1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Quảng Ngãi: Lo ngại người dân bị lừa đảo khi mua đất nền

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi xuất hiện thông tin bán đất nền khu dân cư với nhiều tên gọi không có trong danh mục dự án đã được phê duyệt hoặc chấp thuận đầu tư. Do đó, UBND tỉnh lo ngại người dân có nhu cầu mua đất có thể bị lừa đảo.

Thời gian qua, tại tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện nhiều thông tin mở bán đất nền khu dân cư trên các trang mạng xã hội. Điều đáng nói, một số tên gọi của dự án rao bán không có trong danh mục các dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận đầu tư. Tình trạng này dễ dẫn đến việc người dân thiếu thông tin có nguy cơ bị lừa đảo, gây thiệt hại về kinh tế.

Quảng Ngãi: Lo ngại người dân bị lừa đảo khi mua đất nền  - 1
UBND tỉnh Quảng Ngãi lo ngại một số thông tin rao bán đất nền sai quy định ảnh hưởng đến người dân khi mua đất (Ảnh minh họa)

 Để chấn chỉnh tình trạng nói trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố chủ động nắm thông tin, tăng cường công tác kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn đối với các trường hợp tách thửa, san lấp​ mặt bằng với mục đích phân lô, bán nền không đúng quy hoạch, kế hoạch và mục đích sử dụng đất đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Trong trường hợp phát hiện sai phạm phải thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành; kiên quyết xử lý, buộc tháo dỡ các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp (không phù hợp mục đích sử dụng đất), xây dựng sai quy hoạch...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu xem xét xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền tự phát; không đảm bảo các yêu cầu về hạ tầng, không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Sở Xây dựng chủ động thông tin các dự án đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, thanh tra các vấn đề liên quan đến lĩnh vực trật tự xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Quảng Ngãi: Lo ngại người dân bị lừa đảo khi mua đất nền  - 2
Trên địa bàn tỉnh có 107 dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư do các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong và ngoài tỉnh thực hiện

 Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 107 dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư do các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong và ngoài tỉnh thực hiện trên địa bàn 8 huyện và TP. Quảng Ngãi. Tổng diện tích đất theo quy hoạch của các dự án trên 1.526 ha, tổng số lô đất nền là 42.300 lô. Trong đó, có 14 dự án được UBND tỉnh quyết định chủ trương từ năm 2015 trở về trước và 93 dự án từ năm 2016 đến nay.

Toàn tỉnh hiện có 21 dự án đã cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật với diện tích là 156,89 ha. Bên cạnh đó, có 26 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng, với tổng diện tích cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật là 266,81ha/479,36 ha diện tích giải phóng mặt bằng.

Đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã cho phép nhà đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất 6.735 lô/10.439 lô thuộc các dự án đã cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật; còn lại 3.704 lô đang lập thủ tục đề nghị UBND tỉnh cho phép chuyển nhượng theo quy định.

Quốc Triều