1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Sếp Novaland nói gì về khó khăn của bất động sản nghỉ dưỡng?

Đại Việt

(Dân trí) - Hội đồng quản trị (HĐQT) Novaland được chất vấn nhiều câu hỏi liên quan đến bất động sản nghỉ dưỡng và kế hoạch bán hàng. Ngoài ra, cổ đông cũng quan tâm đến việc chậm cấp sổ hồng tại các dự án.

Sếp Novaland nói gì về khó khăn của bất động sản nghỉ dưỡng? - 1

Phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Novaland được tổ chức tại TP.HCM (Ảnh: V.T).

Phiên họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021 Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland Group - mã: NVL) được tổ chức tại TP.HCM hôm nay (27/4).

Tại phiên họp, cổ đông dành sự quan tâm đến việc nhiều dự án của Novaland chưa có sổ hồng và thời điểm người dân được bàn giao. Cổ đông cũng quan tâm đến việc bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng như thế nào bởi Covid-19.

Về vấn đề Covid-19 ảnh hưởng đến bất động sản nghỉ dưỡng, ông Bùi Xuân Huy - Tổng giám đốc Novaland - cho biết, dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống toàn cầu và Novaland không thoát khỏi việc này.

HĐQT và Ban điều hành công ty đã theo sát tình hình thực tế để thay đổi chiến lược, nâng cao năng lực quản trị, phòng thủ chắc, tiến công nhanh, biến "nguy thành cơ". "Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tái cấu trúc, đẩy mạnh việc mua bán và sáp nhập - M&A, kết hợp với các phương thức bán hàng bài bản", ông Huy nói.

Theo ông Huy, bất động sản nghỉ dưỡng nhận được sự quan tâm và tỷ lệ hấp thụ trên 60%. Không ít khách hàng sẵn sàng giữ chỗ, đặt cọc tại các dự án sắp mở bán ở các địa phương.

Cũng theo CEO của Novaland, thị trường bất động sản đang có nhiều chuyển biến tốt về giá cả và tính thanh khoản do có sự cải thiện về hành lang pháp lý. Năm 2021, thị trường bất động sản sẽ có nhiều triển vọng.

"Chúng ta có thể thấy, hạ tầng quốc gia được đầu tư đến đâu thì bất động sản sôi động đến đó. Đây cũng là hướng chọn quỹ đất để làm dự án của Novaland trong thời gian qua. Điển hình như tại TP.HCM, Novaland chọn quỹ đất gần tuyến Metro, còn Aqua City (TP Biên Hòa, Đồng Nai) thì bám theo trục cao tốc và sân bay Long Thành, NovaWorld Phan Thiết thì bám trục cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và sân bay Phan Thiết.

Sếp Novaland nói gì về khó khăn của bất động sản nghỉ dưỡng? - 2

Bất động sản nghỉ dưỡng được Novaland đặt nhiều kỳ vọng với các dự án "khủng" (Ảnh: T.L).

Trả lời về việc chậm cấp sổ hồng, bà Lương Thị Thu Hương, Giám đốc Pháp lý Novaland, cho biết, vướng mắc pháp lý tạo nên không ít khó khăn cho doanh nghiệp.

Nguyên nhân chủ yếu là hệ số điều chỉnh giá đất có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, năm 2020 là thời gian có bước chuyển mạnh mẽ về cải cách hành lang pháp lý, một số quy định của pháp luật, nghị định liên quan đến đầu tư xây dựng đã được sửa đổi.

"Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã cấp sổ hồng cho 16 dự án, trong đó Novaland có 5 dự án được cấp sổ. Đối với các dự án còn lại chúng tôi phối hợp với cơ quan chức năng để sớm cấp cho khách hàng", bà Hương nói.

Sếp Novaland nói gì về khó khăn của bất động sản nghỉ dưỡng? - 3

Dự án Tropic Garden (quận 2) của Novaland đã được cấp sổ hồng trong năm 2020 (Ảnh: T.L).

Cổ đông cũng chất vấn HĐQT về kế hoạch bán hàng của Novaland năm 2021. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thái Phiên - Giám đốc Tài chính Novaland - chia sẻ, công ty đặt mục tiêu sẽ giới thiệu ra thị trường khoảng 10.000 căn hộ.

Trong đó, bất động sản đô thị trung tâm và bất động sản du lịch là 2 dòng sản phẩm chủ chốt. HĐQT cũng đang rất kỳ vọng vào tương lai của thị trường vì Chính phủ và các địa phương đang ráo riết đầu tư cơ sở hạ tầng, chính quyền có sự quyết tâm, mạnh mẽ.

Hiện nay, một số dự án của Novaland đã thành hình hài giúp khách hàng có thể trải nghiệm thực tế như NovaWorld Phan Thiết đã khánh thành sân golf và sắp tới là Mũi Né. Khi khách hàng đến trải nghiệm thực tế sẽ thúc đẩy tốc độ bán hàng của công ty.

Theo báo cáo tài chính, trong năm 2020, Novaland có doanh thu thuần đạt 5.026 tỷ đồng, lãi sau thuế đạt 3.907 tỷ đồng. Năm 2021, doanh nghiệp đặt chỉ tiêu doanh thu thuần đạt 27.492 tỷ đồng, lãi sau thuế đạt 4.100 tỷ đồng. Như vậy, chỉ tiêu doanh thu thuần trong năm 2021 của Novaland sẽ tăng hơn 5,4 lần so với năm 2020.