng, hay “hi hữu, quá nhanh” như lời Thiếu tướng Nguyễn Đoàn Kết.

Bùi Hoàng Tám