Thứ sáu, 01/01/2021 - 05:20

"Mặt khác" của Covid

Dân trí

Ngày đầu tiên của năm 2021, nhìn lại và tổng kết về 2020, dịch Covid-19 là từ khóa không thể thiếu trong mọi báo cáo. Chúng ta đều cảm nhận rõ và nói đến rất nhiều lần về sự tàn phá của dịch bệnh.

Mặt khác của Covid - 1

Hơn 1,8 triệu người bị thiệt mạng vì đại dịch này. Riêng Việt Nam, số ca nhiễm vượt 1.400 trong đó có 35 người không may tử vong.

Không bỗng nhiên mà Covid-19 được đánh giá là đại dịch lớn nhất 100 năm, một thảm họa của toàn nhân loại. Là sự kiện không ai lường trước, Covid-19 tựa như một "thiên nga đen" với nền kinh tế thế giới.

Dù vậy, hôm nay, tôi muốn trao đổi về một góc nhìn khác. Đó là "mặt khác" của Covid-19.

Mặc dù không ai mong muốn xảy ra sự kiện nay, song bất chấp ý chí chủ quan của con người, Covid-19 cũng đã hiện hữu, trở thành một phần của lịch sử. Cách để tồn tại và vượt qua, chính là thái độ của con người trước biến cố.

Có câu "trong cái khó ló cái khôn". Chỉ trong hoàn cảnh éo le, chúng ta mới thấy được khả năng và giới hạn của bản thân đến đâu, mới thấy khả năng ứng phó, xoay xở của bản thân.

Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu trong một sự kiện gần đây: "Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi người thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, 'đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu'; tô điểm cho bản lĩnh, ý chí, khí chất của con người Việt Nam" - trích lời Thủ tướng.

Ngay cả khi một bộ phận không nhỏ người dân sụt giảm thu nhập, công việc khó khăn vì Covid song chỉ cần đồng bào miền Trung cần giúp đỡ, lập tức hàng triệu người đã chung tay cứu trợ.

Hàng trăm xe tải ngược xuôi nam - bắc để tiếp tế lương thực, thuốc men, vật dụng; hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ dầm mình trong mưa bão; đến cả những đồng bào ở vùng sâu vùng xa, những ông bà cụ già cũng gom góp thùng mì tôm vội vã gửi đi cho những người không hề quen biết, chỉ vì họ là đồng bào kém may mắn hơn mình.

Theo đánh giá của Thủ tướng thì 2020 phải được xem là năm thành công nhất của Việt Nam trong 5 năm qua về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thử thách. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với tương lai đất nước không ngừng được củng cố và nâng cao.

Dù biết rằng các chính sách kiểm soát bệnh dịch (đặc biệt là những đợt thực hiện giãn cách xã hội hay yêu cầu về cách ly) có thể sẽ ảnh hưởng đến một bộ phận người dân, khiến hoạt động sinh hoạt và kinh doanh phần nào bất tiện, song hầu hết đều chấp hành và ủng hộ. Kết quả đến nay cho thấy, những chính sách đó hoàn toàn đúng đắn.

Chính thái độ nghiêm túc, ứng xử có trách nhiệm đó của người dân với chính bản thân và với cộng đồng đã làm nên một năm "kỳ tích" cho Việt Nam, cả về tăng trưởng và kiểm soát dịch Covid-19.

Xin được nhắc lại lời Thủ tướng: "Mức độ thành công được xác định không chỉ bởi những gì chúng ta đã đạt được, mà bởi cả những trở ngại chúng ta đã vượt qua". Mong rằng, trong năm 2021 và những năm sắp tới, chúng ta sẽ viết tiếp nên được những kỳ tích mới, những thành công mới với sự đồng lòng, đoàn kết và sáng tạo!

Bích Diệp