Chuyện lớn từ vụ án nhỏ có tên 194 Phố Huế

(Dân trí) - Nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng Hà Nội, Trịnh Ngọc Chung đã thực hiện cưỡng chế trái pháp luật nhà 194 phố Huế, đẩy gia định lương dân ra khỏi ngôi nhà của chính mình.

 

Chuyện lớn từ vụ án nhỏ có tên 194 Phố Huế

 (Trên 30 bài báo phản ánh các dấu hiệu sai phạm trong vụ án 194 phố Huế, tòa soạn đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn đọc)

 

Ở ngay giữa thủ đô Hà Nội, lại xảy ra một vụ án động trời như vậy quả thật khó tin. Và khó tin hơn, khi vụ án kéo dài gần 5 năm vẫn chưa được giải quyết. Người dân mất nhà oan đến này vẫn còn lang thang vất vưởng, cay đắng nhìn sự đủng đỉnh của tòa án. Nói như vậy, bởi vì ngày 08/7/2013, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (VKSNDTC) đã ban hành cáo trạng số 18/VKSNDTC-V1A truy tố bị can Trịnh Ngọc Chung theo khoản 3, Điều 296 Bộ luật Hình sự, về tội “Ra Quyết định trái pháp luật”. 

 

VKSNDTC đã làm hết trách nhiệm, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân, khởi tố và truy tố kẻ có hành vi vi phạm pháp luật, nhưng đến nay, chưa có động tĩnh về việc tiến hành xét xử, mặc dù đến nay chỉ còn 13 ngày nữa toà phải đưa vụ án này ra xét xử theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

 

Một hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn như vậy, báo chí phải xông vào như vào trận chiến, riêng Dân trí đã có hơn 30 bài viết đấu tranh cho lẽ phải, thế mà vụ án vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

 

Điều này đã khiến cho dư luận đặt ra câu hỏi, có chăng một thế lực ngầm đứng đằng sau chống lưng cho ông Trịnh Ngọc Chung?

 

Câu hỏi này đặt ra không phải thiếu cơ sở, bởi vì trong quá trình giải quyết vụ án này, dù hành vi phạm tội quá rõ, nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn mới truy tố được bị can. Ngay cả khi có quyết định khởi tố bị can với tội danh có tính chất nghiêm trọng, nhưng Trịnh Ngọc Chung không bị tạm giam mà được áp dụng biện pháp ngăn chặn “cấm đi khỏi nơi cư trú”.

 

Dư luận rất quan tâm đến vụ án 194 Phố Huế, nhiều bạn đọc comment trên Dân trí phản ứng về sự chậm chạp rất đáng nghi ngờ của tòa án, có ý kiến cho rằng chỉ một quan chức “cỡ nho nhỏ” mà phải dày công tranh đấu với 30 bài báo, vậy thì loại quan chức có vai vế vi phạm thì càng gay go trong xử lý biết nhường nào.

 

Với chức vụ như ông Trịnh Ngọc Chung thì quả thật là nhỏ, với vụ án liên quan đến một căn nhà cũng nhỏ, chuyên nhỏ trong vô vàn vụ trọng án tham nhũng của đất nước. Tuy nhiên, bản chất của vụ án lại rất lớn, nếu nhìn từ lòng dân.

 

Một ông Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự của một quận mà tác oai tác quái, xem dân không ra gì, xem pháp luật như tờ giấy lộn thì đó là chuyện rất lớn.

 

Một đất nước có luật pháp, có đầy đủ các cơ quan tố tụng, nhưng để một vụ án nhỏ kéo dài nhiều năm không xử lý dứt điểm cũng là chuyện rất lớn.

 

Người dân nhìn vào quá trình giải quyết vụ án 194 Phố Huế, sẽ nhận thức về sự tồn tại không bình đẳng trước pháp luật, đó là chuyện lớn.

 

Dân chúng chỉ chấp hành pháp luật một cách triệt để khi dân chúng có niềm tin vào luật pháp. Ai tạo ra niềm tin? Đó chính là các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan tố tụng, tư pháp.

 

Khi những người chấp pháp không tôn trọng pháp luật thì xã hội còn nhiều người đứng trên luật pháp.

Chúng ta tin rằng Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao,  Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Tư pháp Quốc hội... sẽ chỉ đạo và giám sát việc Tòa án Nhân dân TP Hà Nội xét xử công tâm, đúng pháp luật vụ án trên.

 

 

Lê Chân Nhân

 

BLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm. Xin hãy bấm vào link GỬI BÌNH LUẬN phía dưới bài, viết ý kiến của mình, rồi nhấn phím ĐỒNG Ý. Sau đó, điền thông tin theo một trong hai cách mà hệ thống hướng dẫn. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cám ơn các bạn!