Vì sao nước sinh hoạt ở nhiều chung cư ở Hà Nội có màu vàng, vẩn đục?

Cư dân ở nhiều khu chung cư tại Hà Nội phản ánh tính trạng nước sinh hoạt có màu vàng, vẩn đục.

Mới đây, trao đổi với phóng viên, một cư dân chung cư HH2 Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, căn hộ của anh và một số hộ dân trong tòa nhà thỉnh thoảng xuất hiện nước sinh hoạt có màu vàng.

Vì sao nước sinh hoạt ở nhiều chung cư ở Hà Nội có màu vàng, vẩn đục? - 1

Nước sinh hoạt ngả màu vàng tại chung cư HH2 Dương Nội. Ảnh cư dân cung cấp

“Chúng tôi phải mua thêm máy lọc nước về để phục vụ sinh hoạt thiết yếu”, người này nói. Đồng thời cho biết, đã nhiều lần kiến nghị lên đơn vị cung cấp nước. Đại diện Ban quản trị tòa nhà cho biết, đã nắm được sự việc nước có ngả màu vàng. Ban quản lý và ban quản trị đã thống nhất có biện pháp làm sạch đường ống dẫn nước của tòa nhà.

“Dự kiến từ nay đến qua 30/4 mới xong. Ban quản lý đã cho thau bể. Chờ một vài hôm xem tình hình có thay đổi hay không. Nếu sau khi thau rửa bể, làm sạch đường ống mà nước vẫn có màu vàng thì có thể do nguồn nước”, đại diện Ban quản trị tòa nhà nói.

Được biết, nước cấp cho tòa nhà đến từ hai nguồn, một từ nhà máy nước sạch Hà Đông sử dụng nước ngầm hòa với nguồn nước từ Nhà máy nước sông Đà hòa với nhau.

Trước đó, hàng loạt khu đô thị như Eco City (Khu đô thị mới Tứ Hiệp, Thanh Trì); Khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phượng)… cũng gặp trường hợp nước sinh hoạt đổi màu. Cư dân Khu đô thị Tân Tây Đô thậm chí còn bức xúc căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Vì sao nước sinh hoạt ở nhiều chung cư ở Hà Nội có màu vàng, vẩn đục? - 2

Nước sinh hoạt chuyển màu vàng tại tòa A chung cư sông Nhuệ. Ảnh cư dân cung cấp

Đặc biệt, mới đây, các cư dân tòa A chung cư sông Nhuệ (Kiến Hưng, Hà Đông) đã đưa nhiều hình ảnh, video lên mạng xã hội phản ánh tình trạng nước sinh hoạt đục ngàu, có cặn. Theo cư dân, không phải lần đầu tình trạng nước bẩn xảy ra nhưng sự việc vẫn không giải quyết được triệt để.

Được biết, nước có màu vàng đục chỉ xảy ra ở một số hộ ở tòa A, trong khi tòa B khu chung cư không có hiện tượng này mặc dù cùng chung đường cấp nước.

Liên quan đến vấn đề nước sinh hoạt tại chung cư Sông Nhuệ, đại diện Ban Quản lý (BQL) chung cư cho biết, sau khi nhận được phản ánh của một số hộ dân, BQL đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm nước. Kết quả các chỉ số đều bình thường.

Giải thích về hiện tượng nước vàng đục, vị này cho rằng: “Chủ yếu là những nhà bị cắt nước (do chưa đóng tiền nước), khi mở lại đường ống có màu lạ như phản ánh. Nhưng sau đó cũng hết ngay”.

Liên quan đến nước sinh hoạt có màu lạ, đại diện một đơn vị cấp nước ở Hà Nội lý giải, do sức hút của máy bơm cao áp từ chung cư mạnh hút theo nhiều cặn của đường ống. Việc này chỉ xảy ra một thời điểm nhất định, sau đó nước trở lại bình thường...

Theo: Hoàng Phong

Tiền Phong 

Đang được quan tâm