Thị trường chịu cú bồi, điểm danh 3 nơi có giao dịch bất động sản giảm mạnh

(Dân trí) - Bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên thị trường ảm đạm, giao dịch từ các dự án bất động sản cũng giảm mạnh, điển hình như ở thị trường Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh phúc.

Báo cáo quý II năm nay vừa được Hội môi giới bất động sản Việt Nam công bố cho thấy một bức tranh khá ảm đạm đối với một số thị trường bất động sản.

"Ngay từ đầu quý II, Việt Nam đối diện đợt dịch Covid-19 lần thứ 4. Đợt dịch lần này nguy hiểm nhất, lây lan trên diện rộng và kéo dài nhiều tháng đã gây ảnh hưởng rất lớn cho cả nền kinh tế và thị trường bất động sản" - lãnh đạo Hội môi giới cho biết.

Cụ thể, thị trường ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên giao dịch từ các dự án bất động sản cũng giảm mạnh. Một số khu vực được báo cáo dẫn chứng điển hình như Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… Đây là những khu vực từng xảy ra sốt đất trong quý I năm nay.

Trong khi đó, một số tỉnh được Hội môi giới cho biết có ghi nhận "nhỉnh hơn đôi chút". Giao dịch phần lớn đạt được là từ các dự án đấu giá đất.

Thị trường chịu cú bồi, điểm danh 3 nơi có giao dịch bất động sản giảm mạnh - 1

Dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng và kéo dài đã gây ảnh hưởng rất lớn cho thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Tại Quảng Ninh, Hội môi giới cho biết, do lượng hàng tồn không còn nhiều, cũng không có sản phẩm mới chào bán nên giao dịch chậm. Thị trường nhìn chung có sự ổn định, không có biến động như quý I.

Còn ở Nghệ An, trong 6 tháng đầu năm nay có 9 dự án đủ điều kiện bán hàng ra thị trường với 780 sản phẩm. Tuy nhiên, tỉ lệ hấp thụ không cao do ảnh hưởng của dịch bệnh. Giá bán không có biến động.

Tại Thanh Hóa, giao dịch không cao nhưng ngay từ đầu quý II vẫn có hàng trăm giao dịch. Hoạt động đấu giá đất tại Thanh Hóa cũng chững lại vì dịch Covid-19.

Trong khi đó ở Đà Nẵng, Hội môi giới cho biết không có dự án mới nào được chào hàng. Giao dịch chủ yếu ở thị trường thứ cấp. Đối với sản phẩm đất nền, giá đất hiện đã ổn định lại. Giá bán tại các dự án bất động sản dao động từ 12-15 triệu đồng/m².

Tình trạng mua bán, giao dịch cũng diễn ra chậm tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, lãnh đạo Hội môi giới bất động sản cho biết. Tại Hội An, nhiều dự án mới chào hàng tạo nguồn cung mới hàng ngàn sản phẩm, nhưng tiêu thụ thấp.

Trước đó, trong báo cáo quý II mới công bố, đại diện Batdongsan.com.vn cho biết, đất nền lặng sóng, lượt quan tâm giảm mạnh.

Cụ thể, sau khi đạt đỉnh trong tháng 3, kể từ nửa cuối tháng 4, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản đã có dấu hiệu sụt giảm với sự hạ nhiệt của cơn sốt đất nền.

Bước sang tháng 5, dịch bệnh như một cú bồi khiến thị trường bất động sản thêm trầm lắng. Dù đã trải qua nhiều đợt dịch trước đó và có kinh nghiệm thích nghi, thị trường vẫn không tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 được cho là đa nguồn lây và đa biến chủng.

Không chỉ phân khúc đất nền, căn hộ, phân khúc bất động sản văn phòng cũng chịu tác động lớn từ dịch bệnh. Theo báo cáo vừa công bố của JLL Việt Nam, tình hình dịch bệnh căng thẳng khiến nhiều dự án bất động sản phân khúc văn phòng tại Hà Nội phải đẩy lùi kế hoạch mở cửa sang quý sau.

Cũng theo JLL, phần lớn các tòa nhà hiện nay đều giữ mức giá chào thuê ổn định hoặc giảm nhẹ do áp lực từ tình hình dịch bệnh phức tạp đã khiến khách thuê thắt chặt tài chính. Bên cạnh đó, các chủ nhà ở những tòa nhà mới hiện đang có diện tích trống lớn vẫn đưa ra các ưu đãi thuê và điều khoản thuê linh hoạt để thu hút khách thuê mới trong giai đoạn khó khăn này.

Trong 6 tháng tới, JLL dự báo tỷ lệ trống của văn phòng cả hạng A và B có thể tiếp tục tăng...

Đang được quan tâm