Sự yên lặng của những cuộn sushi

Dân trí

Người Nhật có truyền thống ăn sushi cuộn trong ngày lễ setsubun để hi vọng mang đến may mắn và xua đuổi những con quỷ quấy phá.

Setsubun là một ngày lễ ở Nhật, được tổ chức như một phần của Haru Matsuri (Lễ hội mùa xuân). Vào dịp này, người Nhật sẽ ăn một loại đồ ăn có tên gọi Ehomaki. Trong tiếng Nhật, "eho" nghĩa là sự chỉ lối của Thần (vị thần của hạnh phúc và tài lộc) trong năm đó.

Người Nhật tin rằng, nếu làm theo hướng chỉ thì cả năm mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ. Eho thay đổi hàng năm và hướng may mắn của năm 2021 là đông - nam - nam. Vào ngày năm mới, người ta ăn Ehomaki về hướng Eho để cầu mong những điều tốt đẹp cho mình.

Sự yên lặng của những cuộn sushi - 1

Yên lặng khi Ehomaki là cách để người Nhật giữ vận may cho mình. Ảnh: Manga De Japan

Trong ngày này, người Nhật sẽ chuẩn bị một cuộn sushi dày. Đừng cắt thành miếng khi ăn vì trong văn hóa ở Nhật, người ta tin rằng cuộn sushi nối liền đại diện cho các mối quan hệ và vận may không bị cắt đứt.

Ngoài ra, bảy thành phần có trong Ehomaki tương tự với ý nghĩa của Shichifukujin (bảy vị thần may mắn). Bảy thành phần đó có thể bao gồm: lươn nướng, dưa chuột, cà rốt, măng tây, tamago, đậu phụ rán và củ cải muối. Nếu những nguyên liệu đó không khiến bạn thích thú, thì có thể thay thế bằng gà teriyaki, kim chi và một số món khác.

Truyền thuyết kể rằng, khi Toyotomi Hideyoshi chiến đấu cho sự thống trị của Nhật Bản, một trong những samurai của ông đã ăn sushi cuộn vào đêm trước trận chiến - và sau đó, các chiến binh đã giành thắng lợi. Bởi vì điều này, người Nhật có truyền thống ăn sushi cuộn để hi vọng mang đến may mắn và xua đuổi những con quỷ quấy phá vào thời Setsubun. Một số khác cho rằng Ehomaki thực sự đến từ Osaka và khu vực Kansai, nơi sushi cuộn được ăn với hy vọng một năm tràn đầy thịnh vượng.

Có những quy tắc cơ bản đối với phong tục này. Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi ăn Ehomaki, đó là hãy ăn trong yên lặng tuyệt đối, đừng nói chuyện, vì điều đấy có thể khiến vận may thoát ra ngoài. Bạn chỉ nên lên tiếng cho tới khi ăn xong miếng cuối cùng.

Trong mắt người ngoài, cảnh tượng này trông khá buồn cười và việc ăn hết cuộn sushi dày chỉ một lần thật là khó. Thứ hai, bạn phải ăn trong khi quay mặt về hướng eho (hướng may mắn) và có thể sử dụng la bàn trên điện thoại để điều chỉnh phương hướng của mình.

Dễ thấy, Ehomaki trong những năm gần đây ngày càng trở thành một nét văn hóa phổ biến ở Nhật Bản do ảnh hưởng của quảng cáo từ nhiều cửa hàng tiện lợi và siêu thị. Hãy cùng hướng về phía đông - nam - nam để thưởng thức Ehomaki và cầu chúc những điều tốt lành cho năm mới.

Châu Anh