Oden: Món ăn "xoa dịu tinh thần" trong mùa đông lạnh giá

(Dân trí) - Khi mùa đông đến, oden sẽ xuất hiện tại khắp các ngõ ngách ở Nhật Bản.

Oden là một món ăn gồm rất nhiều nguyên liệu được hầm chung trong một nồi với nước dùng vị xì dầu. Trong đó, các thành phần thường thấy là củ cải, trứng và nerimono như chikuwa (chả cá dạng ống), hanpen (chả cá) hoặc konjak.

Kansai và Kanto là hai vùng ở Nhật Bản và thường có những tập tục, cũng như cách gọi tên khác nhau cho nhiều thứ. Với oden cũng vậy.

Oden: Món ăn xoa dịu tinh thần trong mùa đông lạnh giá - 1

Oden là món ăn phổ biến ở Nhật vào mùa đông. Ảnh: Work in Japan

Người ta nói rằng vào thời Edo (1603-1868), những người phụ nữ Edo (hiện nay là Tokyo) đã biến tấu món dengaku (đồ xiên nướng quết tương miso) thành một món nấu bởi nước dùng tương và đặt tên chúng là oden. Sau này, oden du nhập tới các thành phố ở Kaisai như Osaka và nhiều nơi khác ở Nhật Bản. Vì là món hầm từ vùng Kanto, người dân Kansai gọi món này là "Kanto-ni". Oden có vị mặn và đậm màu trong khi Kanto-ni dùng nước tương nhạt nên các thành phần có màu sáng và ngọt hơn.

Các loại thực phẩm trong oden được gọi là tane và chúng cũng mang phong cách riêng tùy theo từng vùng. Ví như vùng Kanto, bao gồm Tokyo, người dân ở đây thích các loại làm từ bột với hình dáng tương tự chikuwa gọi là "chikuwabu". Còn ở Osaka và vùng Kansai, người ta thường bỏ thêm gân bò.

Thành phố Fukuoka nổi tiếng với món oden Fukuoka bởi nước dùng đen đặc. Tất cả các nguyên liệu được xiên que tre và ăn cùng dashiko (cá mòi khô bào), cá ngừ bào và aonori (rong biển).

Có rất nhiều yếu tố tạo nên sự khác biệt của oden mỗi vùng tại Nhật Bản: ở Aichi, vùng Nagano có "oden miso", ở đây người dân bỏ thêm mỳ soba, một loại oden khác ở Kagawa thì lại có nước dùng miso trắng, và rất nhiều loại khác.

Về cơ bản, oden được coi là món ăn xoa dịu tinh thần, thường được nấu tại gia. Đặc điểm chính của món này là bỏ chung tất cả các nguyên liệu vào cùng một nồi hầm. Tuy nhiên, điều này không dễ dàng với những ai sống một mình. Ngày nay, có thể tìm thấy oden bày bán tại khắp các cửa hàng tiện lợi. Bạn chỉ cần chọn những món mình thích trong nồi hầm và mang ra quầy thanh toán. Đây là một món ăn vừa ngon, vừa rẻ và là lựa chọn xuất sắc nếu bạn muốn có một món ăn nóng nhưng ngân quỹ eo hẹp.

Đang được quan tâm