Quốc gia lớn thứ hai thế giới đang cạn kiệt đất đai

(Dân trí) - Giấc mơ của người dân Canada về một ngôi nhà có sân vườn đang trở nên không khả thi vì giá bất động sản tăng vọt và không gian để xây dựng cạn kiệt.

Quốc gia lớn thứ hai thế giới đang cạn kiệt đất đai - 1

Các chung cư đang được xây dựng ồ ạt ở Canada vì quỹ đất cạn kiệt (Ảnh: Bloomberg).

Thị trường nhà đất ở Canada đang "nóng sốt" hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, mà nguyên nhân cơ bản chính là sự mất cân đối cung - cầu ngày càng nghiêm trọng. 

Quốc gia lớn thứ hai thế giới về diện tích đất đang cạn kiệt dần về không gian sống. Giấc mơ về một ngôi nhà tách biệt và một mảnh đất, thứ mà nhiều thế hệ người Canada coi là điều hiển nhiên phải có và cũng là thứ thu hút dân nhập cư mới, có thể sớm trở nên xa vời ở những nơi mà nhiều người muốn sinh sống. Điều này buộc người ta phải nghĩ tới khả năng mua căn hộ chung cư hoặc đi thuê nhà, từ đó biến đổi mọi hành động của tầng lớp trung lưu, từ việc nuôi gia đình cho tới tiết kiệm để nghỉ hưu.

"Cạn kiệt đất đai ở Canada là hiện tượng xảy ra gần đây so với châu Âu, Nhật Bản hoặc các khu vực khác trên thế giới. Tôi nghĩ rằng đối với thế hệ tương lai, việc sở hữu nhà sau này sẽ giống như ở châu Âu hơn", ông Robert Hogue, chuyên gia kinh tế ở Royal Bank of Canada, nói.

Ở Canada, việc mua một căn nhà từ lâu được coi là con đường chắc chắn nhất để bảo chứng cho tầng lớp trung lưu. Trung bình, người Canada sống trong những căn nhà lớn nhất thế giới và tỷ lệ người sở hữu nhà cao hơn Anh, Pháp và Mỹ.

Gần 60% doanh số bán nhà trong năm 2020 ở 18 khu vực trong và xung quanh Toronto, Montreal, Vancouver và Ottawa đều là những ngôi nhà biệt lập dành cho một gia đình, theo số liệu Bloomberg News thu thập được. Chỉ khoảng 1/4 là căn hộ chung cư.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào những gì mới được xây dựng lên ở các thành phố cũng như khu vực xung quanh trong 10 năm qua, tỷ lệ lại ngược lại. Tức là 60% nguồn cung nhà ở mới là căn hộ chung cư và chỉ 25% là nhà biệt lập, Bloomberg cho hay. Sự chênh lệch này buộc người mua phải liều lĩnh tranh giành trong bối cảnh nguồn cung nhà ngày càng hạn chế. Năm 2020, giá nhà tại Canada tăng gần 15%, riêng Luxemburg có mức tăng lớn hơn.

Tuy nhiên, các công ty bất động sản dường như không có phản ứng gì trước tình hình này. Mặc dù lượng nhà mới được khởi công ở các khu vực thành phố lớn của Canada đạt kỷ lục trong tháng 3, tỷ lệ nhà biệt lập lại giảm từ 24% của năm ngoái xuống 19%, số liệu của chính phủ nước này chỉ rõ. Tỷ lệ này có cải thiện trong tháng 4 nhưng nhìn chung, số lượng nhà mới bắt đầu chậm lại.

Ông Robert Kavcic, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Bank of Montreal, nói: "Nếu nói có vấn đề thì đó là ở thành phần của nguồn cung nhà mới. Chúng tôi không xây nhà biệt lập nữa. Việc này là do yếu tố nhân khẩu học, là những gì thị trường cần".

Canada có tổng diện tích vào khoảng 10 triệu km2, gấp gần 40 lần nước Anh, nhưng hầu hết người dân chỉ tập trung ở một số thành phố lớn gần biên giới với Mỹ. Vì đó là nơi thị trường việc làm phát triển.

Mặc dù dịch Covid-19 đã kích hoạt thời kỳ làm việc tại nhà, biến những khu vực nông thôn yên tính cũng như điểm nghỉ ngơi cuối tuần trở thành thị trường bất động sản "nóng" nhất Canada, hầu hết người lao động cũng không đi quá xa khỏi các thành phố vì họ nghĩ ngày được trở lại công ty làm việc không còn xa.

Tin liên quan
Đang được quan tâm