Nóng "sốt" đất vùng ven, cẩn trọng chiêu trò thổi giá ảo của cò đất

(Dân trí) - Bất chấp những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, giá đất tại Hoài Đức (Hà Nội) và thành phố mới Thủ Đức (TP.HCM) vẫn tăng mạnh trong suốt năm 2020.

Giá đất tăng "nhảy cóc"

Năm 2020, thị trường bất động sản Việt Nam bị tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19. So với năm 2019, dòng vốn đầu tư vào bất động sản giảm mạnh, tỷ lệ hấp thụ cũng giảm 40%, nguồn cung căn hộ và đất nền đều đang ở trạng thái suy kiệt trầm trọng.

Bất chấp các chỉ số thị trường đều đi xuống, giá đất nền, đất thổ cư tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM vẫn tăng chóng mặt và ghi nhận mức giá "trên trời".

Nóng sốt đất vùng ven, cẩn trọng chiêu trò thổi giá ảo của cò đất - 1

Một dự án tại Hoài Đức, giá đất tăng gấp đôi sau 4 tháng. Ảnh: Vũ Đức Anh

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, trong quý III/2020, giá căn hộ tại Hà Nội tăng bình quân 0,24%, giá nhà ở riêng lẻ tăng 0,03% so với quý trước. Trong khi đó, tại TP.HCM, giá căn hộ tăng 0,35%, giá nhà ở riêng lẻ tăng 0,26% so với quý II/2020.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế từ thị trường, giá nhà ở, căn hộ và đất thổ cư của Hà Nội và TP.HCM đang vượt ngưỡng bình quân của Bộ Xây dựng, nhất là 2 khu vực huyện Hoài Đức (Hà Nội) và thành phố mới Thủ Đức (TP.HCM).

Theo khảo sát, chỉ trong 4 tháng, giá đất nền, đất thổ cư tại 2 khu vực này đã tăng bình quân 20% - 100%. Cụ thể, tại Hoài Đức, một dự án đã "đắp chiếu" hơn 10 năm tại Hoài Đức, bỗng dưng giá đất tăng vọt, từ 65 triệu đồng/m2 lên ngưỡng 130 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi.

Cũng tại dự án này, một số lô đất khác, cũng đã đồng loạt tăng giá từ 30 triệu đồng/m2 lên 45 triệu đồng/m2, và từ 50 triệu đồng/m2 lên 73 triệu đồng/m2.

Tương tự, giá đất thổ cư dọc Quốc lộ 32 và đường vành đai 3,5 đi qua các xã Lai Xá, Kim Chung, thị trấn Trạm Trôi và Đức Thượng cũng đang tăng 30% so với 4 tháng trước.

Ví dụ, một lô đất 100 m2 mặt đường tại thị trấn Trạm Trôi, hiện được giao dịch với giá 68 triệu đồng/m2, tăng 8 triệu đồng/m2 so với 4 tháng trước. Với các lô đất mặt ngõ, giá cũng tăng từ 35 - 40 triệu đồng/m2 lên 45 - 50 triệu đồng/m2. Mức giá này tương đương với giá đất ở một số khu vực nội đô, thuộc các quận Hai Bà Trưng, Thanh Xuân hoặc Cầu Giấy.

Tại TP.HCM, giá đất nền, đất thổ cư tại thành phố mới Thủ Đức, dựa trên diện tích quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức (cũ) cũng đang tăng rất "nóng".

Cụ thể, tại phường Trường Thọ (quận Thủ Đức), nơi được quy hoạch làm trung tâm thành phố mới Thủ Đức, giá đất mặt đường đã vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2, dao động từ 70 - 120 triệu đồng/m2, tăng 20% so với 4 tháng trước và tăng gần 40% so với cuối năm 2019.

Các khu vực khác được quy hoạch của thành phố mới cũng tăng 20%, dao động từ 30 - 60 triệu đồng/m2.

Nóng sốt đất vùng ven, cẩn trọng chiêu trò thổi giá ảo của cò đất - 2
Số liệu từ một số trang rao bán bất động sản ghi nhận, không chỉ đất nền, mà cả các phân khúc khác như nhà phố, căn hộ, nhà ở riêng lẻ của thành phố mới Thủ Đức cũng tăng "nhảy cóc".

Đơn cử, một ngôi nhà cấp 4, có diện tích sàn là 61 m2, tại phường Phước Long A (quận 9), vào tháng 6/2020, chủ nhà đăng tin rao bán với mức giá 65 triệu đồng/m2, tổng giá nhà khoảng 4 tỷ đồng.

Thế nhưng, đến cuối tháng 12/2020, chủ nhà một lần nữa đăng tin rao bán ngôi nhà này với mức giá 90 triệu đồng/m2, tổng giá trị ngôi nhà khoảng 5,5 tỷ đồng. Như vậy, trong chưa đầy nửa năm, giá trị của ngôi nhà này đã tăng lên 1,5 tỷ đồng, tăng khoảng 27%.

Trao đổi với PV báo Dân trí, chủ nhân ngôi nhà này khẳng định: So với nhiều mảnh đất khác trong khu vực quận 9, mức giá 90 triệu đồng/m2 chưa phải là "đỉnh". Ngoài ra, mức giá này chỉ có giá trị trong 10 ngày, bởi giá nhà tại đây đang tăng "nóng" từng ngày.

"Với tốc độ tăng giá như hiện nay, có thể đầu năm 2021, giá nhà sẽ lên 95 triệu đồng/m2, thậm chí là 100 triệu đồng/m2", vị này quả quyết.

Chuyên gia cảnh báo: Tăng 30% trong 4 tháng là phi lý

Theo một số công ty môi giới bất động sản tại địa phương, sở dĩ đất nền, đất thổ cư tại Hoài Đức (Hà Nội) tăng mạnh trong thời gian qua là nhờ vào quy hoạch Hoài Đức lên quận vào năm 2022. Đồng thời, tại địa phương này xuất hiện thêm nhiều dự án hạ tầng "khủng" như mở rộng Quốc lộ 32, hoặc xuất hiện thêm đường Vành đai 3,5.

Trong khi đó, đất Thủ Đức tăng giá "sốc" phần nhiều dựa vào đề án xây dựng thành phố mới Thủ Đức.

Nóng sốt đất vùng ven, cẩn trọng chiêu trò thổi giá ảo của cò đất - 3

Giá đất tăng nóng trong thời gian ngắn cần cẩn trọng nguy cơ "sốt" ảo, cò đất thổi giá. Ảnh: Vũ Đức Anh

Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc bộ phận R&D của DKRA Việt Nam cho rằng, quyết định thành lập thành phố mới Thủ Đức có tác động đáng kể đến thị trường bất động sản 3 quận phía Đông.

Đây sẽ là thông tin để các chủ đầu tư tận dụng làm lợi thế để gia tăng quảng bá, thu hút người mua cho các dự án nằm trong khu vực, từ đó đẩy mặt bằng giá lên một mức mới.

Tuy nhiên, theo ông Phan Đình Vĩnh, giám đốc công ty địa ốc F.L, bên cạnh các thông tin tích cực đến từ quy hoạch và chính sách mới, thì việc tăng giá "sốc" tại Hoài Đức (Hà Nội) và thành phố mới Thủ Đức (TP.HCM) có sự nhúng tay của giới đầu nậu, cò đất

"Một dự án đã đắp chiếu hơn 10 năm, nhưng lại tăng gấp đôi chỉ trong vài tháng ngắn ngủi. Đây là một điều phi lý và phá vỡ mọi định luật của thị trường bất động sản", ông Vĩnh nói.

Có cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá, giá đất tăng 50% hay tăng gấp đôi trong thời gian vài tháng là điều đi ngược với quy luật của thị trường.

"Để đánh giá mức độ an toàn của thị trường bất động sản, nhà đầu tư nên dựa vào tốc độ tăng giá đất tại khu vực đó. Nếu trong 1 năm, giá trị tăng dưới 10%, được coi là ngưỡng an toàn. Còn nếu tăng vượt quá 10% là có dấu hiệu của tăng "ảo", còn tăng tới 50% hay tăng gấp đôi trong vài tháng lại là sốt đất "ảo", mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư", ông Đính chia sẻ quan điểm.

Do đó, ông Đính khuyến cáo người dân và những nhà đầu tư, trước khi xuống tiền nên tìm hiểu kỹ các quy hoạch vùng liên quan, xem các dự án, khu đô thị có đảm bảo tính pháp lý hay không.

Bài liên quan
Đang được quan tâm