Những món ăn đặc biệt trong lễ hội búp bê Hina Matsuri
(Dân trí) - Ngày 3/3, ngày lễ hội búp bê Hina Matsuri là ngày lễ quan trọng của người Nhật Bản. Đây là thời điểm các gia đình cầu nguyện cho sự trưởng thành của các bé gái.
Đối với các bé gái - chủ nhân của lễ hội, lễ hội búp bê Hina Matsuri là dịp để gặp bặt bạn bè, cùng trang trí và chi sẻ bộ sưu tập búp bê của mình. Trong lễ hội, các bé được tham gia buổi tiệc nhỏ, dùng các món ăn truyền thống tốt cho sức khỏe và hàm ý như những lời chúc tụng. Các món ăn đó bao gồm:
1. Bánh Hishimochi (bánh dày)
Hishimochi là bánh mocha hình thoi bao gồm 3 lớp với các màu sắc đỏ - trắng - xanh lá được làm với lớp đậu phộng hoặc kẹo đậu phộng. Màu đỏ (hồng) ở trên cùng tượng trưng cho màu cánh hoa anh đào Sakura. Màu trắng ở giữa tượng trưng cho những bông tuyết mùa đông. Màu xanh lá ở dưới cùng tượng trưng cho sự tươi tắn của mùa hè.
Hishimochi được làm với những nguyên liệu từ tự nhiên, ví dụ lớp màu trắng làm từ củ ấu, lớp màu xanh làm từ cây ngải cứu. Điều đặc biệt là những chiếc bánh mochi dùng trong ngày lễ dành cho bé gái đa phần được những người đàn ông trong gia đình tự tay làm ra.
2. Sekihan (cơm đỏ)
Từ xa xưa, người Nhật đã tin rằng màu đỏ bảo vệ con người khỏi bệnh tật. Chính vì thế, tại xứ sở mặt trời mọc thường có phong tục nấu cơm gạo đỏ dâng lên Thần linh. Vào thời Edo, phong tục này đổi thành nấu gạo trắng với đậu đỏ, cho đến nay xôi Sekihan thường được dùng vào dịp lễ hay chúc tụng.
Sekihan là món xôi được nấu từ gạo nếp và đậu đỏ azuki, ăn kèm với gomashio (vừng đen rang với muối). Người ta tin rằng màu đỏ của sekihan sẽ đem đến điều may mắn, hạnh phúc tràn đầy. Có lẽ đó là lý do mà Sekihan thường xuất hiện trong các bữa cơm mừng của gia đình như mừng sinh nhật, mừng lễ tốt nghiệp… hay những ngày lễ truyền thống như lễ hội búp bê Hina dành cho bé gái hay lễ hội Koinobori dành cho bé trai…
3. Chirashizushi (Cơm sushi tươi sống)
Chirashizushi có nghĩa là sushi trộn hay sushi rời, là món ăn đặc trưng trong lễ hội búp bê. Chirashizushi vẫn bao gồm các nguyên liệu để làm món sushi thông thường nhưng cách chế biến có khác đôi chút để tạo nên thực phẩm đặc trưng mùa lễ hội.
Chirashizushi chia làm 2 phần cơm và sushi đi kèm, tuy nhiên, phần cơm được cho vào 1 tô to rồi thêm rượu gia vị mirin và hạt vừng vào để cơm thơm và đậm vị. Sau đó, người ta sẽ cho lên cơm các nguyên liệu thường dùng để làm sushi như cá ngừ, sò điệp, cá hồi, cua, tôm, trứng cá, trứng rán, rong biển...
Các nguyên liệu này được sắp xếp khéo léo theo từng tầng lớp nên món Chirashizushi không chỉ đầy màu sắc sặc sỡ mà còn rất nghệ thuật và đẹp mắt, mang đầy tính ngẫu hứng tùy theo nguyên liệu của từng vùng và theo các mùa khác nhau.
Ngoài những món ăn đặc trưng ở trên, trong lễ hội Hina Matsuri còn có những món ăn khác như bánh kẹo nhiều màu sắc, rượu ngọt shirozake, thạch…
Ở Việt Nam nếu muốn thưởng thức các món ăn đặc trưng trong một lễ hội đậm đà bản sắc văn hóa Nhật Bản như lễ hội búp bê Hina Matsuri, du khách có thể ghé thăm phố đi bộ Nhật Bản tại Wyndham Lynn Times Thanh Thủy (nằm tại xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ). Không chỉ có lễ hội búp bê, du khách sẽ được trải nghiệm dấu ấn văn hóa Nhật Bản qua nhiều lễ hội đặc trưng khác được tái hiện sống động ở nơi đây.