Vì sao chất lượng không khí ở Ecopark lại sánh ngang châu Âu?

(Dân trí) - Trong khi nhiều người dân nội đô Hà Nội mệt mỏi chống chọi với thời tiết nắng nóng đỉnh điểm thì khu đô thị Ecopark vẫn giữ được chất lượng không khí tốt và nền nhiệt dễ chịu.

Nhiều thời điểm trong năm 2019 và đầu năm 2020, người dân nội đô Hà Nội lo ngại về chất lượng không khí ở mức nguy hại sức khỏe.

Vậy nhưng, tại khu đô thị Ecopark vẫn “giữ vững” chỉ số không khí sạch. Bên cạnh đó, giữa những ngày hè nắng nóng lịch sử của Hà Nội, Ecopark cũng xuất sắc “ghi điểm” khi có không gian dễ chịu, thoáng mát.

Vì sao chất lượng không khí ở Ecopark lại sánh ngang châu Âu? - 1

Theo số liệu của PamAir - ứng dụng miễn phí, cung cấp thông tin chất lượng không khí uy tín hàng đầu Việt Nam nửa đầu tháng 6/2020, hàm lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tại tại Ecopark rất thấp, chỉ dao động trong mức 7-13 Mg/l không khí. 

Vì sao chất lượng không khí ở Ecopark lại sánh ngang châu Âu? - 2

Theo số liệu này, chất lượng không khí tại Ecopark vượt tiêu chuẩn cho phép của EU (25 Mg/l không khí) và tương đương với chất lượng không khí tại New Zealand - một trong những nơi có chất lượng không khí sạch nhất thế giới. Theo số liệu của Air Visual, hàm lượng bụi mịn có trong không khí của Newzealand vào trong nửa đầu tháng 6/2020 dao động từ 4- 14 Mg/ lít.

Vì sao chất lượng không khí ở Ecopark lại sánh ngang châu Âu? - 3
Theo nhiều chuyên gia, chất lượng không khí tại Ecopark trong sạch vượt trội so với môi trường xung quanh và có nhiệt độ thấp hơn từ 2 - 4 độ C là nhờ khu đô thị này sở hữu không gian cây xanh, mặt nước khổng lồ.
Vì sao chất lượng không khí ở Ecopark lại sánh ngang châu Âu? - 4
Hiện, khu đô thị Ecopark đang sở hữu hơn 1 triệu cây xanh với tỷ lệ 120 cây/cư dân, cùng diện tích dành cho cảnh quan thiên nhiên lên tới 110 ha.
Vì sao chất lượng không khí ở Ecopark lại sánh ngang châu Âu? - 5
Không gian xanh có khả năng hấp thụ 15% khí SO2, 8% khí NO2 và làm giảm nhiệt độ môi trường xung quanh khoảng 2 độ C. Điều này lý giải vì sao trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ tại đô thị Ecopark luôn thấp hơn từ 2-4 độ C so với nội đô.
Vì sao chất lượng không khí ở Ecopark lại sánh ngang châu Âu? - 6
Hệ thống cây xanh tại Ecopark hiện diện dày đặc khắp mọi nơi theo cấu trúc 3 tầng, 3 lớp. Tại Ecopark, hơn 10 năm qua, chủ đầu tư phát triển hàng loạt hệ thống vườn ươm quy mô lớn, để cung cấp cây xanh cho khu đô thị.
Vì sao chất lượng không khí ở Ecopark lại sánh ngang châu Âu? - 7
Không khí tại Ecopark được thanh lọc bởi hàng loạt công viên khổng lồ với hàng triệu cây xanh như: Công viên Hồ Thiên Nga; Công viên Mùa Xuân; Công Viên Mùa Hạ; Công viên Mùa Thu.
Vì sao chất lượng không khí ở Ecopark lại sánh ngang châu Âu? - 8

Hồ cảnh quan tại Ecopark có tên là hồ Thiên Nga, rộng hơn 50 ha; Với quy mô này, công viên hồ Thiên Nga rộng gấp 5 lần Hồ Gươm và gấp 6 lần hồ Trúc Bạch. Ảnh Cường Nguyễn

Vì sao chất lượng không khí ở Ecopark lại sánh ngang châu Âu? - 9
Nhiều cư dân Ecopark cho biết, họ thậm chí không cần bật điều hòa trong những ngày hè oi bức. Người dân hoàn toàn yên tâm tham gia các hoạt động ngoài trời trong khuôn viên khu đô thị vào sáng sớm hay cuối giờ chiều.
Vì sao chất lượng không khí ở Ecopark lại sánh ngang châu Âu? - 10

“Trong nội đô, nhiều người không dám đi thể dục ngoài trời vì hơi nóng bốc lên hầm hập đến tận đêm. Nhưng ở đây đều đặn mỗi chiều, sau giờ tan tầm, tôi đều đón các con về để đạp xe, chạy bộ. Nhiệt độ trong các rặng cây xanh hay ven hồ rất dễ chịu, mát mẻ”, chị Băng Tâm, một cư dân sống trong chung cư Rừng Cọ - KĐT Ecopark cho hay.

Vì sao chất lượng không khí ở Ecopark lại sánh ngang châu Âu? - 11

Không khí tại khu đô thị phía đông Hà Nội đang khiến nhiều người dân nội đô phải “ghen tị”. Sức mạnh của cây xanh và hồ điều hòa đã được chứng minh một cách rõ nét tại khu đô thị này.

Vì sao chất lượng không khí ở Ecopark lại sánh ngang châu Âu? - 12

Cuộc sống bình yên, hòa mình với thiên nhiên bên trong KĐT Ecopark

Vì sao chất lượng không khí ở Ecopark lại sánh ngang châu Âu? - 13

Khu đô thị Ecopark rực sáng về đêm 

Hương Thảo

Tin liên quan