Quận Hoàn Kiếm-Hà Nội đang nghiên cứu ý tưởng thả chim bồ câu tại phố đi bộ

Từ 1/1/2020, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận chính thức đi vào hoạt động sau 3 năm triển khai thí điểm. Quận Hoàn Kiếm cho biết, sẽ nghiên cứu ý tưởng thả chim bồ câu tại khu vực này.

Quận Hoàn Kiếm-Hà Nội đang nghiên cứu ý tưởng thả chim bồ câu tại phố đi bộ - 1

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Tại hội nghị tổng kết 3 năm triển khai thí điểm và công bố chính thức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vừa diễn ra, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết, khu vực này trong thời gian thí điểm đã thu hút hàng triệu du khách.

Thống kê cho thấy, trung bình, ban ngày có khoảng 3.000 - 5.000 người, buổi tối khoảng 1,5 - 2 vạn người.

Lượng khách du lịch quốc tế đến lưu trú tại quận Hoàn Kiếm tăng nhanh. Cụ thể, năm 2016 là hơn 1,36 triệu người; năm 2017 là 1,95 triệu lượt người; năm 2018 là gần 2,2 triệu lượt người; đến 9 tháng của năm 2019 đạt 1,24 triệu lượt người, tăng 13% so với cùng kỳ. 

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận Hoàn Kiếm tăng mạnh, thu ngân sách năm 2019 tăng gần gấp đôi năm 2016. Cụ thể, năm 2016 đạt 5.387 tỷ đồng; năm 2017 đạt 7.020 tỷ đồng; năm 2018 đạt 8.840 tỷ đồng; ước năm 2019 đạt 9.749 tỷ đồng.

Ban chỉ đạo không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận cho biết sẽ sớm hoàn thiện và ban hành Quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận trong quý I/2020.

Ngoài ra, ban chỉ đạo sẽ tiếp tục nghiên cứu ý tưởng thả chim bồ câu của một số nhà khoa học đề xuất với mục đích tạo cảnh quan cho khu vực này. Đề xuất này đã được Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung thông tin hồi giữa tháng 12. 

The ông Chung, đây là mô hình được nhiều quảng trường trên thế giới áp dụng thành công, mang lại điểm nhấn thân thiện, tạo cảnh quan cho khu vực Hồ Gươm. Tuy nhiên, cần khống chế số lượng bồ câu thả để tránh ảnh hưởng đến môi trường và cản trở hoạt động của người dân.

Cùng với đó, để thu hút du khách đến với khu vực đi bộ quanh Hồ Gươm cũng như đến với Hà Nội nhiều hơn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ngành lên kế hoạch đưa thêm nhiều đoàn nghệ thuật nước ngoài nổi tiếng đến không gian này.

Đặc biệt, trong thời gian tới, ban chỉ đạo không gian phố đi bộ sẽ hoàn chỉnh phương án mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm, để kết hợp hai khu vực không gian đi bộ thành một chỉnh thể bổ trợ chức năng.

Theo Thu Trang

Báo Đầu tư