“Cảnh sát hàng lộ”

Theo Joe, hiện có tồn tại những “cảnh sát hàng lộ”, “săm soi” những cái được gọi là “lộ hàng” với mục đích dường như không phải là để bảo vệ, giữ gìn trật tự (theo nhiệm vụ của cảnh sát), mà chỉ là để khẳng định “vai trò” của mình…

“Lộ hàng”. Đó là từ…thú vị.

Trước hết phải xem “hàng” bị lộ là hàng gì. Để tiết kiệm thời gian cho các bạn tôi sẽ nói luôn. Trong đa số trường hợp, “hàng” đó có nghĩa là đồ lót.

Mà những bộ đồ lót ấy có thực sự bị lộ không? Ví dụ, một cô ca sỹ hay người mẫu trước đây chụp bao nhiêu là tấm ảnh mặc bộ đồ lót thời trang, trong đó có cả ảnh mặc quần rất sexy. Các ảnh đó được in trên tạp chí, được dán lên biển quảng cáo, được phát lên mạng - người ta muốn nhìn cô ấy mặc quần lót thì thiếu gì cơ hội. Kể cả người ta không muốn nhìn vẫn bắt phải nhìn thôi, vì các ảnh đó phổ biến khắp nơi.

Rồi đêm biểu diễn vừa rồi cô ca sĩ đó mặc váy ngắn, vô tình để lộ một phần 1/8 của quần lót đang mặc. “Lộ hàng!”, nhiều người kêu ngay. “Lộ hàng mất!”

Theo từ điển của Trung Tâm Từ Điển Học Việt Nam, “lộ” có nghĩa là “Để cho người ngoài thấy được, biết được, nhận ra được trước cái bị che giấu.”

Ví dụ, VTV3 đang chiếu phim “Phía cuối cầu vồng”.  Nhưng tối hôm nay một kỹ thuật viên chọn nhầm băng của “Bỗng dưng muốn khóc”, cho vào máy, bấm “play”. Phim chiếu được 20 giây là anh kỹ thuật viên ấy nhận ra lỗi, rút băng ngay, cho băng “Phía cuối cầu vồng” vào. Khi đó không ai nói VTV “lộ” cảnh trong phim “Bỗng dưng muốn khóc”. “Bỗng dưng muốn khóc” người ta xem hết rồi, xem lâu rồi, không còn “che giấu” nữa. Đó chỉ là VTV phát nhầm băng.

Trường hợp một cô ca sỹ, người mẫu “lộ hàng” cũng vậy. Thường không có gì ngừoi ta chưa được xem. Thế mà vẫn gọi là “lộ”?

“Nhưng trường hợp của cô ca sĩ đó lại khác”, nhiều người sẽ nói. Họ là người chụp ảnh rồi dùng photoshop vẽ hình tròn màu trắng để chỉ rõ chỗ bị lộ, là người viết bài mắng sao dám mặc hở hang (vô duyên quá!), là người gửi comment và tham gia các forum trên mạng, tỏ ra rất bực mình và ức chế. Tôi sẽ tạm gọi tất cả là “Cảnh sát hàng lộ”.  

“Cảnh sát hàng lộ” - 1


“Trường hợp của cô ca sĩ đó lại khác vì đó là buổi biểu diễn tổ chức ở nơi công cộng, có cả trẻ em xem.” (Cảnh sát hàng lộ rất thích lôi trẻ em vào cuộc). Họ sẽ nói biểu diễn tổ chức ở công cộng khác với tạp chí  (hình như trẻ em không biết đọc tạp chí), khác với biển quảng cáo (hình như trẻ em không biết nhìn biển quảng cáo), khác với internet (hình như trẻ em không biết dùng chuột), và khác với mọi thứ khác.  Biểu diễn ở nơi công cộng tồn tại riêng, chỉ tính từ đầu buổi biểu diễn ấy thôi.

Ngoài trẻ em ra (Cảnh sát hàng lộ tiếp tục phân tích) xem biểu diễn cũng có nhiều người nhà quê tính rất ngây thơ, trong đời chưa bao giờ thấy quần lót của người phụ nữ xuất hiện ở nơi công cộng. Với họ, đó là cú sốc rất lớn, đe dọa sức khỏe trái tim. (Ai ngờ số lượng trẻ em và người dân nhà quê/ngây thơ xem biểu diễn oai oách được tổ chức ở khách sạn 5 sao tại thành phố lại lớn thế.)

Nếu phát trên truyền hình trực tiếp thì Cảnh sát hàng lộ nói vậy là có lý. Nhưng thường các buổi biểu diễn mà xảy ra vụ “lộ hàng” không phát trực tiếp trên truyền hình đâu. Phát trực tiếp sẽ có quá trình duyệt trang phục. Thường các buổi biểu diễn ấy được tổ chức ở các khách sạn 5 sao cho khách VIP ngồi xem, nếu quay thì quay cho vui thôi, mang về dựng sau. Thêm vào đó, “hàng” thường bị “lộ” trong thời gian ngắn, phần bị lộ cũng không nhiều.

Vậy số ngồi trực tiếp chứng kiến sự xuất hiện đáng sợ của quần lót đáng ghét là khá ít. Một số khách mời ngồi ghế phía trước, một số nhà nhiếp ảnh ngồi ngay trên sàn để được chụp “từ dưới lên”. Rất có thể đa số khách mời phải đi về, mở internet, đọc bài mới biết có hàng bị lộ trong buổi biểu diễn ấy.

Họ biết vì Cảnh sát hàng lộ đã vào cuộc. CSHL mở photoshop (nút vẽ hình tròn đâu nhỉ?), viết bài, bình luận gay gắt. Thật là đáng tiếc. Thật là vô duyên. Thật là không nên xem. Sự mâu thuẫn là: vì công việc của CSHL nên hàng triệu người có internet ở nhà sẽ xem rất kỹ điều không nên xem này.

Vậy mục đích chính của cảnh sát hàng lộ có phải để bảo vệ người dân? Nếu các “chiến sĩ” ấy thực sự quan tâm đến người dân (và thực sự nghĩ “hàng lộ” sẽ làm tổn thương người dân) thì họ sẽ xử lý theo cách im lặng. Họ sẽ làm việc riêng với các cô ca sĩ và người mẫu ấy, mắng các cô ở nơi không có ai nghe, vận động “sau hậu trường” để các cô bị phạt tiền và cấm biểu diễn.

Không. Mục đích của Cảnh sát hàng lộ không phải để bảo vệ người dân đâu. Mục đích của Cảnh sát hàng lộ là để khẳng định vai trò của Cảnh sát hàng lộ. Họ là người sinh ra để bảo vệ. Cảm giác họ đang bảo vệ  người dân là chính - chuyện họ có thực sự bảo vệ người dân hay không là rất phụ. Còn nếu mục đích “chính thức” của họ được thực hiện - đó là không ca sĩ, diễn viên hay người mẫu nào lộ hàng nữa - thì họ sẽ buồn lắm đấy!

Thất nghiệp.

Joe