Vụ hàng trăm người "chốt" đất: Có hiện tượng "thổi giá, tạo thị trường giả"

Đăng Đức

(Dân trí) - Công an huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị thông tin, bước đầu xác minh vụ hàng trăm người tụ tập "chốt" đất gây xôn xao mạng xã hội cho thấy có hiện tượng "thổi giá, nghi tạo thị trường giả".

Ngày 22/3, lãnh đạo UBND xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết, địa phương đã kiểm tra vụ việc hàng trăm người tụ tập, thi nhau "chốt" đất tại khu vực thôn Hà Xá, có thông tin bước đầu về những chủ sở hữu các lô đất. Khu đất trên có diện tích gần 1.500 m2, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vào năm 1999 cho một hộ dân tại thôn Hà Xá, gồm đất ở lâu năm và đất vườn. 

Khu đất trên sau đó được tách thành 3 thửa. Theo hồ sơ ban đầu, 5 người là chủ 3 lô đất ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái. Cụ thể, ông N.Đ.H. (SN 1981) và bà T.T.M.N. (SN 1988, cùng trú tại xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế), là chủ lô đất diện tích 524 m2. Bà B.T.L. (SN 1963, trú tại phường 1, thành phố Đông Hà, Quảng Trị), là chủ lô đất 440 m2. Ông V.C.D. (SN 1974) và bà C.T.T.T. (SN 1974, cùng trú xã Điền Hòa, huyện Phong Điền), chủ lô đất 588 m2.

Vụ hàng trăm người chốt đất: Có hiện tượng thổi giá, tạo thị trường giả - 1

Cơ quan chức năng bước đầu xác định được 5 người là chủ sở hữu của 3 thửa đất và đang điều tra, xác minh cụ thể các thửa đất đã được chuyển nhượng cho những ai (Ảnh cắt từ clip).

Lãnh đạo xã Triệu Ái khẳng định, theo hồ sơ đến nay thu thập được thì 3 lô đất thuộc sở hữu của những người nêu trên, còn thực tế chưa rõ họ đã chuyển nhượng cho người khác hay chưa. Chính quyền xã đang phối hợp cơ quan chức năng tiếp tục xác minh.

Trước đó, ngày 11/3, UBND huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã có buổi họp khẩn với UBND xã Triệu Ái và các đơn vị liên quan để chấn chỉnh tình trạng tách thửa, phân lô bán nền tại địa bàn xã Triệu Ái. UBND huyện Triệu Phong đã chỉ đạo công an cùng các cơ quan liên quan nhanh chóng kiểm tra, xác minh vụ việc, nếu phát hiện có sai phạm về quản lý đất đai thì xử lý nghiêm.

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng Công an huyện Triệu Phong, cho biết, đơn vị đang xác minh quá trình chuyển nhượng 3 lô đất trên để xem ai là người thực sự sở hữu, xác minh nhân thân những người có mặt trong clip vụ "chốt đất" rầm rộ trên mạng xã hội để làm việc.

Theo lãnh đạo Công an huyện Triệu Phong, bước đầu xác minh vụ hàng trăm người tụ tập "chốt" đất gây xôn xao mạng xã hội cho thấy có hiện tượng "thổi giá, nghi tạo thị trường giả" để thực hiện mục đích bán những lô đất xung quanh vì hiện chưa có hồ sơ nào về việc chuyển nhượng liên quan đến các thửa đất nói trên.

Như Dân trí đã đưa tin, đầu tháng 3, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn clip ghi lại cảnh hàng trăm người tụ tập ở một khu đất trống để giao dịch, mua bán đất. Điều đáng nói là khu vực diễn ra cảnh nhộn nhịp mua, bán đất là tại một làng quê. 

Theo quan sát, khu đất này vừa được san ủi, cắm cọc phân thành 12 lô đất với diện tích 120-150 m2 dọc theo con đường bê tông mới mở. Ngoài vài cột đèn vừa mới dựng, các cơ sở hạ tầng khác như điện, nước đều chưa có. Xung quanh khu đất này là rừng tràm và chỉ có thưa thớt vài nhà dân sinh sống nhưng lại tập trung ô tô, xe máy đậu kín đường, với hàng trăm người có mặt.

Trong các clip, có giọng nam gọi điện thoại rao tên lô đất và chờ người "chốt". Bên cạnh đó, có nhiều người hô với giá 720 - 790 triệu đồng...

Lãnh đạo huyện Triệu Phong cho hay, theo xác minh, những người có mặt trong clip đa số đến từ địa phương khác và được nhận định là "cò" đất. Khu vực "chốt đất" gây xôn xao trên mạng hiện chưa có nước sạch, điện chiếu sáng, chưa được quy hoạch điểm dân cư.