Thứ Tư 05/02/2014 - 14:24

Chữ "CHỦ" của Hoàng đế Quang Trung

(Dân trí) - Chữ "CHỦ" luôn được đặt ra một cách thường trực vì hoạ ngoại xâm luôn đe dọa. Chữ "CHỦ" là linh hồn của Đại Việt sử ký toàn thư, của lịch sử chống ngoại xâm dân tộc Việt Nam.

>> Tái hiện chiến công hiển hách của Hoàng đế Quang Trung

Chữ CHỦ của Hoàng đế Quang Trung

 

Hoàng đế Quang Trung từng khẳng định  tinh thần làm chủ ấy sau khi đại phá 30 vạn quân Thanh, cứu non sông khỏi hoạ xâm lược phương Bắc:

 

“Đánh cho nó chích luân bất phản

Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn

Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”

 

(Đánh cho nó ngựa xe tan tác. Đánh cho nó manh giáp không còn. Đánh cho nó biết nước Nam anh hùng có chủ)

 

Trận đại thắng với chiến công Hiển hách của Hoàng đế Quang Trung 225 năm trước được tái hiện sinh động trong các lễ hội và các không gian kỷ niệm tại nhiều địa phương trong cả nước. Lễ kỷ niệm là một dịp để mọi công dân Việt Nam ôn lại lịch sử, tự hào về truyền thống vệ quốc vẻ vang của dân tộc. Và hơn hết, để người Việt Nam tự nhắc về địa vị ông chủ của mình trên đất nước mình.

 

Đất nước Việt Nam là của người Việt Nam, không phải đất vô chủ, ai muốn chiếm thì chiếm.

 

Trận Ngọc Hồi - Đống Đa là một trong những chiến thắng chứng minh sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Nếu biết phát huy sức mạnh đó, không có một cường địch nào mà không đánh thắng. Sức mạnh đó nhân lên gấp bội khi có chính nghĩa. Ngọn cờ chính nghĩa đã giúp sức cho 10 vạn quân Tây Sơn đánh thắng 30 vạn qua Thanh.

 

Nước Nam có chủ từ khi vua Hùng dựng nước. Bất kỳ thế lực ngoại bang nào muốn đến đây đòi làm chủ đều phải trả giá bằng sự thất bại thảm hại. Người Việt Nam hôm nay làm chủ giang sơn của cha ông để lại, không phải một vị Hoàng đế làm chủ, mà 90 triệu dân làm chủ.

 

Khi toàn dân đoàn kết, đồng lòng thì có ai dám đến tranh vị trí chủ nước Nam, mà nếu đến thì sẽ còn có nhiều nơi làm mồ chôn. Bạch Đằng, Đống Đa, Điện Biên Phủ… từng là mồ chôn như vậy.

 

Việt Nam có chủ, đất có chủ, biển có chủ. Hãy khắc ghi điều đó.

 

 

Lê Chân Nhân

 

BLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm. Xin hãy bấm vào link GỬI BÌNH LUẬN phía dưới bài, viết ý kiến của mình, rồi nhấn phím ĐỒNG Ý. Sau đó, điền thông tin theo một trong hai cách mà hệ thống hướng dẫn. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cám ơn các bạn!

 

 

Các entry cũ